Người dân kiếm cả triệu đồng nhờ vác đèn đi bắt loại côn trùng “đặc sản mùa hè”

Chủ Nhật, ngày 16/05/2021 05:00 AM (GMT+7)

Loại côn trùng này sau nhiều năm ẩn náu trong lòng đất, đến mùa hè chúng chui lên rồi lột xác. Người dân canh giờ soi đèn đi bắt bán cho các quán nhậu với giá nửa triệu đồng/kg.

Đã từ lâu, ve sầu được coi là loại côn trùng chỉ có vào mùa hè và là món nhậu được nhiều người yêu thích. Cứ vào đầu hè, khi tiếng ve bắt đầu kêu cũng là thời điểm người dân trong các ấp thuộc TP. Đồng Xoài lại xách đèn pin đi bắt ve sầu lột xác.

Hơn 17 năm gắn bó với nghề săn ve sầu mỗi tối mang bán cho thương lái, anh Nguyễn Văn Tám, trú tại phường Tân Phú cho hay, đầu tháng 5, vào mùa mưa cũng là vào hè, ấu trùng ve sầu sau nhiều năm nằm trong lòng đất bắt đầu chui lên thân cây lột xác thành ve trưởng thành.

Người dân kiếm cả triệu đồng nhờ vác đèn đi bắt loại côn trùng “đặc sản mùa hè” - 1

Anh Tám cùng các con háo hức đi săn "đặc sản mùa hè".

Các hộ dân tranh thủ 18-20 giờ tối vào rẫy điều, vườn mít, công viên, dọc các tuyến đường nhiều cây xanh lùng bắt. Ấu trùng ve được làm thực phẩm với nhiều món ngon, béo, giòn và bán với giá 500.000 đồng/kg.

Cứ 2-3 ngày/lần, gia đình anh lại về ấp bắt ve sầu. Theo anh Tám, để bắt được nhiều ấu trùng ve, người dân thường đi vào đầu tối, khoảng từ 18-20 giờ. Bởi vì khi ấy có nhiều người cùng đi bắt và nếu đi muộn quá ve đã lột xác hàng tiếng đồng hồ dẫn tới vỏ cứng, cánh dày, ăn không còn sữa và non.

“Bắt ve sầu đơn giản lắm, dùng đèn pin chiếu sáng từng gốc cây lên tới độ cao khoảng 2 mét, thấy u u nhỏ nhỏ như đang nằm im là ve sầu đang lột xác. Ve bắt được cho vào chiếc xô có thành cao kèm nước và đá lạnh, vừa tránh ve bò ra ngoài vừa ướp ve non”, anh Tám nói.

Người dân kiếm cả triệu đồng nhờ vác đèn đi bắt loại côn trùng “đặc sản mùa hè” - 2

Các bạn nhỏ cũng háo hức đi bắt ve sầu.

Anh Tám cho hay, ve sầu non chỉ xuất hiện trong khoảng 2 tháng đầu hè. Trước đây, ve sầu nhiều vô kể, thương lái khắp nơi lùng mua ve sầu non để bán cho quán nhậu với giá cao, người dân trong ấp đổ xô đi bắt nên lượng ve sầu ngày một ít đi.

Đơn cử như 2 tháng đầu mùa hè năm 2020, ngoài số ve để lại ăn, anh Tám bán được tổng số 41kg ve sầu non với giá 500.000 đồng/kg nhưng gần 1 tháng nay, anh chỉ bắt được khoảng 7kg ve sầu non. Trung bình mỗi tuần 2 lần đi bắt, mỗi lần chỉ được khoảng 1kg ve sầu.

Người dân kiếm cả triệu đồng nhờ vác đèn đi bắt loại côn trùng “đặc sản mùa hè” - 3

Những con ve sầu vừa lột xác được bảo quản trong nước lạnh để không bị già cánh.

Cũng đi bắt ve sầu non, bà Lê Thị Hiến, trú tại ấp Suối Cam cho biết, ấp Suối Cam, xã Tiến Thành nằm trên những mỏm đồi nhỏ, cách trung tâm thành phố hồ Suối Cam. Vị thế cao, khí hậu mát mẻ, nhiều vườn rẫy điều, cà phê, cao su và cây ăn trái nên ve tìm đến ở.

Vào đầu hè, tiếng ve bắt đầu kêu, cơn mưa mỗi chiều tới tối đã ngớt, người dân trong ấp xách đèn pin và xô đi bắt ấu trùng ve. Do quá nhiều người đi bắt khiến lượng ve sầu ngày một giảm, không nhiều như các năm trước nên giá ve sầu non cũng ngày một tăng. Từ chỗ chỉ là món ăn chơi, giờ ve sầu được săn lùng với giá cao ngất ngưởng.

Người dân kiếm cả triệu đồng nhờ vác đèn đi bắt loại côn trùng “đặc sản mùa hè” - 4

Ve sầu chỉ xuất hiện vào 2 tháng đầu hè nên người dân đã tận dụng khoảng thời gian này đi bắt ve để kiếm thêm thu nhập.

Theo bà Hiến, ve sầu sau khi được thu mua có thể chế biến thành các món hấp dẫn, như rang, hấp, chiên giòn, nhúng giấm, chấm bù tạt, nấu cháo nước cốt dừa... Tuy nhiên, vì chúng nằm trong lòng đất nhiều năm, hút nhựa cây để sống nên dễ bị nhiễm các loại nấm và kí sinh trùng có hại. Vì vậy, khi chế biến không đúng cách sẽ bị ngộ độc.

“Trước khi chế biến ve sầu nên chú ý rửa sạch bằng nước ấm pha muối loãng và chế biến cẩn thận, bởi nếu ăn phải những con ve bị nhiễm, nguy cơ ngộ độc rất cao, có thể gây tử vong”, bà Hiến phân tích.

Nguồn: http://danviet.vn/nguoi-dan-kiem-ca-trieu-dong-nho-vac-den-di-bat-loai-con-trung-dac-san-mua-he-...

Loại côn trùng ẩn náu cả chục năm dưới lòng đất, lên bàn nhậu có giá nửa triệu đồng/kg

Đây là một loại côn trùng có đầu to, hai cánh có nhiều vân, vòng đời từ 2-5 năm, thậm chí một số loài có vòng đời...

Theo Đức Minh (Dân Việt)
sự kiện Đắt - Độc - Lạ
Báo lỗi nội dung