Măng cụt Thái Lan ồ ạt đổ vào chợ Việt

Sự kiện: Kinh Doanh

Giá măng cụt năm nay tăng khoảng 20%-30% so với năm ngoái.

Những ngày gần đây tại một số chợ lẻ bán măng cụt không hạt, có giá rẻ từ 20.000-30.000 đồng/kg. Nhìn kỹ những trái măng cụt này nhỏ, có kích thước bằng cỡ trái chanh.

Đại diện chợ đầu mối Thủ Đức cho biết hiện nay chủ yếu là măng cụt Thái Lan về chợ, trung bình khoảng 83 tấn/ngày. Có mặt tại chợ Thủ Đức từ ngày 15-3, tính đến nay lượng măng cụt Thái về chợ khoảng 690 tấn. Giá măng cụt Thái 45.000-53.000 đồng/kg.

Theo đại diện chợ đầu mối Thủ Đức, lượng măng cụt Thái Lan về chợ năm nay tăng 20% so với năm ngoái. Măng cụt Việt Nam về chợ rất ít, khoảng 3,5 tấn/ngày.

Người tiêu dùng chọn mua măng cụt. Ảnh: TÚ UYÊN

Người tiêu dùng chọn mua măng cụt. Ảnh: TÚ UYÊN

TS Lương Ngọc Trung Lập, chuyên gia nghiên cứu độc lập thị trường nông sản cho biết trái măng cụt “mini” đang bán ở các chợ lẻ là giống măng cụt của Việt Nam. Đây không phải là giống mới mà do nhà vườn khi thu hoạch xong họ phân ra loại đặc biệt, loại một, loại hai, loại ba… và những trái nhỏ nhất thường có một hạt hoặc là không có hạt.

Ông Lập cho biết thêm măng cụt tập trung ở các tỉnh thành như Bến Tre, Trà Vinh, Vĩnh Long, Cần Thơ... Năm nay do tình hình hạn mặn nên năng suất măng cụt giảm 40%-50%, ngoại trừ một số vùng của Cần Thơ có điều kiện tưới tiêu tốt thì giữ được năng suất ổn định.

Giá măng cụt năm nay tăng khoảng 20%-30% so với năm ngoái. Giá mua măng cụt loại “hàng xô” tại vườn khoảng 34.000 đồng/kg, hàng lựa loại một, loại 80 g/trái giá 50.000 đồng/kg.

Ông Lập cho biết thêm măng cụt Việt Nam thường bắt đầu thu hoạch từ tháng 4 đến cuối tháng 5. Còn măng cụt Thái Lan do được trồng ở nhiều vùng khác nhau nên mùa dài hơn. Măng cụt Thái qua Việt Nam từ tháng 4 kéo dài cho đến tháng 7.

Nguồn: [Link nguồn]

Sầu riêng mini Thái Lan giá cao ngất ngưởng vẫn gây ”sốt”, đâu là lý do?

Sầu riêng mini của Thái Lan giá cao gấp đôi sầu riêng trong nước vẫn tạo nên cơn sốt với người tiêu dùng trong nước...

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo TÚ UYÊN ([Tên nguồn])
Kinh Doanh Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN