3 dấu hiệu trên làn da cảnh báo nguy cơ mắc bệnh ung thư

Sự kiện: Ung thư

Làn da là “tấm gương soi” của cơ thể, bởi vậy nếu thấy những dấu hiệu bất thường trên da thì không nên chủ quan.

Da là cơ quan ngoài cùng và lớn nhất của cơ thể con người, nó không chỉ có vai trò bảo vệ các mô cơ thể mà còn có tác dụng giải độc, ngăn chặn các mầm bệnh xâm nhập và duy trì thân nhiệt.

3 dấu hiệu trên làn da cảnh báo nguy cơ mắc bệnh ung thư - 1

Không chỉ thế, làn da còn như một “tấm gương soi” bên trong cơ thể bởi nếu các cơ quan nội tạng xuất hiện vấn đề, đều sẽ ảnh hưởng tới làn da. Thậm chí nếu cơ thể mắc phải ung thư cũng có thể gây ra những thay đổi bất thường trên làn da.

Vàng da

Nhiều người vẫn thường lầm tưởng vàng da là dấu hiệu của tình trạng suy dinh dưỡng. Vậy nhưng vàng da có thể không phải chỉ đơn giản là suy dinh dưỡng mà nó có thể là dấu hiệu cảnh báo của bệnh ung thư.

Nếu ung thư xảy ra ở gan và túi mật có thể làm suy giảm chức năng gan, gây rối loạn bài tiết mật và chuyển hóa bilirubin. Một lượng lớn bilirubin sẽ di chuyển theo hệ tuần hoàn máu và tích tụ ở da gây ra hiện tượng viêm màng cứng, vàng da, màu sắc của phân và nước tiểu cũng bị thay đổi.

3 dấu hiệu trên làn da cảnh báo nguy cơ mắc bệnh ung thư - 2

Ngoài ung thư gan và túi mật, còn có một loại ung thư khác cũng có thể gây vàng da đó là ung thư tuyến tụy. Mặc dù tuyến tụy không phải là cơ quan chuyển hóa bilirubin và tiết mật nhưng phía trên nó có một ống mật chủ đi qua. Khi ung thư tuyến tụy phình to và chèn ép các ống dẫn mật, nó gây trở ngại cho quá trình bài tiết mật, dẫn đến tình trạng tắc nghẽn ống mật và gây nên vàng da.

Ngứa ngáy không rõ nguyên nhân

Đa phần nguyên nhận của ngứa da là do các kích ứng từ bên ngoài như muỗi đốt, dị ứng hoặc nhiễm các bệnh ngoài da. Tuy nhiên, nếu tình trạng ngứa da kéo dài dai dẳng và lặp đi lặp lại không rõ nguyên nhân, dù cho đã cải thiện chế độ ăn uống, dùng thuốc điều trị, tắm rửa nhưng vẫn không thuyên giảm thì rất có thể nguyên nhân liên quan tới ung thư.

3 dấu hiệu trên làn da cảnh báo nguy cơ mắc bệnh ung thư - 3

Như đã nói ở trên, một số bệnh ung thư sẽ kèm theo triệu chứng vàng da, đồng thời với nó, quá trình chuyển hóa muối mật cũng bị suy giảm. Chúng tích tụ một lượng lớn trong cơ thể và liên tục kích thích các dây thần kinh ngoại biên của da, gây ngứa ngáy.

Ngoài ra, trong quá trình phát triển ung thư, các tế bào ung thư sẽ liên tục tiết ra một số chất hóa học, các chất này cũng có thể kích thích các dây thần kinh ngoại vi và gây rối loạn cảm giác, ngứa dai dẳng.

Nốt ruồi có thay đổi

Thông thường, kích thước và màu sắc của nốt ruồi trên bề mặt cơ thể sẽ không thay đổi. Nhưng nếu các nốt ruồi đột nhiên có thay đổi bất thường, như đường kính nốt ruồi to lên nhanh chóng, bề mặt trở nên không đồng đều, thô ráp và xuất huyết, có dấu hiệu đau nhức, màu sắc không đồng nhất, ... thì rất có thể đây là dấu hiệu của bệnh u hắc tố ác tính. Đây là một trong những bệnh ung thư da nguy hiểm và cần phải đến cơ sở y tế để kiểm tra, chữa trị lập tức.

3 dấu hiệu trên làn da cảnh báo nguy cơ mắc bệnh ung thư - 4

Nhìn chung, nếu muốn sớm phát hiện bệnh ung thư thì cần phải chú ý những triệu chứng bất thường trên cơ thể. Nếu trên da xuất hiện những triệu chứng kể trên, đặc biệt là vàng da thì tuyệt đối không nên bỏ qua. Dù cho có thể không liên quan đến ung thư thì nó cũng báo hiệu sự xuất hiện của những căn bệnh nguy hiểm khác trong cơ thể.

Nguồn: http://danviet.vn/3-dau-hieu-tren-lan-da-canh-bao-nguy-co-mac-benh-ung-thu-5020212212425017.htm

Loại nước “thần thánh” giúp ngăn ngừa ung thư, trầm cảm và nhiều vấn đề sức khỏe khác

Nước chanh nghệ là một thức uống lành mạnh, vừa có tác dụng giải khát lại mang đến nhiều lợi ích sức khỏe bất ngờ.

Chia sẻ
Theo Lan Anh (Theo QQ) (Dân Việt)
Ung thư Xem thêm
Báo lỗi nội dung