Loại rau dại nghe tên đã thấy bốc mùi, giá gần 200 nghìn/kg vẫn “cháy” hàng

Sự kiện: Dạo chợ

Loại rau có mùi khá khó chịu nếu người nào không ngửi quen, nhưng có nhiều người lại “nghiện” món rau này.

Rau thối hay còn được gọi là rau gai, pắc nam, phắc khỉ là một loại rau dại nay thành đặc sản của núi rừng Tây Bắc. Đúng như cái tên, loại rau này có mùi nồng đặc trưng, đứng từ xa cũng ngửi thấy. Nhưng khi ăn quen, nhiều người còn thấy “nghiện” món rau này, sẵn sàng chi hàng trăm nghìn để mua 1 kg về thưởng thức.

“Loại rau này không khác gì sầu riêng vậy, nếu không quen sẽ thấy mùi chúng rất khó chịu nhưng chỉ cần thưởng thức một lần là thích ăn ngay và thấy mùi của chúng thơm”, chị Hạnh (Tuyên Quang) chia sẻ.

Rau thối được người dân đem về trồng tại vườn nhà.

Rau thối được người dân đem về trồng tại vườn nhà.

Năm nào cũng vậy, vào khoảng thời gian này, chị đều tìm mua rau thối về chế biến nhiều món ăn. Dù giá cao hơn các loại rau khác, chị vẫn sẵn sàng chi tiền đặt mua về ăn.

Trước đây, mới biết đến rau thối, chị cho biết thấy mùi của nó rất nồng, khó ngửi nhưng khi ăn lại thấy vị rau giòn, bùi và đậm đà khiến chị rất thích. Chị thường đem rau này xào với măng, ăn thơm ngon mà không ngán. Theo chị, rau thối còn có thể chế biến thành nhiều món ăn khác nhau.

Anh Mai Quang Dương (Hàm Yên, Tuyên Quang) cho biết trước đây rau thối chủ yếu mọc tự nhiên trên rừng nhưng mấy năm nay, người dân đã đem về nhân giống và trồng tại vườn. Anh cũng đem cây rau thối về trồng ở vườn nhà được hơn 3 năm nay.

Được biết, loại cây này thân gỗ, có thể cao đến 2-3m, tán rộng cả chục mét, chỉ ăn được ngọn non của chúng.

Được biết, loại cây này thân gỗ, có thể cao đến 2-3m, tán rộng cả chục mét, chỉ ăn được ngọn non của chúng.

Rau thối bắt đầu cho thu hoạch khoảng tháng 2-3 Âm lịch đến khoảng tháng 9-10 Âm lịch. Với diện tích 5 sào, anh cho biết vào mùa cứ một tuần anh sẽ thu hoạch một lần. Nếu được mùa, anh sẽ thu được khoảng 10-15kg/1 tuần.

Anh chia sẻ loại rau này chăm sóc rất khó, có gai rậm, cành cao, người dân làm cỏ khó và thi thoảng chúng cũng bị sâu tàn phá. Lấy giống từ rừng về, anh phải trồng hơn năm mới có ngọn. Và tuỳ thuộc vào thời tiết, loại rau này có năm mất mùa, thu hoạch được rất ít, còn được mùa thì sản lượng cũng khá.

Vì rau này chỉ hái phần ngọn non nên sản lượng không có nhiều, thu không đủ để bán cho các đầu mối các tỉnh. Giá bán sỉ tuỳ thuộc vào số lượng khách lấy, giá bán lẻ tại vườn là 150.000 đồng/kg. Năm nay, anh đã cắt bán được khoảng 30-40kg.

Nếu được mùa, anh thu về được khoảng 50 – 60 triệu đồng/vụ. Theo anh, loại rau này đem lại lợi nhuận hơn trồng chè. Vì vậy, thời gian tới, anh dự định sẽ mở rộng trồng thêm một đồi nữa để tăng sản lượng rau bán ra thị trường và có thêm thu nhập.

Theo anh, loại cây này không chỉ để ăn, nó còn được người dân quanh vùng anh sử dụng để làm thuốc chữa cao huyết áp và mỡ máu.

Rau thối đang được rao bán trên thị trường giá từ 180.000 - 200.000 đồng/kg.

Rau thối đang được rao bán trên thị trường giá từ 180.000 - 200.000 đồng/kg.

Theo dân gian, rau thối có tác dụng thanh nhiệt, giải độc tốt. Cho nên, loại rau rừng này không chỉ là món ăn ưa thích của bà con vùng cao mà còn hấp dẫn người dân phố thị. Đặc biệt khi vào dịp hè, lượng tiêu thụ rau thối càng nhiều.

Các món ngon từ rau thối dễ thực hiện và cực kỳ bổ dưỡng. Nếu có dịp, chị em đừng ngại thưởng thức đặc sản và trải nghiệm khứu giác của mình với loại rau này nhé.

Trên thị trường, rau thối có khá ít, người tiêu dùng muốn mua cũng rất khó. Giá rau thối đang được rao bán từ 180.000 – 200.000 đồng/kg.

Nguồn: [Link nguồn]

Cũng là rau ngót, có loại bán giá lên đến 200.000 đồng/kg vẫn cháy hàng

Dù vào chính vụ, số lượng thu hoạch được nhiều nhất thì loại rau ngót này vẫn không đủ hàng để bán cho khách.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Nguyễn Thơm ([Tên nguồn])
Dạo chợ Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN