52/53 nhân viên của BV Bệnh Nhiệt đới TP.HCM nhiễm COVID-19 không có triệu chứng

Chủ Nhật, ngày 13/06/2021 22:25 PM (GMT+7)

Theo BV Bệnh Nhiệt đới TP.HCM, trong số 53 nhân viên y tế của BV dương tính với SARS-CoV-2 thì chỉ có duy nhất 1 người có triệu chứng nhẹ.

Sự kiện: Dịch COVID-19

Ngày 13/6, PGS.TS Nguyễn Trường Sơn, Thứ trưởng Bộ Y tế đã có buổi kiểm tra và làm việc với BV Bệnh Nhiệt đới TP.HCM về công tác phòng, chống dịch cũng như hoạt động điều trị tại BV sau khi ghi nhận các trường hợp nhân viên y tế của BV dương tính với SARS-CoV-2.

52/53 nhân viên của BV Bệnh Nhiệt đới TP.HCM nhiễm COVID-19 không có triệu chứng - 1

GS.BS Nguyễn Văn Vĩnh Châu, Giám đốc Bệnh viện (BV) Bệnh Nhiệt đới TP.HCM.

GS.BS Nguyễn Văn Vĩnh Châu, Giám đốc Bệnh viện (BV) Bệnh Nhiệt đới TP.HCM cho biết, ngày 11/6, từ trường hợp nhân viên phòng CNTT của BV được sàng lọc qua khai báo y tế, có triệu chứng nghi ngờ và làm xét nghiệm cho kết quả dương tính với SARS-CoV-2, BV đã khẩn trương triển khai các hoạt động sàng lọc, truy vết và lên phương án cách ly, lấy mẫu cho tất cả nhân viên y tế trong BV, đặc biệt là các trường hợp có liên quan, các trường hợp có tiếp xúc với trường hợp đầu tiên.

“Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP. Hồ Chí Minh đã thực hiện tiêm đầy đủ 2 mũi vắc-xin phòng COVID-19 cho 1200 cán bộ, thầy thuốc và nhân viên. Theo y văn quốc tế trong số những người đã tiêm vắc-xin, vẫn có tỷ lệ nhất định có thể nhiễm SARS-CoV-2. Nhưng những người đã được tiêm vắc-xin phòng COVID-19 nếu nhiễm SARS-CoV-2 thì ít có khả năng phát triển thành bệnh. Thực tế cho thấy trong số 52 nhân viên Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP Hồ Chí Minh nhiễm SARS-CoV-2 đợt này (một người chưa được tiêm vaccine do đang có thai 3 tháng) chỉ có một người có triệu chứng nhẹ và người này hiện đang thực hiện công tác theo hình thức online để hỗ trợ hoạt động của BV.  Cũng theo y văn quốc tế thì vắc-xin phòng COVID-19 giảm tình trạng nặng của bệnh và không dẫn đến tử vong ”’, GSTS Nguyễn Văn Vĩnh Châu nói.

Theo GSTS Nguyễn Văn Vĩnh Châu, BV cũng đã khẩn trương chuẩn bị các khối lầu 3, 4, 5 với sức chứa 300 giường làm nơi cách ly tập trung cho những trường hợp tiếp xúc gần (F1) với các trường hợp dương tính (hiện đã có 96 trường hợp nhân viên y tế được cách ly theo diện này); Tổ chức và vận động cung cấp suất ăn cho nhân viên y tế đang thực hiện cách ly tại BV; đồng thời động viên tinh thần cán bộ công nhân viên của BV để cùng nhau vượt qua khó khăn.

BV đã phối hợp với Trung tâm kiểm soát Bệnh tật TP.HCM (HCDC) và các lực lượng chức năng của thành phố lập danh sách các trường hợp liên quan, danh sách bệnh nhân xuất viện, chuyển viện trong thời gian 15 ngày vừa qua để tiếp tục theo dõi và tiến hành điều tra truy vết mở rộng.

Đồng thời ông đề xuất ngưng tiếp nhận bệnh nhân COVID-19 mới trong 1 tuần đối với các trường hợp bệnh nhân nhẹ các BV khác có thể điều trị; Riêng các trường hợp bệnh nhân nặng, nguy kịch cần can thiệp chuyên sâu như ECMO thì BV vẫn sẽ tiếp nhận điều trị; Công tác xét nghiệm COVID-19 tại bệnh viện vẫn sẽ được thực hiện như bình thường, mẫu sẽ được giao tại cổng và thực hiện đầy đủ các biện pháp đảm bảo an toàn phòng chống dịch.

Cần sớm ban hành lệnh phong tỏa cho toàn bộ BV Bệnh Nhiệt đới

Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn yêu cầu, BV cần đảm bảo an toàn cho bệnh nhân đang điều trị tại BV đồng thời đảm bảo an toàn cho nhân viên y tế để tiếp tục điều trị, chăm sóc cho các bệnh nhân.

52/53 nhân viên của BV Bệnh Nhiệt đới TP.HCM nhiễm COVID-19 không có triệu chứng - 3

Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn và đoàn Bộ Y tế làm việc với lãnh đạo BV Bệnh Nhiệt đới TP Hồ Chí Minh.

Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn đề nghị: Cần sớm ban hành lệnh phong tỏa cho toàn bộ BV Bệnh Nhiệt đới, trước mắt sẽ phong tỏa trong 1 tuần sau đó tiếp tục đánh giá các yếu tố nguy cơ để triển khai các biện pháp tiếp theo sau đó; Tiến hành khử khuẩn môi trường cho BV; Các trường hợp bệnh nhân COVID-19 tiếp tục điều trị, theo dõi tại BV, đối với các bệnh nhân khác tiến hành giảm tải tối đa, trưng dụng các BV khác trong hệ thống y tế có khả năng tiếp nhận điều trị, tuy nhiên khi chuyển các trường hợp bệnh nhân này ra ngoài cần phải xem như là đối tượng nghi ngờ cần có các đơn vị cách ly điều trị phù hợp; Đối với các nhân viên F0 bố trí điều kiện sinh hoạt cho các đối tượng này đồng thời đảm bảo các yêu cầu, điều kiện chăm sóc như các bệnh nhân mắc COVID-19 khác.

Đối với cách ly, các trường hợp tiếp xúc gần tại BV cần phải tuân thủ đầy đủ các quy định về cách ly theo quy định, như điều kiện cách ly, quy định khoảng cách, quy định hạn chế tiếp xúc… đồng thời cần thực hiện công tác lấy mẫu xét nghiệm với tần suất dày hơn so với thông thường theo đó nên thực hiện xét nghiệm từ 3-5 ngày/lần xét nghiệm (nếu có thể thì triển khai là 2 ngày/ lần xét nghiệm).

Liên quan các trường hợp F0 đã được phát hiện cần truy vết các trường hợp F1 ngoài cộng đồng.

Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn cho biết, Bộ Y tế cũng sẽ thành lập bộ phận thường trực đặc biệt về phòng, chống dịch COVID-19 tại TP.HCM để phối hợp cùng Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 và ngành Y tế TP.HCM để chung vai sát cánh cùng thành phố nhằm nhanh chóng kiểm soát tình hình dịch bệnh tại TP.HCM cũng như tại BV Bệnh Nhiệt đới TP. HCM.

Nguồn: http://danviet.vn/52-53-nhan-vien-cua-bv-benh-nhiet-doi-tphcm-nhiem-covid-19-khong-co-trieu-chun...

Khuyến cáo của chuyên gia dành cho những người đã tiêm vắc-xin COVID-19

Các chuyên gia khuyến cáo dành cho những người đã được tiêm vắc-xin COVID-19.

Theo Khôi Nguyễn - Diệu Thu (Dân Việt)
sự kiện Dịch COVID-19
Báo lỗi nội dung