Thịt lợn giá trên trời, sao dân không dám nuôi?

Thứ Sáu, ngày 15/05/2020 16:30 PM (GMT+7)

Giá thịt lợn hơi và thương phẩm đang cao “ngất ngưởng” và liên tục tăng trong thời gian gần đây. Tuy nhiên thời điểm này, những hộ nuôi lợn nhỏ lẻ tỏ ra rất e ngại chuyện tái đàn bởi lo ngại những rủi ro trong chăn nuôi.

  

Kể từ đầu năm 2020 đến nay, giá lợn hơi liên tục duy trì ở mức cao, có những thời điểm lên tới 96.000đ/kg bất chấp chỉ đạo phải giảm giá của Chính phủ và các Bộ ngành trong thời gian qua. Một số chủ trại tại Hà Nội và Vĩnh Phúc cho biết trong ngày 13/5, thương lái đang thu mua ở mức 92.000 đồng/kg, thậm chí 93.000 đồng/kg đối với đàn heo đẹp.

Mặc dù giá bán một con lợn hơi có thể thu về cả chục triệu đồng, nhưng thời điểm này nhiều hộ chăn nuôi nhỏ lẻ vẫn không dám tái đàn trở lại. Chị Hồng, một hộ chăn nuôi tại Ý Yên – Nam Định cho biết năm 2019 gia đình bị thiệt hại lớn khi đầu tư chăn nuôi lợn. Theo đó, 2 đàn lợn mỗi đàn 10 con của gia đình cứ nuôi lớn đến tầm 20-25kg lại lăn ra chết không rõ nguyên nhân. Cùng với số lợn thịt, thì con lợn nái của gia đình nuôi cũng mắc bệnh và chết. Sau những thiệt hại đó, chị đã bỏ trống chuồng nuôi lợn kể từ đầu năm 2020 đến nay.

Thịt lợn giá trên trời, sao dân không dám nuôi? - 1

Giá lợn giống ở mức cao là một trong những nguyên nhân khiến các hộ chăn nuôi lợn nhỏ lẻ e ngại trong việc tái đàn ở thời điểm này

Chị chia sẻ giá lợn hơi hiện tại giúp những người nuôi đang có lợn chuẩn bị suất bán sẽ lãi vài triệu đồng/con. Tuy nhiên việc tái đàn chăn nuôi lợn nhỏ lẻ thời gian này lại tiềm ẩn rất nhiều rủi ro. Một phần là giá lợn giống tại địa phương đang rất cao lên tới 2,5 đến 3 triệu đồng/con tầm 10 đến 12kg. Trong khi, để nuôi lợn đến xuất chuồng mất thời gian từ 4 đến 4,5 tháng nữa, chi phí thức ăn, công chăm sóc cũng là một khoản tiền lớn.

Chưa kể, suốt thời gian này người nuôi luôn phải đối mặt với rất nhiều rủi ro như dịch bệnh, giá lợn có thể giảm sau chuỗi ngày tăng giá liên tục. Chị cho biết, chẳng may giá lợn xuống thấp trong vài tháng tới thì người chăn nuôi nhỏ lẻ sẽ bị ảnh hưởng nặng nề do phải mua giống với giá cao ở thời điểm hiện tại.

Gia đình chị Êm ở gần nhà chị Hồng cũng đã bỏ trống chuồng nuôi lợn suốt vài tháng nay. Chị cho biết mỗi năm thường nuôi 2-3 lứa lợn, mỗi lứa 3-4 con để cải thiện kinh tế. Nhưng trong năm 2019, gia đình đã thua lỗ trong chăn nuôi do đàn lợn cứ tầm 30kg lại đổ bệnh và chết.  

Dù khá tiếc nuối khi giá lợn hơi hiện tại đang đứng ở mức cao nhưng chị chia sẻ, những hộ chăn nuôi nhỏ lẻ tiềm lực tài chính không nhiều, chỉ cần một lứa lợn thất thu là có thể khiến người nuôi rơi vào cảnh nợ nần. Thời điểm này, giá lợn giống đang rất cao khiến việc chăn nuôi lợn nhỏ lẻ càng chịu rủi ro lớn.

Kể từ khi dừng nuôi lợn, gia đình chị chuyển sang nuôi mấy chục con gà. Chị Êm cũng cho biết, trong thời gian tới khi giá lợn giống xuống thấp và giá lợn hơi ổn định sẽ nghĩ đến việc tiếp tục quay trở lại chăn nuôi lợn.

Gia đình chị Diệu ở cùng huyện có đàn lợn giống 11 con cũng cho biết đang tìm người bán đàn con chứ không dám để nuôi vì lo ngại ảnh hưởng của dịch bệnh và giá lợn hơi sau này xuống thấp. Chị thừa nhận, dù giá lợn hơi đang ở mức cao nhưng việc nuôi lợn thịt là rất vất vả. Bởi bên cạnh việc đầu tư vào chuồng trại, thì còn chi phí thức ăn, thuốc men, công chăm sóc. Trong khi bán lợn giống lúc này giá cũng khá cao nên đàn lợn 11 con của chị cũng có thể thu về số tiền khoảng 30 triệu đồng. Đây là một số tiền lớn với những gia đình làm nông nghiệp và kinh tế trông cậy vào việc chăn nuôi. Chị cũng chia sẻ việc chăm sóc lợn nái mẹ nhàn hơn chăm lợn thịt rất nhiều.

Theo Báo cáo của Cục chăn nuôi, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, tính đến hết tháng 4/2020, tổng đàn lợn của cả nước đạt gần 24,89 triệu con, tương đương 80,3% so với tổng đàn lợn trước khi có dịch tả lợn châu Phi (khoảng 31 triệu con vào 31/12/2018). Sản lượng thịt lợn xuất chuồng quý I đạt hơn 811.000 tấn. Dự kiến quý II đạt hơn 900.000 tấn, quý III và quý IV đạt lần lượt hơn 1 triệu tấn và gần 1,1 triệu tấn và sẽ cơ bản đáp ứng được nhu cầu thịt lợn trong nước.

Nguồn: http://danviet.vn/thit-lon-gia-tren-troi-sao-dan-khong-dam-nuoi-502020155162812817.htm

Theo Trung Kiên (Dân Việt)
sự kiện Biến động giá thịt lợn