Nhờ loài vật “cứ có hàng là bán hết”, anh nông dân miền Tây thành tỷ phú

Sự kiện: Kinh tế toàn cảnh

Nhờ nuôi con vật này, anh nông dân miền Tây thu lãi khoảng một tỷ đồng mỗi năm.

Anh Trần Minh Quan (43 tuổi, ngụ ở xã Nhơn Nghĩa, Phong Điền, Cần Thơ) hiện là chủ trang trại cua đinh quy mô lớn bậc nhất ở địa phương. Hiện, anh Quan sở hữu trên 200 cua đinh bố mẹ có trọng lượng trên 20kg mỗi con, giá trị ước tính trên 2 tỷ đồng.

Trước đây, từng có giai đoạn anh nuôi ba ba nhưng không hiệu quả. Năm 2011, có người quen giới thiệu và hướng dẫn kỹ thuật, anh đánh liều chuyển hẳn sang nuôi cua đinh, may mắn công việc thuận lợi, kinh tế ngày càng khấm khá.

Nhờ loài vật “cứ có hàng là bán hết”, anh nông dân miền Tây thành tỷ phú - 1

Những con cua đinh khủng được anh Quan chăm sóc đặc biệt.

Nhờ loài vật “cứ có hàng là bán hết”, anh nông dân miền Tây thành tỷ phú - 2

Những con cua đinh con chỉ cần nuôi 45 ngày sẽ bán được giá 400 nghìn đồng/ con.

“Hồi đó tôi có ít vốn, vay mượn thêm được tổng 50 triệu đồng, mua được đúng 100 con cua đinh giống. Cua đinh cùng họ ba ba nhưng dễ nuôi, ít bệnh hơn, ăn cũng ít mà lại nhanh lớn. Đã vậy, con vật này còn dễ bán, bán có giá hơn ba ba nên nuôi rất hiệu quả”, anh Quan chia sẻ.

Sau 12 năm, từ 100m2 ban đầu, đến nay quy mô chuồng trại nuôi cua đinh của anh đã mở rộng gấp 10 lần. Anh nông dân Cần Thơ này đã chia chuồng trại thành 4 khu gồm khu cua đinh sinh sản, khu cua đinh thịt, khu cua đinh giống và khu chăm sóc đặc biệt.

Khu chăm sóc đặc biệt với hàng chục ô nuôi rộng khoảng 3m2, cao 1m, tường bê tông ghép gạch hoa để chăm sóc những cá thể cua đinh kích thước khủng có thể nặng đến 50kg. Đây là những con cua đinh giống đặc biệt hoặc cua đinh thịt cỡ lớn chuẩn bị xuất bán.

Nhờ loài vật “cứ có hàng là bán hết”, anh nông dân miền Tây thành tỷ phú - 3

Anh Quan đứng trong khu nuôi cua đinh bố mẹ.

Khu nuôi cua đinh thịt là một bể bùn rộng khoảng 200m2, chăm sóc hàng trăm cua đinh thịt trọng lượng từ 2 đến 5kg mỗi con. Khu nuôi con giống là bể nước rộng khoảng 100m2, bên trong có bố trí các vèo lưới để chăm sóc những con mới nở.

Đặc biệt nhất là khu nuôi cua đinh sinh sản rộng khoảng 400m2, anh Quan xây dựng bể bê tông chìm, chia thành nhiều ô rộng 10m2, ngập nước 0,7m, thả bèo tây. Cạnh các bể bố trí hố cát cho cua đinh làm ổ đẻ.

“Mỗi ô tôi thả 4 con cái, một con đực, mỗi năm thu được 4 ổ trứng. Cua đinh mẹ càng già thì đẻ càng nhiều, tỷ lệ nở càng cao.

Cua đinh mẹ khi đẻ sẽ vùi trứng xuống cát chừng nửa mét, trung bình mỗi ổ có khoảng 15 đến 18 trứng. Sau khi cua đẻ tôi sẽ bới lấy trứng, đưa vào thùng ấp để kiểm soát và tăng tỷ lệ nở”, anh Quan chia sẻ.

Nhờ loài vật “cứ có hàng là bán hết”, anh nông dân miền Tây thành tỷ phú - 4

Với hơn chục cua đinh con bán cho khách, anh Quan dễ dàng thu được trên 5 triệu đồng.

Theo anh Quan, trứng cua đinh ấp khoảng 100 ngày sẽ nở, tỷ lệ nở đạt trên 90%. Cua đinh giống 45 ngày tuổi có mai rộng 5cm sẽ được bán ra thị trường với giá 400.000 đồng mỗi con.

Hàng năm, anh đều đặn bán đi khắp cả nước trên 1.800 cua đinh giống, thu về trên 700 triệu đồng. Do nhu cầu thị trường lớn, anh cho biết “chỉ cần báo có hàng là có người mua sạch”. Mỗi năm, anh cũng xuất bán trên một tấn cua đinh thịt với giá khoảng 500.000 đồng/kg.

“Mỗi ngày chỉ cần cho cua đinh ăn một lần vào buổi sáng, thức ăn là ruột gà vịt hoặc ốc bươu vàng có thể tự kiếm, đi xin, mua giá rẻ nên cũng không tốn kém gì. Nuôi con vật này vừa nhàn, hiệu quả lại rất cao”, tỷ phú nông dân nói.

Đại diện địa phương cho biết, mô hình nuôi cua đinh của anh Quan là mô hình kinh tế tiêu biểu, là địa điểm nhiều nông dân tìm đến tham quan, học tập cách làm giàu. Mô hình cũng đã được ngành nông nghiệp huyện Phong Điền khảo sát, lên kế hoạch thành lập hợp tác xã trong thời gian tới.

Nguồn: https://nongthonviet.com.vn/nho-loai-vat-cu-co-hang-la-ban-het-anh-nong-dan-mien-tay-thanh-ty-ph...

Thời tiết ngày càng nắng nóng, dân buôn bán con này “hốt bạc”, ngày bán gần nửa tạ

Khi bắt đầu nắng nóng, thương lái bán cua đồng rất chạy, trung bình cứ một ngày bán được gần nửa tạ.

Chia sẻ
Theo Phúc Minh (Nông thôn Việt)
Kinh tế toàn cảnh Xem thêm
Báo lỗi nội dung