10 thực phẩm giúp sĩ tử có đôi mắt sáng khỏe, sẵn sàng bước vào những kỳ thi

Sự kiện: Sống khỏe

Mùa thi sắp đến, một chế độ ăn uống đa dạng bao gồm nhiều trái cây, rau và protein nạc giúp trẻ nhận được các chất dinh dưỡng thích hợp cho sức khỏe của mắt.

Thời gian học trực tuyến quá dài, dù hiện tại nhiều địa phương đã cho học sinh đến trường học trực tiếp nhưng những ảnh hưởng đến sức khỏe đôi mắt là rất lớn. 

Nhiều bậc cha mẹ rất lo lắng về thị lực của con khi phải học online quá lâu, khối lượng kiến thức học thi nhiều.

1. Các dấu hiệu cảnh báo cho sức khỏe của mắt

Các triệu chứng có thể xảy ra mà một người có thể gặp vấn đề về thị lực bao gồm:

Thay đổi thường xuyên về độ rõ nét của hình ảnh.Nhìn thấy hình ảnh bị bóp méo.Nhìn thấy những đám trôi nổi hoặc những tia chớp trong tầm nhìn.Giảm thị lực ngoại vi.

Với những trẻ không thể nhận được những chất dinh dưỡng này từ chế độ ăn uống, cần đưa trẻ tới các cơ sở y tế chuyên khoa để được tư vấn bởi các chuyên gia nhãn khoa về các chất bổ sung sức khỏe cho mắt.

Cần đưa trẻ đi khám khi có các vấn đề về mắt.

Cần đưa trẻ đi khám khi có các vấn đề về mắt.

2. Lượng khuyến nghị hằng ngày

Các khuyến nghị hàng ngày hiện tại về các chất dinh dưỡng lành mạnh cho mắt. Lượng thực phẩm cần được cung cấp cho cơ thể hàng ngày giúp làm chậm sự tiến triển của các bệnh lý về mắt là:

500mg vitamin C.

400 đơn vị vitamin E quốc tế.

10mg lutein.

2mg zeaxanthin.

80mg kẽm oxit.

2mg đồng oxit.

3. Sĩ tử nên ăn gì giúp cho đôi mắt sáng khỏe?

3.1 Cà rốt

Cà rốt luôn là thực phẩm được ưu tiên hàng đầu khi muốn có một đôi mắt sáng khỏe. Cà rốt có rất nhiều vitamin A và beta-carotene, giúp tăng sức khỏe toàn diện cho mắt. Vitamin A giúp tăng cường sức khỏe thủy tinh thể, giác mạc, beta-carotene là một chất chống ôxy hóa mạnh giúp hạn chế tác hại của gốc tự do. Ngoài ra beta-carotene còn tốt cho thủy tinh thể và hoàng điểm, giúp hạn chế bệnh đục thủy tinh thể và thoái hóa điểm vàng.

Không chỉ tốt cho sức khỏe đôi mắt, cà rốt còn có rất nhiều tác dụng đối với sức khỏe tổng thể. Cà rốt rất giàu chất xơ rất tốt cho hệ tiêu hóa. Với một nguồn dồi dào chất xơ, cà rốt khiến bạn no lâu hơn vì thế giúp hạn chế ăn nhiều hơn.

3.2 Ớt chuông

Ớt chuông có chứa lutein và zeaxanthin, có tác dụng bảo vệ điểm vàng của mắt, cải thiện thị lực và chống lại các phản ứng ôxy hóa gây tổn thương võng mạc mắt. Nếu ăn ớt chuông đúng cách, một ngày mỗi người có thể cung cấp 2mg zeaxanthin giúp cải thiện tình trạng sức khỏe của mắt.

Ớt chuông là thực phẩm cung cấp cho cơ thể nhiều vitamin C nhất trên mỗi calo. Điều đó tốt cho các mạch máu trong mắt của bạn có thể hỗ trợ làm giảm nguy cơ mắc bệnh đục thủy tinh thể.

Có thể ăn ớt chuông sống cùng với salat, nấu kèm với các món hầm hoặc khi làm các món nướng sẽ được trẻ rất yêu thích.

Ớt chuông là thực phẩm giàu dinh dưỡng và tốt cho mắt.

Ớt chuông là thực phẩm giàu dinh dưỡng và tốt cho mắt.

3.3 Rau lá xanh đậm

Các loại rau như cải xoăn, rau bina rất giàu vitamin C và E. Chúng cũng có chứa một lượng lớn các chất ôxy hóa như carotenoid lutein và zeaxanthin. Các dạng vitamin A có nguồn gốc thực vật này giúp hỗ trợ giảm nguy cơ mắc các bệnh về mắt lâu dài, bao gồm cả thoái hóa điểm vàng và đục thủy tinh thể.

3.4 Bí đao

Bí đao là thực phẩm dễ ăn và thông dụng của mỗi gia đình. Cơ thể không tự tạo ra lutein và zeaxanthin, nhưng nếu ăn bí xanh thường xuyên bạn có thể nhận được lượng lớn các chất ôxy hóa này. Bí cũng rất giàu vitamin B2, hỗ trợ làm giảm những nguy cơ về rối loạn mắt và thoái hóa điểm vàng. Có thể chế biến bí xanh thành nhiều món ăn khác nhau cho trẻ như bí luộc, bí xào, bí nấu canh…

3.5 Bông cải xanh

Loại rau được coi là "siêu thực phẩm" này chứa nhiều lutein rất tốt cho sức khỏe đôi mắt. Không những thế, vitamin A, vitamin C và vitamin E có trong bông cải xanh đều là những chất chống ôxy hóa bảo vệ các tế bào trong mắt bạn khỏi các gốc tự do, dễ làm tổn thương võng mạc.

Beta-carotene dồi dào trong bông cải xanh cực tốt cho đôi mắt vì nó chống lại sự thoái hóa điểm vàng.

Có thể luộc, hấp, xào hay dùng bông cải xanh để ép nước trẻ sử dụng mang lại hiệu quả rất tốt.

3.6 Khoai lang giàu vitamin A giúp cải thiện thị lực

Khoai lang có hàm lượng beta-carotene cao tốt cho mắt.

Khoai lang có hàm lượng beta-carotene cao tốt cho mắt.

Một trong những thực phẩm tốt cho sức khỏe đôi mắt không thể bỏ qua là khoai lang. Đây là thực phẩm rẻ tiền, hàm lượng beta-carotene cao. Ăn khoai lang sẽ giúp cải thiện rất nhiều các chứng bệnh về mắt như: khô mắt, giảm thị lực, đục thủy tinh thể, thoái hóa hoàng điểm, tăng nhãn áp và bảo vệ mắt khỏi các tác nhân vi khuẩn, virus.

Một củ khoai lang cũng có hơn một nửa lượng vitamin C cơ thể cần trong một ngày và một lượng nhỏ vitamin E.

3.7 Các loại cá béo

Các loại cá béo như cá hồi, cá trích, cá mòi, cá thu… đều là nguồn thực phẩm dồi dào hai loại axit béo omega-3 là DHA và EPA. Omega-3 có tác dụng bảo vệ đôi mắt của bạn khỏi chứng thoái hóa điểm vàng và bệnh tăng nhãn áp. Mức độ thấp của các axit béo này có liên quan đến chứng khô mắt.

Nên ăn cá ít nhất 2 lần/tuần sẽ giúp duy trì một đôi mắt sáng khỏe.

3.8 Thịt nạc và gia cầm

Kẽm mang vitamin A từ gan đến võng mạc, nơi nó được sử dụng để tạo ra sắc tố bảo vệ melanin. Hàu có nhiều kẽm hơn bất kỳ loại thực phẩm nào khác. Ngoài ra, có thể tăng cường các thực phẩm như thịt bò, thịt lợn và thịt gà (cả thịt sẫm màu và thịt ức) đều là những nguồn cung cấp kẽm tốt cho cơ thể.

3.9 Trứng, "thực phẩm vàng" cho đôi mắt khỏe mạnh

Trứng bổ dưỡng cho đôi mắt của bạn.

Trứng bổ dưỡng cho đôi mắt của bạn.

Trứng chứa cả kẽm và hai loại chất chống ôxy hóa là lutein và zeaxanthin. Kẽm trong trứng sẽ giúp cơ thể hấp thu lutein và zeaxanthin từ lòng đỏ. Màu vàng cam của các hợp chất này ngăn chặn ánh sáng xanh có hại làm hỏng võng mạc của bạn. Chúng giúp tăng cường lượng sắc tố bảo vệ trong điểm vàng, bộ phận kiểm soát tầm nhìn trung tâm của mắt.

3.10 Dầu ôliu

Dầu ôliu chứa những dưỡng chất cần thiết giúp tăng cường khả năng chống ôxy hóa giúp bảo vệ đôi mắt, giúp cơ thể hấp thụ tốt hơn các chất dinh dưỡng thiết yếu. Một nghiên cứu khoa học cho thấy rằng chế độ ăn uống ít chất béo bão hòa và axit béo có thể ngăn ngừa các bệnh liên quan đến võng mạc.

Hơn nữa, trong 100g dầu ôliu bổ sung 50% lượng vitamin K cần thiết cho cơ thể hằng ngày. Vì thế, nên tăng cường sử dụng dầu ôliu trong thực đơn hàng ngày. Có thể trộn dầu ôliu vào các món salat hoặc rau trộn để cải thiện hương vị cũng như tăng tốc độ hấp thụ cho cơ thể.

Nguồn: [Link nguồn]

Chuyên gia dinh dưỡng học đường bật mí 6 cách hỗ trợ sĩ tử khi mùa thi cận kề

Nhiều học sinh trong giai đoạn học thi thường tăng tốc học suốt ngày. Cha mẹ có tâm lý ép con ăn thật nhiều để có sức, khi mệt uống cà phê, uống nước tăng lực... Cách sinh...

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Vân Khanh ([Tên nguồn])
Sống khỏe Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN