Người phụ nữ Hưng Yên thu lãi đến 200 triệu/tháng nhờ nuôi giống gà đen sì

Sự kiện: Kinh tế toàn cảnh

Nuôi giống gà đen sì, người phụ nữ này tiết lộ mỗi tháng sau khi trừ mọi chi phí cũng thu lãi từ 100 – 200 triệu đồng.

Trước đây, chị Nguyễn Thị Tuyết Nhung (40 tuổi, trú tại Văn Lâm, Hưng Yên) từng làm việc tại các tỉnh Lào Cai và Lai Châu. Thời gian làm việc tại đây, chị thường được ăn thịt gà đen H’mong. Đặc biệt, vào mỗi dịp lễ Tết, chị lại cùng đồng nghiệp đi vào tận các bản để tìm mua gà đen biếu sếp, cũng như đối tác với giá rất cao. Vì thế, chị đã nảy ra ý định đem giống gà này về xuôi để nhân giống.

Thời gian đầu, chị mua 3 cặp gà bố mẹ H'mong bản về nuôi đẻ, nhưng đẻ ít và đời sau ra con giống không được to như gà bố mẹ. Sau đó, chị tìm hiểu mới biết nguyên nhân là do lai cận huyết nên gà con không được đẹp.

Gà đen Hmong được chị Tuyết Nhung đem về quê nuôi.

Gà đen Hmong được chị Tuyết Nhung đem về quê nuôi.

“Tôi đã đem vấn đề của mình trao đổi với người có kinh nghiệm làm gà ác của viện chăn nuôi. Tôi được biết nguyên nhân và cách khắc phục. Từ lần đó, tôi đã biết cách nuôi sao cho nhân giống đời gà sau đẹp”, chị chia sẻ.

Sau hơn 6 năm phát triển, giờ chị đang làm quản lý HTX chăn nuôi gà H'mong đen Tây Bắc tại Văn Lâm - Hưng Yên. Hiện tại, HTX của chị gồm 18 hộ xã viên, có 7000 gà đẻ, 6-7 vạn gà giống, 2 vạn gà choai, gà thịt.

Khi nuôi gà H'mong, chị cho biết giống gà này khá dễ nuôi, sức đề kháng cao hơn gà ta, thức ăn dễ kiếm. Loại gà này có thịt thơm ngon, ngọt ít mỡ, da dày, hàm lượng chất dinh dưỡng cao hơn gà thường nên hiện tại rất được thị trường ưa chuộng. Chính vì vậy, lợi nhuận từ nuôi gà H'mong cũng cao hơn các loại gà khác.

Theo chị, giống gà này khá dễ nuôi vì có sức đề kháng cao.

Theo chị, giống gà này khá dễ nuôi vì có sức đề kháng cao.

HTX của chị làm tròn hệ thống từ cung cấp con giống, gà thương phẩm, hỗ trợ kỹ thuật và bao tiêu đầu ra cho bà con. Vì thế, mỗi tháng, sau khi trừ chi phí, chị thu về từ 100 – 200 triệu đồng.

Với kinh nghiệm đưa gà đen H'mong xuống núi chăn thả đạt hiệu quả, chị cho biết có một số lưu tâm sau. “Con gà H'mong là giống của miền núi phía Bắc, dễ nuôi bởi nó có tập quán ăn uống khá đơn giản, hoang dã.

Ban ngày, gà tự kiếm ăn quanh quẩn trong vườn, tối đến, nó sẽ tự về chuồng hoặc leo cây và ăn chế độ thức ăn của chủ nuôi cho. Nên với những nhà nuôi giống gà này đều cần có vườn cây, dùng rào lưới vây xung quanh và cho gà ăn dưới đất”, chị thông tin.

Giống gà này đem lại lợi nhuận kinh tế cao 

Giống gà này đem lại lợi nhuận kinh tế cao 

Thức ăn đối với những con gà mới nở chủ yếu là cám bột, cám mảnh, chú ý nhiệt độ úm không để gà bị lạnh. Sau đó, sẽ tập cho gà ăn những loại thức ăn như: ngô, bã bia rượu, cám gạo, rau củ quả.

Chị chủ yếu bán con giống và gà thịt, còn trứng gà H'mong của cả hợp tác xã chị để ấp con giống nên không bán trứng ra ngoài.

Thời gian tới, chị dự định vẫn tiếp tục mở rộng đàn bố mẹ, đưa con giống đi các dự án phát triển nông nghiệp khu vực miền núi phía Bắc và Tây Nguyên. Chị lên kế hoạch đưa gà thương phẩm vào các chuỗi, cửa hàng thực phẩm sạch.

Nguồn: [Link nguồn]

Loại rau dại nghe tên đã thấy bốc mùi, giá gần 200 nghìn/kg vẫn “cháy” hàng

Loại rau có mùi khá khó chịu nếu người nào không ngửi quen, nhưng có nhiều người lại “nghiện” món rau này.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Nguyễn Thơm ([Tên nguồn])
Kinh tế toàn cảnh Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN