Xoài rớt giá thê thảm, chỉ còn 2.000 đồng/kg, nông dân “bất lực” chờ thương lái đến mua

Thứ Ba, ngày 25/05/2021 05:00 AM (GMT+7)

“Xoài đến kỳ thu hoạch rồi mà ế quá. Tôi rao bán với giá 2.000 đồng/kg thôi mà gọi mãi không có ai tới mua, nhiều quả đã bắt đầu chín và rụng thối đầy vườn”.

Đó là chia sẻ của anh Trần Giang, trú tại huyện Phong Điền (Cần Thơ) về vườn xoài hơn 8 tấn của gia đình đã đến kỳ thu hoạch nhưng không có người thu mua.

Theo anh Giang, những năm trước, khi dịch bệnh Covid-19 chưa xuất hiện, xoài đến kỳ thu hoạch được thương lái đến tận vườn thu mua với giá từ 15-17.000 đồng/kg. Tuy nhiên, vào vụ xoài năm 2020, giá xoài xuống chỉ còn 5.000 đồng/kg, đến vụ năm nay, chỉ còn 2.000 đồng/kg cũng không có người mua.

Xoài rớt giá thê thảm, chỉ còn 2.000 đồng/kg, nông dân “bất lực” chờ thương lái đến mua - 1

Để bán được xoài, anh Giang phải lên mạng xã hội rao bán với giá 2.000 đồng/kg.

“Giá xoài 5.000 đồng/kg như năm trước đã thu không đủ bù chi rồi mà năm nay có 2.000 đồng/kg. Với giá này không đủ tiền phân bón, tưới nước, thuê nhân công. Trong khi đó phải thuê nhân công hái với giá 300.000 đồng/ngày, đóng sẵn rồi chờ lái đến cân”, anh Giang nói.

Giá rẻ, chịu bán lỗ cả chục tấn xoài nhưng anh Giang vẫn không thấy bóng dáng của thương lái đến mua. Các vựa trái cây trước đây thu mua để xuất khẩu đều cửa đóng then cài hoặc mua cầm chừng. Nhiều cây trong vườn đã chín rụng nhưng vợ chồng anh Giang đều không làm gì được.

Xoài rớt giá thê thảm, chỉ còn 2.000 đồng/kg, nông dân “bất lực” chờ thương lái đến mua - 2

Xoài Úc tại vườn cũng chỉ còn 5.000 đồng/kg vẫn khó bán.

Trồng 100 cây xoài Úc và hơn 500 cây xoài Đài Loan với sản lượng hơn 40 tấn, chị Thanh Hồng, trú tại khu công nghiệp Suối Dầu, Cam Lâm (Khánh Hòa) cũng lâm vào cảnh “ra ngóng vào trông”, chờ thương lái đến mua.

“Tôi lên các chợ online như; Chợ đầu mối hoa quả toàn quốc, Hội trồng xoài Đài Loan… để rao bán xoài với giá chỉ 5.000 đồng/kg nhưng vẫn không bán được”, chị Hồng cho hay.

Theo chị Hồng, những năm trước, thấy xoài Úc và xoài Đài Loan được giá, các vựa thi nhau thu mua với giá cao để mang đi xuất khẩu nên người dân khắp nơi trồng 2 giống xoài này. Các thương lái cũng thi nhau gom hàng để bán cho các tỉnh miền Bắc và xuất đi Trung Quốc.

Xoài rớt giá thê thảm, chỉ còn 2.000 đồng/kg, nông dân “bất lực” chờ thương lái đến mua - 3

Giá xoài rẻ như cho, nông dân trồng xoài vẫn khó khăn trong việc tiêu thụ.

Tuy nhiên, do ảnh hưởng của dịch Covid-19 nên thương lái không thu mua, xoài của hàng trăm hộ nông dân đến ngày thu hoạch nhưng không dám hái vì giá quá rẻ.

Là thương lái thu mua trái cây tại huyện Cái Bè (Tiền Giang), chị Kim Yến cho biết, những ngày này mỗi ngày chị nhận được hàng chục cuộc điện thoại gọi đến mua xoài nhưng vì hàng không thể đi được nên chị không dám cắt.

“Có lô hàng tôi mua của dân 2.000 đồng/kg nhưng chi phí lên thùng thêm 600 đồng/kg; tiền mua băng keo, giấy lót, công thuê đóng và cước xe vận chuyển từ vườn về vựa. Cứ nghĩ về sẽ rút được hàng loại 1 ra bán với giá 5.000 đồng, ai ngờ hái về nhưng không xuất được, phải đổ cho các chợ với giá 2.500 đồng/kg. Mỗi kg xoài chịu lỗ ít nhất là 1.000 đồng”, chị Yến phân tích.

Giá rẻ, bà con nông dân muốn bán tống bán tháo cho nhanh, được đồng nào hay đồng đó nhưng mua về chị Yến cũng không biết bán cho ai nên đành bất lực, mỗi ngày chỉ tiêu thụ giúp nông dân vài chục tấn với giá rẻ như cho.

Xoài rớt giá thê thảm, chỉ còn 2.000 đồng/kg, nông dân “bất lực” chờ thương lái đến mua - 4

Xoài Úc được rao bán tại Hà Nội với giá 9.000 đồng/kg.

Xoài rớt giá thê thảm, chỉ còn 2.000 đồng/kg, nông dân “bất lực” chờ thương lái đến mua - 5

Xoài hạt lép cũng có giá "siêu rẻ".

Chị Vũ Thị Thanh Phượng, người bán hoa quả tại Hà Nội cho biết, chưa khi nào giá xoài lại rẻ như năm nay. Đơn cử như xoài keo được chị rao bán chỉ 10.000 đồng/kg, xoài Đài Loan chỉ 95.000 đồng/thùng 15kg, xoài Úc chỉ 9.000 đồng/kg.

“Giá rẻ nên lượng khách mua tăng đột biến. Đa phần, khách mua cả thùng về ăn dần. Nếu trừ tiếp ship, mỗi kg xoài Úc xuất khẩu có giá chưa đến 9.000 đồng/kg. Vì vậy, mấy ngày vừa qua, mỗi ngày tôi bán ra thị trường từ 1-2 tấn xoài các loại”, chị Phượng nói.

Nguồn: http://danviet.vn/xoai-rot-gia-the-tham-chi-con-2000-dong-kg-nong-dan-bat-luc-cho-thuong-lai-den...

Nghịch cảnh xoài Úc mùa Covid-19: Nơi “đỏ mắt” tìm người mua, nơi không đủ để bán

Xoài Úc rớt giá do ảnh hưởng dịch Covid-19 khiến nhiều nhà vườn ở Cam Lâm (Khánh Hòa) rơi vào cảnh “đỏ mắt” tìm...

Theo Hồng Cảnh (Dân Việt)
sự kiện Tác động của dịch Covid-19 đến kinh tế
Báo lỗi nội dung