“Vỡ mộng” khi mua hoa quả xuất khẩu quay đầu với giá giải cứu

Giá rẻ lại được quảng cáo là hàng đẹp, ngon, đủ tiêu chuẩn xuất khẩu nhưng khi nhận hàng, nhiều chị em không khỏi thất vọng vì bỏ tiền ra mua “cục tức” vào người.

Thời gian gần đây, người tiêu dùng đã quen thuộc với cụm từ “hoa quả xuất khẩu quay đầu”. Hàng loạt các loại hoa quả với đầy đủ các chủng loại như mít, xoài, dưa hấu, thanh long, chuối tiêu được rao bán đầy chợ online và dọc các tuyến đường lớn với giá “giải cứu”, rẻ như cho.

“Vỡ mộng” khi mua hoa quả xuất khẩu quay đầu với giá giải cứu - 1

Hàng tấn mít, thanh long, chuối, dưa hấu được "giải cứu" rầm rộ trong thời gian qua, thu hút sự quan tâm của nhiều người.

Thay vì có thể mua từng cân với giá cao như bình thường, hàng xuất khẩu quay đầu thường được bán theo thùng, từ 10-20kg với giá rẻ chỉ bằng ½ giá thị trường.

Chị Bùi Thu Hoài, trú tại Đống Đa (Hà Nội) cho biết, chị phải bỏ đi 2/3 thùng xoài xuất khẩu quay đầu vì thối hỏng.

“Bình thường tôi chỉ mua 1-2kg với giá từ 18-25 nghìn đồng/kg xoài Đài Loan xuất khẩu nhưng thấy họ đăng bán cả thùng 13kg với giá chỉ 90 nghìn đồng nên mấy chị em trong xóm rủ nhau mua cho rẻ. Ai ngờ vứt đi gần hết”, chị Hoài cho biết.

Theo chị Hoài, cả xóm 5 nhà mua chung nhau 3 thùng với giá 270 nghìn đồng, thêm 60 nghìn đồng tiền ship. Nhận về, lớp xoài phía trên cùng của thùng còn tươi nguyên nhưng phía dưới thì quả nào cũng thối. Báo lại bên phía bán hàng thị họ nói rằng, cả nghìn thùng hàng họ không thể kiểm kê hết.

“Vỡ mộng” khi mua hoa quả xuất khẩu quay đầu với giá giải cứu - 2

Xoài Đài Loan xuất khẩu quay đầu bị thối do sốc nhiệt.

Không những mua phải xoài xuất khẩu quay đầu chất lượng kém, chị Phạm Thị Thu, trú tại Phúc Diễn (Bắc Từ Liêm, Hà Nội) còn gặp phải tình trạng tương tự với mít và thanh long xuất khẩu quay đầu.

Chị Thu cho biết, đợt trước Tết, chị em cùng cơ quan thấy rầm rộ giải cứu mít xuất khẩu quay đầu nên chung nhau ghép đơn đặt cho rẻ. Tuy nhiên, khi nhận hàng, quả mít nào cũng lốm đốm mốc và bị thối chỉ sau đó 1 ngày.

“Mỗi quả mít nặng từ 8-10kg tôi mua với giá 60 nghìn đồng, tiền ship thêm 15 nghìn đồng/quả. Nhìn bên ngoài thì không sao nhưng mang về để đến ngày hôm sau là thối hết. Chưa kể, có người còn mua phải quả mít non, đợi mãi không chín, khi bổ ra thì múi mỏng dính và thối ruồng bên trong”, chị Thu cho hay.

“Vỡ mộng” khi mua hoa quả xuất khẩu quay đầu với giá giải cứu - 3

Không ít người "kêu trời" vì mua phải hàng xuất khẩu quay đầu có chất lượng kém.

Ngoài mít, thanh long chị mua với giá 85 nghìn đồng/thùng 20kg cũng không được tươi, ngon như bình thường. Nhìn vỏ thì tươi nhưng bên trong lại khá mềm và nhũn, cho lên mũi ngửi có mùi hơi mốc và rất nhanh thối.

Nhận 2 thùng chuối xuất khẩu quay đầu vừa mua với giá 60 nghìn đồng/thùng, chị Hoàng Thị Thuỷ, trú tại Hoàng Cầu (Đống Đa, Hà Nội) cho biết, chị sẽ không bao giờ mua hàng xuất khẩu quay đầu lần nữa vì quá thất vọng.

“Chính tay tôi đi mua mít nhưng ôm về bổ ra thì thối gần hết. Đến lượt chuối, vạch thùng ra thì bên trên vẫn xanh nhưng mang vào đến nhà, nhấc từng nải ra thì những nải phía dưới mốc hết cuống, quả thì thâm đen và mềm hết. Mất tiền rước bực vào người”, chị Thuỷ nói.

“Vỡ mộng” khi mua hoa quả xuất khẩu quay đầu với giá giải cứu - 4

Chuối tiêu xuất khẩu quay đầu bị thâm đen do sốc nhiệt.

Nói về chất lượng của các loại hoa quả xuất khẩu quay đầu, anh Đinh Văn Tuấn, chủ vựa hoa quả tại Long Biên (Hà Nội) cho biết, hầu hết các loại hoa quả xuất khẩu đều có chất lượng tốt, được tuyển chọn kỹ càng. Tuy nhiên, nếu “nằm” ở biên giới càng lâu thì chất lượng càng kém.

“Có một số xe hàng, họ đóng xong hàng, nằm chờ vài ngày thấy tình hình không khả quan thì quay đầu về luôn. Như vậy, chất lượng đến tay người tiêu dùng vẫn rất tốt. Tuy nhiên, có những xe chờ từ 20-30 ngày ở cửa khẩu, bị sốc nhiệt nên thanh long thì bị chín ủng, mít bị thối và chuối thì bị thâm đen”, anh Tuấn cho biết.

Theo anh Tuấn, với xe hàng cả chục tấn hoặc hàng nghìn thùng hàng, các thương lái thường mua cả xe rồi bán lẻ với giá rẻ kiếm lời nên rất khó kiểm soát chất lượng bên trong.

“Vỡ mộng” khi mua hoa quả xuất khẩu quay đầu với giá giải cứu - 5

Nhiều nải chuối bị mốc trắng ở phần cuống do tắc biên lâu ngày nhưng ngoài vỏ vẫn xanh.

Ban quản lý khu Kinh tế cửa khẩu Đồng Đăng (Lạng Sơn) cho biết, tính đến 20 giờ ngày 29/03/2022, tổng số phương tiện chở hàng hoá xuất khẩu còn tồn trên địa bàn tỉnh là 1.380 xe. Trong đó có 1.062 xe hoa quả, 318 xe hàng khác.

Sở Công thương tỉnh Quảng Ninh cũng thông tin, đến nay, phía Trung Quốc vẫn tạm thời dừng thông quan qua các cửa khẩu, lối mở biên giới tỉnh Quảng Ninh từ ngày 24/02/2022 do phía bạn phát hiện ca nhiễm Sars-CoV-2 trong cộng đồng thành phố Đông Hưng. Thời gian thông quan trở lại sẽ được thông báo sau.

Tính đến 18 giờ ngày 03/03/2022, tổng lượng xe chờ thông quan tại các cửa khẩu, lối mở biên giới Quảng Ninh là 684 xe. Trong đó, có 437 xe hàng đông lạnh chờ xuất khẩu tại khu vực lối mở Km3+4 được cung cấp điện đầy đủ để đảm bảo làm lạnh, bảo quản hàng hoá lâu dài.

Nguồn: http://danviet.vn/vo-mong-khi-mua-hoa-qua-xuat-khau-quay-dau-voi-gia-giai-cuu-50202254161315619....

Loài cá lạ giá 800 nghìn đồng/kg vẫn không có hàng để bán

Chỉ nhỏ bằng 3 ngón tay, từ 50-80 con/kg và có nhiều ở sông Tiền và sông Hậu nhưng loại cá này lại được nhiều người yêu thích, lùng mua với giá từ 750-800 nghìn đồng/kg.

Chia sẻ
Theo Hồng Cảnh (Dân Việt)
Thông tin thị trường Xem thêm
Báo lỗi nội dung