2 lí do khiến tình trạng vô sinh ở các nước tăng mạnh

Sự kiện: Bệnh vô sinh

Theo nghiên cứu, tỉ lệ vô sinh ở Ả Rập Xê Út, Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất và các nước trong khu vực vùng vịnh (GCC) đang tăng mạnh, cao hơn gấp đôi so với mức trung bình toàn cầu.

ART Fertility đã tiến hành một cuộc nghiên cứu chuyên sâu về tỉ lệ sinh sản tại các nước trong khu vực vùng vịnh. Kết quả cho thấy tỉ lệ vô sinh tại GCC lên đến 35-40%, cao hơn gấp đôi so với tỉ lệ trung bình toàn cầu (15%).

Nguyên nhân ban đầu được cho là bởi lối sống và thói quen ăn uống.

Tiến sĩ Carol Coughlan, giám đốc y tế của phòng khám ART Fertility Dubai, cho biết: “Chúng tôi đang chứng kiến sự gia tăng liên tục của tình trạng vô sinh nguyên phát và thứ phát trong khu vực, một phần do các vấn đề liên quan đến văn hóa và lối sống”.

2 lí do khiến tình trạng vô sinh ở các nước tăng mạnh - 1

Tỉ lệ béo phì đang gia tăng trên toàn cầu, và đặc biệt là tại khu vực Trung Đông. Ảnh minh họa

“Lối sống ít vận động, không tập thể dục và chế độ ăn nhiều calo là những yếu tố góp phần làm tăng tỉ lệ béo phì. Chỉ số khối cơ thể (BMI) tăng cao dường như sẽ làm tăng nguy cơ vô sinh do rối loạn nội tiết tố”, Tiến sĩ Coughlan nói thêm.

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng vô sinh trên toàn cầu, bao gồm tuổi của người mẹ cao, hội chứng buồng trứng đa nang, lạc nội mạc tử cung, u xơ tử cung… và các yếu tố của nam giới.

Chia sẻ với trang Al Arabiya English, GS.TS Human Fatemi, giám đốc y tế của ART Fertility nói rằng vô sinh chưa được nói đến nhiều và nhận thức về vấn đề này còn rất hạn chế.

“ART Fertility đã tổ chức nhiều hội nghị để chia sẻ với các bác sĩ, bệnh nhân về những yếu tố góp phần làm tăng tỉ lệ vô sinh ở khu vực này. Chúng tôi cảm thấy mình có trách nhiệm chia sẻ kiến thức và kết quả nghiên cứu để nâng cao nhận thức của cộng đồng về các nguy cơ sức khỏe mà họ phải đối mặt, cùng các biện pháp đúng đắn để ngăn chặn”.

2 lí do khiến tình trạng vô sinh ở các nước tăng mạnh - 2

Tiến sĩ Monica Chauhan, chuyên gia sản phụ khoa và là trưởng khoa tại Trung tâm phẫu thuật Burjeel tại đảo Al Reem (Abu Dhabi), cũng nhận thấy tỉ lệ sinh đang giảm đi.

“Theo một số nghiên cứu, tỉ lệ sinh ở UAE giảm do các nguyên nhân khác nhau như béo phì ngày càng tăng, lối sống ít vận động và thói quen ăn uống không lành mạnh”, bà nói. Bên cạnh đó, việc kết hôn muộn, trì hoãn việc mang thai và các vấn đề nội tiết tố chính là những yếu tố góp phần làm tăng tỉ lệ vô sinh.

Tiến sĩ Sandesh Kade, một bác sĩ phẫu thuật phụ khoa, nói rằng vô sinh được xem là vấn đề của cả nam và nữ. “Khi các công nghệ tiên tiến ra đời, cần có sự tư vấn thích hợp, đánh giá chuyên sâu sớm bởi các bác sĩ chuyên khoa và xác định nguyên nhân để có thể lên kế hoạch can thiệp sớm cho hai vợ chồng”.

2 lí do khiến tình trạng vô sinh ở các nước tăng mạnh - 3

Điều trị hợp lí giúp cải thiện khả năng sinh sản. Ảnh minh họa

Nguồn: [Link nguồn]

Vô sinh và “bất lực”: Sự khác biệt về nguyên nhân và cách điều trị các tình trạng này

Bất lực và vô sinh là những tình trạng không nam giới nào muốn đối mặt.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo TIỂU MINH ([Tên nguồn])
Bệnh vô sinh Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN