Ông xã Cẩm Ly hài hước kể chuyện gia đình

Thứ Bảy, ngày 30/11/2013 08:57 AM (GMT+7)
Chia sẻ

Nhạc sĩ Minh Vy tự nhận anh không lãng mạn, nhưng lại hài hước tiết lộ: "Nhiều khi rình rình "bả" không để ý thì "vỗ mông" một cái rồi chạy, hay nghe vợ hỏi: “Ông Mập muốn ăn cái gì” là thấy vui rồi".

Sự kiện: Sao Việt

- Nhiều người trong nghề và ngay cả Cẩm Ly đều thừa nhận công sức của anh trong việc tạo dựng nên sự nghiệp của cô ấy. Bản thân anh đánh giá vai trò của mình có sức ảnh hưởng đến mức nào?

- Khổng Minh đánh thắng được tất cả đội quân là vì ông ngồi lui sau hâu trường để tính. Nói như vậy để biết người phía sau hậu trường mới là người ghê gớm nhất.

Để có một Cẩm Ly đứng vững được 20 năm không phải chuyện dễ, hay nói là “Rất khó” cũng không sai. Hơn nữa, giọng ca của cô ấy không phải là xuất sắc nên tôi cũng “điên đầu” lắm.

Tôi đã chịu nhiều lời phê bình, chê trách khi cho Cẩm Ly chuyển sang hát nhạc dân ca. Nhưng thời điểm đó tôi không nghĩ mình làm liều, thậm chí đã xác định khoảng 4 năm tới mọi người sẽ đổ xô đi hát dân ca, và đúng là như vậy.

- Nhưng anh cũng phải công nhận nếu không nhờ công Cẩm Ly, tên tuổi của nhạc sĩ/đạo diễn Minh Vy chắc chắn không được như bây giờ?

- Đúng, và đó là một thiệt thòi của Ly. Ví dụ như tôi nghĩ và làm ra mọi cái, nhưng cũng phải có người thực hiện tốt. Cái gì cũng có sự cộng hưởng chứ không thể một mình làm nên tất cả được.

Như Chim trắng mồ côi, Vọng cổ buổn, nếu Cẩm Ly hát không hay thì đâu ai biết đến nhạc sĩ Minh Vy. Trong Tự tình quê hương, nếu cô ấy diễn Hồ Quảng không tốt thì xem như tôi chưa thành công.

- Anh có bao giờ nghĩ đến một ngày sẽ cho Cẩm Ly lui vào hậu trường để chuyên tâm chăm sóc gia đình?

- Cẩm Ly có thể hát đến 60 tuổi, nếu như tôi còn sức sáng tác. Như show vừa rồi, nhiều người nói vì sao Cẩm Ly hát ít quá, chứng tỏ mọi người vẫn còn yêu mến. Sau này, nếu cô ấy không hát nữa thì tôi cho hát cải lương cũng được vậy. Như cô Lệ Thủy 68 tuổi vẫn còn đi hát. Thử hỏi con đường của tôi và Ly có bền không?

- Đầu tư cho Quốc Đại vì anh đang muốn tìm lại cảm giác mạo hiểm như 20 năm trước từng lăng xê Cẩm Ly?

- Từ Lam Trường, Phương Thanh, Tài Linh, Minh Tuyết, Cẩm Ly, Cảnh Hàn… chỉ cần nhìn thoáng qua tôi đã có ngay trong đầu đáp án là được hay không. Năm 93, nhìn Cẩm Ly ai cũng khuyên tôi “quay đầu là bờ”, lúc đó ai dám là cô ấy đẹp? Nếu ngày đó tôi chê Ly không đẹp mà bỏ qua thì làm sao có một ca sĩ Cẩm Ly của ngày hôm nay.

Về phía Quốc Đại là người có đẳng cấp nhưng không “bay”, biết người biết ta và rất hiền lành. Đó là điều tôi quý đầu tiên ở cậu ấy. Tiếp đó, mọi người cứ có quan niệm là muốn nổi là phải đẹp, có scandal, lộ hàng, Quốc Đại biết mình không có những điều đó nên khi tôi và Cẩm Ly đề nghị cậu ấy về công ty, Đại bất ngờ và còn hỏi ngược lại vì sao chúng tôi mời.

Nhưng tôi không nhìn ngoại hình mà quan trọng là giọng hát này có tiềm năng hay không. Cảm giác tự tay nhào nặn một cục bột nên hình chắc chắn sướng hơn là nhận một sản phẩm không giá trị.

Ban đầu Ly và Quốc Đại hát nhạc trữ tình cũng OK, nhưng chữ OK cũng có hàm ý được thì được, không được thì thôi. Chỉ đến khi tôi cho cả hai kết hợp trong thể loại dân ca có pha chút này như Hoàng tử trong mơ, Cà phê miệt vườn hay gần đây nhất là Anh đi giữ vườn, lúc đó khán giả mới bắt đầu ấn tượng mạnh mẽ nhất.

Ông xã Cẩm Ly hài hước kể chuyện gia đình - 1

Cẩm Ly được ông xã tháp tùng trong một chuyến lưu diễn tại châu Âu.

- Ngày xưa, anh có gặp nhiều khó khăn để “cưa đổ” Cẩm Ly?

- Cũng bình thường thôi, ngày xưa nhiều người theo tôi nhưng mà quan trọng là có hợp gu với nhau hay không. Nhìn bề ngoài tôi và Cẩm Ly chắc ai cũng nghĩ hai người này không có điểm chung nào, nhưng chính những sự khác biệt này lại bổ sung cho nhau. Chứ đôi khi hợp nhau quá lại không được. Tôi và Cẩm Ly được cái cả hai đều thích sống thoải mái, còn để phải gò bó mai mặc đồ này, đi tiệc kia chắc không làm được.

Nhưng tôi cũng hay nói, vợ chồng cùng làm trong nghề giải trí này rất khó bền, nhưng nếu đã bền rồi thì vững chắc dữ lắm.

- Anh từng chia sẻ trong 100 lần Cẩm Ly đi diễn thì có 99 lần anh đi cùng, chỉ trừ một lần là anh do bận công việc gấp hoặc bị bệnh. Việc này có gì thú vị để khiến anh phải ra mặt như vậy?

- Tôi không chỉ là người quản lý, mà còn là người chồng, người cha, đồng nghiệp. Tôi cũng đảm bảo rằng khi có tôi bên cạnh, Cẩm Ly hát hay hơn vì cô ấy biết khi mình đứng trên sân khấu, thì phía trong hậu trường vẫn có một cục nam châm để giữ vững tinh thần cho bản thân. Chuyện thần giao cách cảm chắc ai là vợ chồng của nhau mới hiểu được.

Bây giờ là thời đại của người quản lý. Như Đan Trường đi đâu cũng có Hoàng Tuấn, Đàm Vĩnh Hưng chạy show cũng có người bên cạnh chứ không phải theo. Còn tôi với Ly còn là 4 trách nhiệm, chưa kể việc chồng đi theo vợ là chuyện bình thường.

- Thật ra đa số đàn ông thường không thích đi theo vợ đấy chứ?

- Mà tôi thích thì sao? (cười) Tôi thương vợ, mà trong thâm tâm Ly cũng cần có tôi bên cạnh. Hai vợ chồng có giận cỡ nào thì giận mà đến tối, tôi “giả bộ” nói Cẩm Ly tự đi diễn một mình thì “bả” cũng xuống nước, tìm cách hỏi han “Ăn cái gì không?”, “Uống cái gì không?”. Lúc đó tôi phải tự hiểu chứ không thể dồn vợ vào đường cùng.

- Trong showbiz, Cẩm Ly nổi tiếng là người hiền lành và ngại va chạm, nhưng cô ấy vào vai “đanh đá” trong các MV cũng rất ngọt. Không biết trong cuộc sống, anh có bao giờ bị bà xã ăn hiếp không?

- Cẩm Ly hiền nhất trong tất cả các ca sĩ Việt Nam rồi. Còn trong gia đình, cô ấy cũng không phải là người dữ ngoài miệng mà ghim trong lòng nhiều lắm. Cẩm Ly có một cái hay là trong lúc nóng giận, Ly không bao giờ bung ra, sau đó mới từ từ thủ thỉ lại. Tôi nghĩ cái đó cũng là một bí quyết hay, nhưng không phải ai cũng nghĩ được. Chứ vợ chồng lúc cãi nhau mà ai cũng có cái tôi quá lớn thì khoảng 3 lần là “banh”.

Ông xã Cẩm Ly hài hước kể chuyện gia đình - 2

"Nhưng đôi khi cuộc sống càng đẹp, càng bằng phẳng thì tự động đất cũng nứt. Còn vợ chồng có gây lộn mà lại bền".

- Đã bao giờ vợ chồng anh thốt ra lời chia tay?

- Khoảng 1-2 lần, kiểu “Nếu không thực hiện như những lời mà tôi nói thì chia tay đi” tất nhiên là tôi phải nói đúng. Nhưng sau này nhìn lại thấy câu đó hơi nặng nên không nói nữa.

Bù lại, hai vợ chồng cũng có những biểu hiện giận nhau hơi “dễ thương”. Như trong Tự tình quê hương 4 vừa rồi, hôm sau đã đến ngày diễn mà hôm nay “bả” và Minh Tuyết còn cãi nhau. Tôi tức quá mà không nói được, nên xách gối qua phòng khác ngủ. Tất nhiên là mệt quá thì vẫn ngủ được, nhưng vẫn thấy thiếu thốn một cái gì đó, như hơi của người bên cạnh. Bản thân Cẩm Ly thấy vậy sẽ hiểu và sẽ tự khắc phục chứ không cần phải đập bàn ghế, la lối um xùm.

Nhưng đôi khi cuộc sống càng đẹp, càng bằng phẳng thì tự động đất cũng nứt. Còn vợ chồng có gây lộn mà lại bền.

- Cẩm Ly thay đổi nhiều sau khi kết hôn và lên chức mẹ, còn anh?

- Trước khi kết hôn, tôi sống theo kiểu không biết ngày mai là gì, có 10 đồng ăn hết 9. Còn Cẩm Ly, phải nói bà xã tôi là một trong rất ít những ca sĩ rất ít mua sắm, chưng diện, tiêu xài hoang phí. Đó là một cái hay và rất cao đẹp của cô ấy mà trong giới này chắc có lẽ “đốt đuốc tìm không có”.

Hai vợ chồng tôi thích buổi tối chở nhau đi ăn ở mấy quán bình dân như tất cả những người bình thường khác. Nói thật là lúc đầu tôi cũng thấy khó chịu, nhưng dần dần lại thấy hay và quen lúc nào không biết.

Có người phụ nữ trong nhà có thể mang tiếng là bị “xiết”, nhưng nhờ đó mà có để dành được chút hậu thuẫn sau này. Tính tôi ngày xưa mà còn gặp vợ không biết giữ tiền thì chắc “đi” sớm.

- Thường thì "thủ quỹ" là người có tiếng nói hơn. Có vẻ như trong công việc anh quản được vợ, nhưng lại chịu phần "lép vế" trong cuộc sống thường ngày khi để cho Cẩm Ly làm thủ quỹ?

- Ba tôi mất sớm, tôi là con cả, em trai đang ở nước ngoài nên, tôi nguyên tắc thì tôi vẫn là chủ của gia đình. Nhưng có 1 đồng, 2 đồng thì vẫn phải là bà xã giữ. Trong nhà, vợ giữ tiền vẫn là quyết định đúng đắn nhất. Hơn nữa, tính Cẩm Ly không xài hoang phí nên tôi càng tin tưởng hơn. Thí dụ tôi có 20 triệu thì đưa Ly 18 triệu, phần còn lại bỏ túi để chi tiêu, đổ xăng… Còn về những chi phí khác cho công ty, gia đình, hằng tháng tôi đều gạch đầu dòng đưa cho Ly, rồi đến ngày cần “bả” sẽ tự đưa.

Việc này lúc đầu cũng làm tôi khó chịu lắm, như mình đang sống thoải mái thì bị gò lại. Nhưng má tôi cũng nói đó là chuyện bình thường, ngày xưa ba má tôi cũng như vậy. Nên dần dần tôi cũng nghiệm ra đó là chuyện đúng chứ không phải sai.

Tóm lại, tôi vẫn là người đóng vai ác, nhưng bên trong hậu trường, ai ác hơn thì chưa biết (cười)

- Sau liveshow anh có chăm sóc đặc biệt gì cho bà xã không?

- Không, nhiều khi “bả” còn phải chăm sóc lại cho tôi nữa vì tôi là người xuống cân nhiều nhất. Còn trong liveshow tôi lo cho “bả” từ trong ra ngoài, thậm chí là quần áo. Tất nhiên ngược lại, Cẩm Ly cũng chu toàn cho tôi nhiều thứ như chăm sóc con cái, dạy học…

Sinh nhật tôi cũng không lãng mạn kiểu quỳ xuống tặng bông hồng, mà chỉ nhắn tin “happy birthday bà xã”. Chuyện thể hiện tình cảm bằng lời nói chắc không bao giờ có.

- Hỏi thật, có bao giờ anh thèm cảm giác được thể hiện những cử chỉ tình cảm đó hoặc nhận lại từ Cẩm Ly?

- Có chứ, thằng đàn ông nào nói là không có là nói xạo, nhưng đó không phải là nhu cầu cần thiết của tôi. Nhiều khi rình rình "bả" không để ý thì "vỗ mông" một cái rồi chạy một nước, hay nghe vợ hỏi “Ông Mập muốn ăn cái gì” là thấy vui rồi.

Chia sẻ
Theo Phương Giang (Tri Thức trực tuyến)
sự kiện Sao Việt
Báo lỗi nội dung