3 tác hại đáng sợ nếu bạn uống cà phê trước khi ăn sáng

Uống cà phê ngay khi bụng rỗng, bạn có thể cảm thấy tỉnh táo ở thời điểm đó, nhưng bên trong cơ thể là một sự xáo trộn bất lợi đến sức khỏe.

Rất nhiều người có thói quen uống cà phê trước khi làm bất cứ việc gì vào buổi sáng để tìm sự tỉnh táo. Tuy nhiên, theo các chuyên gia dinh dưỡng, khi uống cà phê, chúng ta có thể cảm thấy thư giãn và tỉnh táo ở thời điểm đó, nhưng bên trong cơ thể là một sự xáo trộn bất lợi đến sức khỏe tổng thể, lâu dài.

Trên thực tế, không ít người báo cáo về tình trạng cơ thể rơi vào trạng thái mất kiểm soát, tim đập nhanh, tay run khi uống cà phê trước bữa ăn sáng.

3 tác hại đáng sợ nếu bạn uống cà phê trước khi ăn sáng - 1

Ảnh minh hoạ

Tác động đến lượng đường trong máu

Nhiều người không thể chịu được suy nghĩ đối mặt với ngày mới mà không có một tách cà phê nóng. Nhưng nếu thứ đầu tiên cơ thể hấp thụ vào buổi sáng là cà phê, lượng đường trong máu của bạn có thể tăng lên 50%.

Điều này không có nghĩa bạn phải từ bỏ món đồ uống yêu thích của mình. Các nghiên cứu đã chỉ ra, bạn loại bỏ được tác hại này nếu ăn sáng trước, uống cà phê sau.

Gây căng thẳng, mất tỉnh táo

Cà phê có một số tác dụng tiêu cực, chất caffeine có thể gây nghiện và đặc điểm gen di truyền của một số người khiến họ đặc biệt nhạy cảm với chất này. Nếu bạn uống quá nhiều sẽ dẫn đến lo lắng, bồn chồn, tim đập nhanh, đau đầu và huyết áp cao.

Các chuyên gia khuyến cáo, bạn nên giới hạn lượng caffeine tiêu thụ vào khoảng 400 mg mỗi ngày - tương đương với 4-5 tách (1 lít) cà phê. Vì tác dụng của cà phê có thể kéo dài đến 7 giờ ở người lớn, loại đồ uống này có thể làm gián đoạn giấc ngủ của bạn, đặc biệt nếu bạn uống vào cuối ngày.

Gây khô da

Cà phê là một chất lợi tiểu mạnh nên sau khi uống, bạn dễ phải đi vệ sinh thường xuyên hơn. Mặc dù thỉnh thoảng thưởng thức cà phê sẽ không dẫn đến tình trạng mất nước nghiêm trọng, nhưng vẫn khiến cơ thể hao hụt chất dịch. Do đó, điều quan trọng là bạn phải uống đủ nước trong ngày. Nếu không, sở thích uống cà phê sẽ ảnh hưởng đến da, khiến da trở nên khô ráp.

3 tác hại đáng sợ nếu bạn uống cà phê trước khi ăn sáng - 3

Ảnh minh hoạ

Thời điểm nên và không nên uống cà phê

- Chỉ nên uống cà phê cách bữa ăn 1 giờ. Điều này đúng nhất là khi bạn uống cà phê chứa đường và sữa.

- Nên uống cà phê trong khoảng thời gian từ 10 đến 11giờ 30 sáng. Thời điểm này hàm lượng cortisol giảm xuống. Đây là thời điểm an toàn để uống cà phê.

- Sau 1 giờ chiều, mức cortisol của bạn bắt đầu giảm. Nếu bạn cảm thấy buồn ngủ, hãy thưởng thức một tách cà phê.

- Không nên uống cà phê trong khoảng thời gian từ 12 giờ trưa đến 1 giờ chiều vì hàm lượng cortisol trong cơ thể lúc này đã tăng trở lại.

- Không nên uống cà phê cùng với bữa ăn hoặc ngay sau bữa ăn. Điều này có thể cản trở sự hấp thu sắt trong cơ thể.

Ngoài ra, không nên uống cà phê vào buổi tối vì có thể ảnh hưởng tới giấc ngủ của bạn.

Nguồn: https://giadinh.suckhoedoisong.vn/3-tac-hai-dang-so-neu-ban-uong-ca-phe-truoc-khi-an-sang-172220...

Cà phê bất ngờ chữa được căn bệnh gây lãng đãng, ”mất não” ám ảnh 4% dân số

Nghe có vẻ ngược đời, nhưng các nhà khoa học Tây Ban Nha đã đề xuất sử dụng caffein - dồi dào trong cà phê, trà - để điều trị rối loạn tăng động giảm chú ý (ADHD), một...

Chia sẻ
Theo M.H (Gia đình & Xã hội)
Sai lầm trong ăn uống, sinh hoạt, chăm sóc sức khỏe Xem thêm
Báo lỗi nội dung