5 điều không nên làm vào cuối tuần

Sự kiện: Sống khỏe

Có những điều bạn thường làm vào cuối tuần. Nhưng thực tế, chúng lại có thể khiến bạn thêm mệt mỏi vô cùng vào tuần làm việc sau đó.

Cả tuần làm việc hăng say, bạn chỉ chờ đến ngày cuối tuần để được "xả hơi" thoải mái với một loạt các dự định thú vị đang chờ. Phương châm của bạn là "cuối tuần chơi xả láng để lấy sức cho tuần sau tiếp tục làm việc", nhưng liệu hai ngày cuối tuần có thực sự là ngày giúp bạn lấy lại năng lượng hay không?

Câu trả lời sẽ là không nếu bạn mắc phải những sai lầm sau đây trong thời gian nghỉ cuối tuần của mình.

1. "Nhậu nhẹt"

Một, hai ly bia có thể giúp bạn sảng khoái tinh thần, giảm căng thẳng sau khi tạm rời xa công việc. Nhưng ít ai một khi đã ngồi cùng anh em, bạn bè mà lại uống ít. Sự cả nể hoặc vui chuyện khiến bạn vô tình uống nhiều hơn đã định.
 
Dù là bia hay rượu thì uống càng nhiều càng khiến bạn căng thẳng hơn và có thể gây mất ngủ, thậm chí còn khiến bạn mệt mỏi vào ngày hôm sau. Cơ thể sẽ rất mệt mỏi và cần thêm nhiều thời gian để hồi phục sau cuộc "chè chén", "nhậu nhẹt". Vậy là hai ngày cuối tuần của bạn nhanh chóng kết thúc trong khi bạn chưa kịp... nghỉ ngơi chút nào.

5 điều không nên làm vào cuối tuần - 1

Thay vì "nhậu nhẹt", hãy dành thời gian cho những hoạt động lý thú, giúp bạn lấy lại năng lượng. Ảnh Internet

2. Tự thưởng cho mình những món ăn nhanh
 
Dù bạn là người độc thân hay đã có gia đình, chắc chắn cũng có những ngày nghỉ bạn muốn nằm dài trên giường mà quên đi chuyện nấu nướng, bếp núc. Và giải pháp bạn chọn lúc này là gì? Rất nhanh chóng: gọi đồ ăn nhanh.

Nhưng bạn có biết rằng, cả tuần làm việc chăm chỉ, có thể bạn đã bỏ qua chuyện ăn uống đảm bảo đủ dinh dưỡng của mình. Vậy thì cuối tuần là thời gian bạn nên bổ sung các món ăn ngon, giàu dưỡng chất cho bản thân hoặc cả gia đình.

Còn trong trường hợp ngại nấu nướng, bạn hãy lên kế hoạch cho các bữa ăn ngay từ tối hôm trước khi được nghỉ cuối tuần hoặc khi nấu những món ăn dinh dưỡng trong ngày cuối tuần, hãy nấu dư ra 1 ít và cất vào tủ lạnh. Khi ăn thì bạn chỉ cần cho vào lò vi sóng, 3 phút thôi là bạn đã có được 1 món ăn bổ dưỡng, tốt cho sức khỏe lại không tốn sức rồi.

3. Quên uống thuốc

Cuối tuần là thời điểm nhiều người "thả lỏng" mình, không quan trọng chuyện giờ giấc ăn, ngủ... Đó cũng chính là nguyên do khiến bạn quên đi một số "nhiệm vụ" hàng ngày của mình, bao gồm cả việc uống thuốc.

Không cần phải nói bạn cũng có thể hiểu được những hậu quả của việc uống thuốc không đều đặn và đúng liều. Vậy nên, để không làm cho sức khỏe "đi xuống" thì đừng quên việc uống thuốc nhé.

4. Làm việc

Nếu không có việc quan trọng cần giải quyết ngay thì bạn đừng cố "ôm" công việc mà làm trong những ngày nghỉ cuối tuần. Cần xác định cuối tuần là thời điểm nghỉ ngơi, chuẩn bị sức khỏe cho 1 tuần mới chứ không phải bắt cơ thể gồng lên để làm việc triền miên.
 
Vậy nên, thay vì làm việc, hãy dành thời gian cho bạn bè, người thân hay dọn dẹp nhà cửa, đi chơi...

5. Ngủ nướng

5 điều không nên làm vào cuối tuần - 2

Ngủ nướng cuối tuần có thể làm đảo lộn đồng hồ sinh học của bạn. Ảnh Internet

Các chuyên gia sức khỏe có lời khuyên bạn rằng cho dù ngày nghỉ không phải dậy sớm đi làm, đi học thì bạn cũng đừng ngủ nướng, hãy dậy đúng giờ mà mọi ngày bạn vẫn dậy. Điều này sẽ không làm phá vỡ đồng hồ sinh học vốn đang ổn định của cơ thể bạn.
 
Nếu bạn đã từng nghe tới hội chứng mệt mỏi sáng thứ Hai đầu tuần thì bạn cũng nên biết rằng nguyên nhân gây ra hội chứng này là do cơ thể phải nỗ lực để quay trở lại những thói quen vốn đã bị đảo lộn trong 2 ngày cuối tuần, chủ yếu là do thói quen ngủ nướng.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Tr. Thu (Tri thức trẻ)
Sống khỏe Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN