36% số người trong độ tuổi vị thành niên quan hệ tình dục không sử dụng biện pháp tránh thai

Sự kiện: Mang thai

Cứ 100 ca phá thai của phụ nữ tuổi 15-49 đang có chồng thì có 62 ca là mang thai ngoài ý muốn.

Nhân ngày “Tránh thai thế giới” (26/9), ông Nguyễn Doãn Tú, Tổng cục trưởng Tổng cục Dân số- Kế hoạch hóa gia đình, Bộ Y tế cho biết, hàng năm trên thế giới có tới 1/3 trong số các trường hợp mang thai trên thế giới là mang thai ngoài ý muốn. 36% độ tuổi vị thành niên cho biết có quan hệ tình dục không sử dụng biện pháp bảo vệ, trong khi tỷ lệ bệnh lây truyền qua đường tình dục cao nhất ở độ tuổi dưới 25.

36% số người trong độ tuổi vị thành niên quan hệ tình dục không sử dụng biện pháp tránh thai - 1

36% độ tuổi vị thành niên cho biết có quan hệ tình dục không sử dụng biện pháp bảo vệ. (Ảnh minh họa).

Tại Việt Nam, theo số liệu của Tổng cục Thống kê, mỗi năm dân số Việt Nam tăng thêm khoảng 1 triệu người. Trong những năm tới, số phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ (15-49) vẫn tiếp tục gia tăng. Nhu cầu sử dụng các phương tiện tránh thai tiếp tục tăng.

Các kết quả điều tra cho thấy tỷ lệ phá thai, bao gồm cả phá thai ở vị thành niên và thành niên còn cao. Phá thai lặp lại còn khá phổ biến, tỷ lệ vô sinh, nhất là vô sinh thứ phát đang có chiều hướng gia tăng. Theo kết quả Điều tra biến động dân số và kế hoạch hóa gia đình của Tổng cục Thống kê thì cứ 100 ca phá thai của phụ nữ tuổi 15-49 đang có chồng thì có 62 ca là mang thai ngoài ý muốn.

Tỷ lệ sử dụng biện pháp tránh thai là 76%, trong đó tỷ lệ sử dụng các biện pháp tránh thai hiện đại là 65%.

Theo ông Tú, phòng tránh thai mang giúp phụ nữ chủ động trong việc sinh con cũng như như chủ động về thời gian sinh đẻ, khoảng cách sinh và số lượng con sinh ra. Đảm bảo mỗi đứa trẻ sinh ra đều là mong đợi của cha mẹ và cha mẹ đã sẵn sàng để nuôi dạy chúng. Đó là làm cha mẹ có trách nhiệm.

Đồng thời tránh thai cũng giúp tránh được những tai biến sản khoa và tránh được các bệnh lây truyền qua đường tình dục. Nhờ việc không sinh con sớm, quá dày, quá nhiều, đặc biệt khi người phụ nữ chưa phát triển đầy đủ cả về thể chất lẫn sinh lý sẽ hạn chế được các tai biến cho bà mẹ và thai nhi.

Quan hệ tình dục không được bảo vệ, kiến thức, hiểu biết về các biện pháp tránh thai còn thiếu trong giới trẻ; các chương trình giáo dục sức khỏe sinh sản giới tính trong hệ thống nhà trường không đủ để cung cấp thông tin một cách toàn diện về phòng tránh thai là thực tế đáng báo động.

Nguồn: [Link nguồn]

Sốc với số ca nạo phá thai ở tuổi vị thành niên

Tỷ lệ phá thai, bao gồm cả phá thai ở vị thành niên/ thành niên ở nước ta đang rất cao.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Diệu Thu ([Tên nguồn])
Mang thai Xem thêm
Báo lỗi nội dung