4 dấu hiệu “báo động đỏ” cho thấy trái tim “quý như vàng” của bạn đang không khỏe mạnh

Thứ Sáu, ngày 16/04/2021 01:00 AM (GMT+7)

Theo điều tra lâm sàng, 64% số ca đột tử xảy ra là do bệnh tim mạch và mạch máu não.

Sự kiện: Bệnh tim mạch

Trái tim của chúng ta được kết nối chặt chẽ với các mạch máu và với mỗi nhịp đập, nó sẽ gây áp lực lên động mạch bơm máu đến khắp mọi nơi trong cơ thể. Một khi tim ngừng đập, đồng nghĩa với việc hồi chuông “báo tử” vang lên. Vậy triệu chứng nào cho thấy trái tim đang cố gửi đến bạn dấu hiệu cảnh báo?

1. Tức ngực và khó thở

4 dấu hiệu “báo động đỏ” cho thấy trái tim “quý như vàng” của bạn đang không khỏe mạnh - 1

Nếu xuất hiện triệu chứng khó thở, tức ngực, thở gấp điều đầu tiên bạn nghĩ đến có lẽ là bản thân có vấn đề về đường hô hấp. Nhưng trên thực tế, khi tim bị tổn thương cũng sẽ xuất hiện các triệu chứng tương tự. Nguyên nhân chính là do máu không cung cấp đủ cho cơ tim, khiến tim giảm chức năng dẫn đến thiếu máu cục bộ, từ đó các triệu chứng tức ngực, khó thở và nhiều vấn đề khác xuất hiện.

Ở giai đoạn đầu của bệnh tim, người bệnh chủ yếu gặp phải triệu chứng này sau khi hoạt động. Khi bệnh tiến triển đến một giai đoạn nhất định, kể cả đang nghỉ ngơi người bệnh cũng sẽ cảm thấy tức ngực và khó thở, thậm chí là bị đánh thức đột ngộ trong khi ngủ.

2. Rối loạn nhịp tim

4 dấu hiệu “báo động đỏ” cho thấy trái tim “quý như vàng” của bạn đang không khỏe mạnh - 2

Thông thường, tim sẽ đập từ 60-100 lần/phút. Và nếu bệnh tim xuất hiện, nhịp tim có thể quá nhanh hoặc quá chậm cùng với các biểu hiện khác rối loạn khác. Đồng thời, bệnh nhân sẽ có cảm giác đánh trống ngực, chóng mặt và lo lắng.

3. Đau vùng trước tim

Cảm giác có gì đè nén bên trong lồng ngực, chính là một trong những biểu hiện của bệnh tim. Cơn đau dễ dàng xảy đến khi thay đổi tâm trạng hoặc tập thể dục thể thao quá độ. Đây thường là dấu hiệu của bệnh tim mạch vành.

4 dấu hiệu “báo động đỏ” cho thấy trái tim “quý như vàng” của bạn đang không khỏe mạnh - 3

Khi xơ vữa động mạch vành, mảng bám hình thành sẽ gây ra sự tấn công lên tim. Đây là biểu hiện của bệnh tim mạch vành, với các cơn đau thắt ngực ngắn, sau đó dần thuyên giảm và biến mất. Nếu cơn đau ngày càng mạnh, thậm chí khiến bạn không thể di chuyển, đổ nhiều mồ hôi, khó thở thì rất có thể là biểu hiện của nhồi máu cơ tim cấp tính. Nếu không đi khám và điều trị kịp thời, nguy cơ đột tử sẽ rất cao.

4. Phù nề

4 dấu hiệu “báo động đỏ” cho thấy trái tim “quý như vàng” của bạn đang không khỏe mạnh - 4

Bệnh tim gây ra rất nhiều vấn đề sưng phù trên cơ thể, chẳng hạn như phù thận, phù gan… Ngoài ra, khi căn bệnh này phát triển, đặc biệt là khi phát triển đến giai đoạn suy tim, bệnh nhân cũng sẽ có triệu chứng phù nề, sưng chi dưới.

Nguyên nhân dẫn đến phù nề là do tim bị tổn thương nghiêm trọng, giảm cung lương tim gây tắc nghẽn, giữ nước và natri ở lại, thâm nhập vào các khoảng trống gây phù nề. Đồng thời, tổng lượng nước tiểu của bệnh nhân trong vòng 24 giờ cũng sẽ nhanh chóng giảm xuống.

Nguồn: http://danviet.vn/4-dau-hieu-bao-dong-do-cho-thay-trai-tim-quy-nhu-vang-cua-ban-dang-khong-khoe-...

Hàng triệu người khắp thế giới mắc ung thư vì không biết những điều này

Chế độ ăn uống ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe, đặc biệt là việc tăng/giảm nguy cơ mắc các bệnh ung thư.

Theo Mẫn Nhi (Theo Sohu) (Dân Việt)
sự kiện Bệnh tim mạch
Báo lỗi nội dung