6 chất bổ sung khiến “tinh binh” của quý ông khỏe mạnh bất ngờ

Thứ Năm, ngày 04/03/2021 20:00 PM (GMT+7)

Hút thuốc, lạm dụng chất kích thích có thể dẫn đến số lượng tinh trùng thấp và làm giảm khả năng sinh con.

Sự kiện: Sinh lý nam giới

Theo thống kê, có khoảng 10% đến 20% trường hợp vô sinh ở nam giới xuất phát từ các vấn đề liên quan đến tinh trùng. Và để cải thiện chất lượng cũng như số lượng “tinh binh”, quý ông hoàn toàn có thể bổ sung các loại vitamin để đạt hiệu quả tốt nhất.

1. Vitamin E

Vitamin E là một chất chống oxy hóa hòa tan trong chất béo. Một nghiên cứu năm 2011 cho thấy, vitamin E cùng với selen rất có ích trong việc tăng khả năng di chuyển của tinh trùng, đặc biệt là khả năng bơi đến gặp trứng.

6 chất bổ sung khiến “tinh binh” của quý ông khỏe mạnh bất ngờ - 1

Tuy nhiên, việc sử dụng vitamin E cần phải có liều lượng cụ thể, không nên tùy tiện sử dụng. Các chuyên gia y tế khuyến cáo chỉ nên nạp 15 mg vitamin E vào cơ thể mỗi ngày. Nếu vượt quá có thể làm tăng nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt.

2. Vitamin C

Vitamin C là loại vitamin hòa tan trong nước, tham gia vào quá trình chuyển hóa protein và một vài quá trình khác của cơ thể. Bản thân vitamin C là một chất chống oxy hóa giúp cải thiện chất lượng tinh trùng.

Theo một đánh giá năm 2020, bằng chứng lâm sàng về các loại vitamin giúp tăng khả năng sinh sản của nam giới hầu hết bao gồm vitamin C,vitamin E, L-carnitine và kẽm. Liều lượng khuyến nghị đối với vitamin C là 1000-2000 mg mỗi ngày.

6 chất bổ sung khiến “tinh binh” của quý ông khỏe mạnh bất ngờ - 2

3. L-carnitine

Một đánh giá năm 2012 cho thấy L-carnitine có thể giúp tăng chất lượng tinh trùng và sự di chuyển của tinh trùng. Các báo cáo khoa học cho biết, lượng carnitine luôn được cơ thể tự sản sinh nên không đề xuất chế độ ăn uống liên quan đến việc bổ sung.

Tuy nhiên, một vài nghiên cứu về việc bổ sung carnitine đã phát hiện ra rằng dùng 2 gam mỗi ngày trong 2 tháng sẽ làm tăng khả năng vận động của “tinh binh”.

4. Vitamin D

Vitamin D cũng là một loại vitamin tan trong chất béo, hữu ích trong việc giảm viêm, duy trì mức canxi và photphat, đồng thời điều chỉnh sự phát triển của tế bào.

6 chất bổ sung khiến “tinh binh” của quý ông khỏe mạnh bất ngờ - 3

Một nghiên cứu năm 2017 cho thấy, bổ sung nhiều vitamin D giúp kiểm soát mức canxi, chất cần thiết cho khả năng vận động của tinh trùng. Liều lượng vitamin D được khuyến nghị là 15 mcg/ngày.

5. Kẽm

Một đánh giá năm 2016 báo cáo rằng, lượng kẽm thấp có liên quan đến vô sinh nam. Vì vậy việc bổ sung kẽm cho cơ thể chắc chắn rất cần thiết. Tuy nhiên, lượng kẽm phù hợp cần nạp vào cơ thể không quá 40 mg mỗi ngày, vì quá nhiều có thể dẫn đến các tác dụng phụ có hại như nôn mửa, tiêu chảy, đau đầu và suy giảm hệ thống miễn dịch.

6 chất bổ sung khiến “tinh binh” của quý ông khỏe mạnh bất ngờ - 4

6. Axit folic

Axit folic là một dạng biến thể của folate- một loại vitamin B hòa tan trong nước có thể giúp giảm các bất thường về tinh trùng. Đối với axit folic, bạn không nên uống quá 400 microgam mỗi ngày.

Điều quan trọng cần lưu ý là ảnh hưởng của axit folic và kẽm đối với khả năng sinh sản của nam giới vẫn còn đang tranh cãi. Một nghiên cứu năm 2020 không tìm thấy lợi ích nào về chất lượng tinh dịch hoặc tỷ lệ sinh ở nam giới bổ sung kẽm và axit folic.

Nguồn: http://danviet.vn/6-chat-bo-sung-khien-tinh-binh-cua-quy-ong-khoe-manh-bat-ngo-5020214319583799....

Quý ông làm những việc này giúp tăng số lượng “tinh binh” và khả năng đậu thai

Tập thể dục có thể làm tăng số lượng “tinh binh” và giúp quý ông giảm cân hiệu quả.

Theo Khiết Anh (Theo Insider) (Dân Việt)
sự kiện Sinh lý nam giới
Báo lỗi nội dung