5 thói quen xấu gây hại thận ở nam giới

Sự kiện: Sống khỏe

Thận là bộ phận quan trọng và có ảnh hưởng đến chức năng sinh lý của đàn ông, nhưng đa số họ không biết cách bảo vệ cơ quan này. Thậm chí những thói quen hàng ngày của họ lại chính là nguyên nhân dẫn tới sức khỏe tình dục suy giảm.

Đàn ông chỉ thực sự quan tâm tới sức khỏe khi nó có dấu hiệu báo động. Cũng như đối với các thói quen sinh hoạt, họ chỉ thực sự quan tâm khi có vấn đề liên quan đến sức khỏe, phát sinh bệnh tật. Có những thói quen khó từ bỏ, tuy nhiên, bạn nên hạn chế hoặc giảm dần cho đến khi từ bỏ được nó, nếu không muốn thận nhanh chóng kêu cứu.

Ăn hải sản khi uống bia

5 thói quen xấu gây hại thận ở nam giới - 1

Ảnh nguồn internet

Việt Nam là quốc gia tiêu thụ bia đứng top đầu thế giới. Bia được đàn ông ưa chuộng vào những ngày hè như một thức uống giải khát. Tuy nhiên điều này không tốt cho thận, nhất là khi kết hợp uống bia và ăn đồ hải sản cùng lúc có thể làm tổn thương thận.

Thói quen này lại là chuyện bình thường trên bàn nhậu, bởi khi cuộc vui bắt đầu, không ai còn nhớ tới việc bảo vệ sức khỏe. Những người đàn ông có thói quen này, thường mắc bệnh sỏi thận và gout. Nguyên nhân do hải sản kết hợp với bia sẽ sản sinh ra một lượng lớn acid uric, chất gây ra bệnh Gout và sỏi thận.

Ăn quá mặn

Đàn ông thường không quan tâm tới chế độ ăn của mình, như ăn quá mặn hay ăn quá nhiều thịt. Nhưng chắc chắn ai cũng biết, ăn mặn sẽ ảnh hưởng tới thận. Việc hấp thu nhiều muối có thể gây áp lực đối với thận, đồng thời là nguyên nhân gây ra chứng huyết áp tăng, suy giảm chức năng thận.

Uống không đủ nước

Đàn ông thường không có thói quen uống nhiều nước do ngại việc đi vệ sinh nhiều. Tuy nhiên, nếu cơ thể không được “tiếp nước”, lượng nước tiểu suy giảm đồng thời với việc thận không đủ khả năng lọc chất thải ra khỏi cơ thể, khiến độc tố tích tụ và ảnh hưởng tới sức khỏe.

Bạn cũng không nên thay thế nước lọc bằng việc uống quá nhiều nước giải khát và đồ uống thể thao, do tính acid cao trong các loại nước này có thể làm mất cân bằng nồng độ PH trong cơ thể, nguyên nhân chủ yếu gây tổn thương thận.

Nhất là trong những dịp cuối năm, nếu thường xuyên phải rượu, bia tiếp khách, tốt nhất bạn vẫn nên cung cấp cho cơ thể lượng nước tinh khiết.

Nhịn tiểu

5 thói quen xấu gây hại thận ở nam giới - 2

Ảnh nguồn internet

Do không muốn đứng lên nhiều lần, hay do không muốn làm gián đoạn công việc khiến bạn hình thành thói quen nhịn tiểu là tác nhân hàng đầu gây nguy hại cho thận.

Thường xuyên nhịn tiểu sẽ làm tăng áp suất nước tiểu và gia tăng gánh nặng cho cơ quan này, lâu ngày có thể dẫn đến suy thận, sỏi thận, khiến thận mất kiểm soát trong việc thải lọc.

Hơn nữa nhịn tiểu còn có nguy cơ gây lắng cặn, viêm niệu đạo, ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe và sinh lý nam giới.

Thức khuya

Thường xuyên thức đêm, làm việc và nghỉ ngơi không có quy luật sẽ làm tiêu hao một lượng máu lớn trong cơ thể, khiến thể xác và tinh thần đều mỏi mệt, dẫn đến thận tinh bị thiếu hụt. Thận không được nghỉ ngơi, chức năng làm việc cũng kém hơn, thậm chí dẫn đến quá tải so với nhu cầu cơ thể.

Bên cạnh đó, thói quen này còn làm chức năng hệ miễn dịch suy giảm nghiêm trọng, làm tổn thương thận âm và dẫn tới chứng "hư hỏa".

Quý ông ”thất thủ” vì béo bụng

Hoàng Tuấn Nam (TP Hà Nội): Do tính chất công việc và thường xuyên nhậu nhẹt nên cân nặng của tôi tăng nhanh chóng. Hiện...

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo N.Tuyết (Thế Giới Trẻ)
Sống khỏe Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN