3 việc đàn ông thường xuyên làm là thủ phạm giết chết tinh trùng, gây hại sức khỏe

Với sự tiến bộ không ngừng của nền y tế và xã hội hiện đại, mọi người đều đã nhận thức rõ ràng rằng sinh con không bao giờ là việc riêng của phụ nữ.

Để sinh ra một đứa trẻ khỏe mạnh, phụ nữ có trách nhiệm cung cấp trứng và tử cung để thai nhi được phát triển, trong khi nam giới cần cung cấp tinh trùng khỏe mạnh. Trong những trường hợp bình thường, nam giới có thể bài tiết khoảng hàng chục triệu đến 200 triệu con tinh trùng cùng một lúc, nhưng chỉ có 1-2 tinh trùng trong số này được trứng chọn lọc và kết hợp với trứng để tạo thành trứng thụ tinh.

Sau đó, trứng đã thụ tinh bắt đầu di chuyển về phía tử cung, cuối cùng được cấy vào nội mạc tử cung, dần dần trưởng thành thai nhi cho đến khi sinh.

3 việc đàn ông thường xuyên làm là thủ phạm giết chết tinh trùng, gây hại sức khỏe - 1

Ảnh minh họa

Trong hệ thống sinh sản nam giới, tinh hoàn chịu trách nhiệm sản xuất tinh trùng, mất khoảng 3 tháng để tinh trùng trưởng thành, tuy nhiên, tinh hoàn sản xuất tinh trùng mỗi ngày và được lưu trữ trong mào tinh hoàn. Khi đạt cực khoái, tinh trùng cũng sẽ bài tiết ra khỏi cơ thể.

Chất lượng của tinh trùng là yếu tố quyết định trực tiếp đến sự thành công của việc thụ thai. Chất lượng của những con tinh trùng này bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố. Một số thói quen xấu ở nam giới có thể gây tổn thương tinh trùng và làm suy giảm chất lượng tinh trùng, đặc biệt là 3 thói quen xấu sau đây.

1. Hút thuốc

Hiện nay rất nhiều đàn ông hút thuốc lá, hút nhiều đến mức… nghiện. Hầu hết ai cũng biết thuốc lá có hại cho sức khỏe, bởi trong quá trình hút thuốc, não bộ vô tình bị nicotine khống chế và cuối cùng trở thành một con rối của thuốc lá.

Một số lượng lớn các nghiên cứu đã xác nhận rằng dù chủ động hay thụ động khi hít phải khói thuốc, các chất độc hại trong thuốc lá có thể đi qua hệ tuần hoàn máu và hàng rào tuyến sinh dục để xâm nhập vào tinh hoàn, mào tinh hoàn và các mô khác, nó cũng có thể gây rối loạn các tế bào biểu mô mào tinh. Tổn thương này sẽ ảnh hưởng đến quá trình sản xuất, trưởng thành và kích hoạt tinh trùng trong tinh hoàn.

3 việc đàn ông thường xuyên làm là thủ phạm giết chết tinh trùng, gây hại sức khỏe - 2

Ảnh minh họa

Nam giới hút thuốc lâu năm và hút thuốc nhiều cho thấy mật độ và sức sống của tinh trùng trong phân tích tinh dịch giảm đáng kể, tỷ lệ dị dạng tương đối cao hơn. Ngoài ra, trong quá trình kết hợp giữa tinh trùng và trứng, khả năng tinh trùng xâm nhập vào trứng cũng bị suy yếu tương ứng, các chất độc hại liên tục được tích tụ trong cơ thể có thể làm giảm đáng kể cơ hội thụ thai của nữ giới.

Năm 1985, các nhà khoa học khẳng định rằng các chất độc hại trong thuốc lá còn có thể ảnh hưởng đến sự trưởng thành và tăng sinh của các tế bào sinh sản, thậm chí dẫn đến đột biến DNA trong tinh trùng. Sự bất thường về nhiễm sắc thể này và tổn thương DNA có thể gây vô sinh nam.

2. Quan hệ tình dục quá mức

3 việc đàn ông thường xuyên làm là thủ phạm giết chết tinh trùng, gây hại sức khỏe - 3

Ảnh minh họa

Mặc dù tinh hoàn của nam giới sản xuất ra tinh trùng mới mỗi ngày, nhưng sự phát triển của tinh trùng cần một khoảng thời gian nhất định. Nếu quan hệ tình dục quá thường xuyên sẽ khiến chất lượng và số lượng tinh trùng giảm sút, xuất tinh nhiều lần trong ngày, thậm chí không có tinh trùng trong tinh dịch xuất ra.

Hơn nữa, tần suất quan hệ tình dục quá cao cũng sẽ gây ảnh hưởng xấu đến hệ sinh sản, tuyến tiền liệt và các cơ quan khác, dễ mắc các vấn đề như giảm khoái cảm tình dục, sung huyết tuyến tiền liệt, thậm chí gây ra các bệnh về tuyến tiền liệt. Một khi bệnh tuyến tiền liệt xuất hiện sẽ ảnh hưởng đến chất lượng tinh dịch khiến tinh trùng không đủ dinh dưỡng, sức khỏe.

3. Mặc quần bó và ngồi lâu

3 việc đàn ông thường xuyên làm là thủ phạm giết chết tinh trùng, gây hại sức khỏe - 4

Ảnh minh họa

Tuy cấu tạo vùng kín của nam giới tương đối đơn giản nhưng yêu cầu về nhiệt độ của tinh trùng khá cao, thông thường nhiệt độ ở tinh hoàn thấp hơn nhiệt độ cơ thể người khoảng 2-3 độ C. Nếu nam giới mặc quần lót chật trong thời gian dài, ngồi lâu sẽ khiến nhiệt độ vùng kín tăng cao, ảnh hưởng đến mật độ và chất lượng của tinh trùng. Hơn nữa, ngồi lâu cũng là một trong những nguyên nhân gây ra các bệnh về tuyến tiền liệt, bao gồm viêm tuyến tiền liệt cấp và mãn tính, u xơ tiền liệt tuyến….

Muốn chất lượng tinh trùng khỏe mạnh thì cần tránh xa những thói quen xấu trên. Ngoài ra, nam giới cũng nên chú ý đến việc sắp xếp chế độ ăn uống trong cuộc sống của mình, đặc biệt là duy trì chế độ ăn đủ dinh dưỡng 3 bữa để tinh trùng có đủ dinh dưỡng.

Nguồn: https://giadinh.net.vn/phong-the/ba-viec-dan-ong-thuong-xuyen-lam-la-thu-pham-giet-chet-tinh-tru...

Chẳng cần Viagra, những loại rau củ này giúp quý ông ”khỏe như lực sĩ”

Nhiều người không thể ngờ những thực phẩm đơn giản, thường xuyên xuất hiện trong bữa ăn gia đình lại có tác dụng...

Chia sẻ
Theo Hà Vũ (Gia đình & Xã hội)
Sai lầm trong ăn uống, sinh hoạt, chăm sóc sức khỏe Xem thêm
Báo lỗi nội dung