Hy vọng diệt ung thư tận gốc nhờ thiết bị rất đặc biệt này

Thứ Tư, ngày 18/04/2018 14:45 PM (GMT+7)

Bằng cách sử dụng công nghệ quan sát chính xác đã dùng cho kính thiên văn, các nhà khoa học Nhật Bản kỳ vọng sẽ tạo ra thiết bị có thể phát hiện tế bào gốc ung thư.

Sự kiện:

Ung thư

Tờ Japan Times cho hay, một nhóm các nhà nghiên cứu của Nhật Bản đang mong muốn tìm được tế bào gốc của khối u ác tính trên người bằng cách sử dụng công nghệ cảm biến quan sát cực kỳ chính xác. Công nghệ này đã được sử dụng trong kính thiên văn gắn cùng vệ tinh Hitomi của nước này.

Cơ quan Thám hiểm Không gian Vũ trụ Nhật Bản (JAXA) và Viện Kavli chuyên nghiên cứu Toán học và Vật lý Vũ trụ thuộc Đại học Tokyo (IMPU) sẽ tạo ra một thiết bị nguyên mẫu vào năm 2020, sau đó thử nghiệm trên chuột. Tờ Asahi cho hay, thiết bị này là kính hiển vi, có thể phát hiện tế bào gốc ung thư tốt hơn 50 lần so với những thiết bị hiện tại. 

Hy vọng diệt ung thư tận gốc nhờ thiết bị rất đặc biệt này - 1

Các nhà nghiên cứu đánh giá tế bào gốc của tế bào ung thư vẫn có thể tồn tại sau khi phẫu thuật, hóa trị, xạ trị dẫn đến tế bào ác tính tiếp tục sinh ra khiến bệnh ung thư tái phát và di căn sang các bộ phận khác. Vì vậy, để loại bỏ hoàn toàn ung thư, cần phải nắm được chính xác vị trí tế bào gốc tồn tại trong cơ thể con người và số lượng tế bào.

Năm ngoái, IMPU và JAXA đã thiết lập một trung tâm nghiên cứu chung cho lĩnh vực vũ trụ và y học. Từ tháng 4/2018, viện sẽ thúc đẩy nghiên cứu bằng cách mời các nhà nghiên cứu từ Trường Đại học Y Keiko và Khoa Dược của Đại học Tokyo.

Theo đó, nhóm nghiên cứu sẽ phát triển một đồng vị phóng xạ thâm nhập vào tế bào gốc ung thư cùng thiết bị theo dõi các tế bào gốc này có sử dụng công nghệ cảm biến đã được áp dụng trên vệ tinh Hitomi.

Thiết bị này sẽ cho phép các bệnh nhân ung thư não khó phát hiện bằng phương pháp chụp cắt lớp sẽ được theo dõi ba chiều với độ chính xác 0,1mm hoặc nhỏ hơn nữa.

Chuyên gia Hideyuki Saya, Phó Giám đốc Bệnh viện Đại học Keiko và là thành viên nhóm nghiên cứu cho hay ung thư não có thể tái phát khi chụp cắt lớp không phát hiện được tế bào gốc ung thư. Thiết bị mới này sẽ giúp các bác sĩ phát hiện chúng .

Vệ tinh có gắn kính thiên văn Hitomi được thiết kế với mục đích quan sát tia X từ các lỗ đen và các nơi khác được chế tạo trong 10 năm. Theo các quan chức JAXA, công nghệ áp dụng cho kính thiên văn có thể phát hiện vật thể 100 micromet.

Tháng 2/2016, Hitomi đã được phóng lên vũ trụ nhưng vệ tinh đã bị vỡ do bị hỏng hệ thống kiểm soát vị trí cũng như các vấn đề khác. Sau 2 tháng kể từ khi được phóng lên, vệ tinh đã dừng hoạt động.

Khám phá bộ phận mới trong cơ thể giúp trị ung thư

Mới đây, các nhà khoa học tại Đại học Aberdeen, Vương quốc Anh đã vô tình phát hiện ra một bộ phận hoàn toàn mới trong...

Theo Việt Phong (Theo Japantimes và Asahi) (Dân Việt)

sự kiện Ung thư