9 hiểu nhầm tai hại về căn bệnh ung thư, bạn nên ngừng tin ngay từ hôm nay

Chủ Nhật, ngày 22/04/2018 10:00 AM (GMT+7)

Ung thư là căn bệnh đang khiến nhiều người không khỏi lo lắng. Tuy nhiên, bạn cũng không nên tin những quan niệm sai lầm để dẫn đến hoang mang.

Hiểu nhầm 1: Ung thư là căn bệnh truyền nhiễm

Hiện nay, các công nghệ hiện đại đã được ứng dụng trong việc điều trị ung thư,  nhưng nhiều người vẫn nghĩ rằng đây bệnh truyền nhiễm và có thể lây lan. Thực tế là căn bệnh này không lây lan. Ung thư là căn bệnh do sự gia tăng không kiểm soát, một cách bất thường của các tế bào ác tính trong cơ thể. Các chuyên gia cho rằng có rất ít nguyên nhân chính xác dẫn đến ung thư nhưng các yếu tố làm tăng nguy cơ như tiếp xúc với độc tố trong thời gian dài, phóng xạ hoặc di truyền. 

Hiểu nhầm 2: Khối u sẽ di căn nếu chọc hút hay sinh thiết để chẩn đoán

Nhiều người cho rằng khối u di căn là do các phương pháp dùng các phương pháp để chẩn đoán. Thực tế là chọc hút bằng kim nhỏ hay sinh thiết là cách an toàn được sử dụng để xác định tế bào lành tính hay ác tính, từ đó chẩn đoán ung thư chuẩn xác nhất. 

9 hiểu nhầm tai hại về căn bệnh ung thư, bạn nên ngừng tin ngay từ hôm nay - 1

Hiểu nhầm 3: Điều trị khiến căn bệnh ung thư nặng hơn

Sự hiểu nhầm này vẫn còn được một số người thiếu hiểu biết tin là đúng. Tuy nhiên, nó có thể đúng cách đây mấy chục năm. Hiện nay, với những tiến bộ của khoa học công nghệ y học cùng ứng dụng các thuốc mới sẽ giúp điều trị cho bệnh nhận, hạn chế các phản ứng phụ.

Hiểu nhầm 4: Khối u ác tính gây đau đớn

Khi mới mắc ung thư, bạn sẽ không cảm thấy đau ở khối u. Dấu hiệu đau đớn chỉ xuất hiện khi khối u đã di căn. Nhiều người nghĩ khối u không đau nên bỏ qua, không đi khám khiến bệnh nặng.

Hiểu nhầm 5: Ung thư không chữa được

Đây là quan niệm sai lầm. Nếu phát hiện sớm, điều trị đúng cách, cơ hội chữa khỏi là rất cao. Nếu bạn đi khám muộn, phát hiện bệnh ở giai đoạn nặng, điều trị kém có thể dẫn đến tử vong.

Hiểu nhầm 6: Các bệnh ung thư đều di truyền

Bệnh ung thư có thể di truyền nhưng không phải tất cả các dạng ung thư đều di truyền. Thông thường, ung thư vú, buồng trứng, tuyến tiền liệt, đại trực tràng thường có nguy cơ di truyền cao hơn, nếu trong gia đình có người mắc. Ngoài ra, những người có lối sống không khoa học, tiếp xúc thường xuyên với các chất độc hại cũng có nguy cơ mắc ung thư dù gia đình không có ai mắc.

Hiểu nhầm 7: Mắc ung thư cơ quan nào sẽ phải cắt bỏ hoàn toàn

Theo các bác sĩ, không phải cứ mắc ung thư là phải cắt bỏ hoàn toàn cơ quan đó. Bởi, nếu phát hiện sớm, những phần khỏe mạnh của cơ quan đó vẫn có thể được giữ lại, chỉ cắt bỏ khối u và vùng xung quanh. 

Hiểu nhầm 8: Hóa trị gây rụng tóc

Thực tế là không phải tất cả các hóa chất dùng trong hóa trị đều gây rụng tóc. Hiện, với những tiến bộ của khoa học có thể giúp hạn chế tối đa được vấn đề rụng tóc ở bệnh nhân.

Hiểu nhầm 9: Xạ trị gây đau đớn

Xạ trị không gây đau đớn, nhưng khi xạ trị ở vùng mặt, cổ có thể gây khó nuốt. Khi xạ trị để tấn công khối u ở não, vú, phổi không hề gây đau đớn.

Thủ phạm không ngờ gây ung thư ”cậu nhỏ”

TS.BS Phạm Cao Kiêm - Trưởng khoa Khoa Phẫu thuật thẩm mỹ và Phục hồi Chức năng, BV Da liễu Trung ương, có đến trên 90%...

Theo Việt Phong (Theo Healthsite) (Dân Việt)
sự kiện Ung thư