Người mua nên làm gì khi giá vàng tăng vọt trước ngày vía Thần Tài?

Sự kiện: Ngày Vía Thần Tài

Những ngày này, giá vàng có xu hướng tăng mạnh khiến không ít người đắn đo có nên mua vàng cầu may và nếu mua thì bao nhiêu là phù hợp?

Khoảng gần chục năm trở lại đây, mua vàng vào ngày vía Thần Tài (mùng 10 tháng Giêng Âm lịch) đã trở thành thói quen của rất nhiều người. Bởi, quan niệm trong văn hóa phương Đông, vàng biểu thị cho những giá trị tốt đẹp, phú quý, sung túc và may mắn. Với nhiều người, vàng còn kênh trú ẩn an toàn, là của để dành.

Người mua nên làm gì khi giá vàng tăng vọt trước ngày vía Thần Tài? - 1

Giá vàng trong nước tăng mạnh. (Ảnh: Anh Sinh)

Chị Thu Thủy (Hoàng Mai, Hà Nội) kể, năm nào chị cũng mua vàng vía Thần Tài để lấy may mắn và tích trữ. Năm nào có nhiều tiền thì mua 3-5 chỉ, còn không vẫn phải mua lấy 1-2 chỉ. Năm nay, chị có một khoản thưởng Tết kha khá, cộng với tiền mừng tuổi của các con nên chị tính sẽ mua nhiều hơn mọi năm. Nhưng thấy giá vàng vài ngày nay tăng khá mạnh nên chị có chút đắn đo.

Hiện, không ít người băn khoăn dịp vía Thần Tài có nên mua vàng cầu may không? Và nếu có thì mua bao nhiêu là phù hợp?

Song, những ngày này giá vàng có xu hướng tăng mạnh và neo ở mức cao. Theo giới chuyên gia, xét về khía cạnh kinh tế người dân không nên mua vàng vào ngày này. Trong trường hợp muốn mua vì yếu tố tâm linh, người dân chỉ nên mua số lượng nhỏ để cầu may, tránh thua thiệt về sau.

Người mua nên làm gì khi giá vàng tăng vọt trước ngày vía Thần Tài? - 2

Nhiều người có thói quen mua vàng ngày vía Thần Tài. Hình minh họa

Trên Lao động, chuyên gia kinh tế Nguyễn Trí Hiếu chia sẻ: "Nhiều người tin tưởng nếu mua vàng ngày Thần Tài sẽ được hỗ trợ, mang lại may mắn. Trong trường hợp này thì có thể mua. Tuy nhiên theo tôi, đây chỉ là quan niệm mê tín, xuất hiện cách đây khoảng 10 năm trở lại.

Vì vậy, nếu xác định mua vàng để đầu tư, làm của hồi môn… thì không nên mua vào ngày Thần Tài vì mua vào ngày này rất rủi ro.

Xét về góc độ kinh tế, mua vàng trước và trong ngày Thần Tài sẽ mang lại bất lợi cho nhà đầu tư. Thay vì chọn mua vàng vào ngày giá rất cao như vía Thần Tài, người mua nên lựa chọn thời điểm sau đó, khi giá vàng lao dốc để bắt đáy".

Trên VietNamNet, ông Nguyễn Thanh Trúc - chuyên gia trong lĩnh vực vàng - cho rằng, tùy vào khả năng tài chính của mỗi người để cân đối mua vàng sao cho phù hợp. Theo ông, khi giá vàng tăng cao dịp vía Thần Tài, nếu muốn mua để cầu may thì chỉ nên mua một lượng vàng vừa phải, từ 1-2 chỉ, thậm chí mua 0,5 chỉ hoặc lượng vàng ít hơn. Còn muốn mua để tích sản, đầu tư dài hạn thì chọn thời điểm giá phù hợp mua vào sẽ có lợi hơn cho người giữ vàng.

Trước thực tế vài năm gần đây, giá vàng thường tăng quá cao trước ngày vía Thần Tài rồi sau đó giảm sâu, nhiều người cho biết chỉ mua vàng lấy may, không có ý định mua đầu tư vào những ngày này. 

Xét về dài hạn, những người mua tích trữ vàng trong vài năm gần đây vẫn sinh lời. Nhưng hiện tại lãi suất tiết kiệm đang cao nên nhiều người quyết định bán vàng để chuyển sang gửi tiết kiệm.

Người mua nên làm gì khi giá vàng tăng vọt trước ngày vía Thần Tài? - 3

Người dân xếp hàng mua vàng ngày Vía Thần tài

Chị Linh (Tây Hồ, Hà Nội) chia sẻ, ngày vía Thần Tài năm 2021 chị mua được 2 lượng vàng miếng SJC với giá 56,3 triệu đồng/lượng. Giữ đến nay, chị đem bán được 67,5 triệu đồng/lượng. Tính ra sau 2 năm cất vàng trong két, chị lãi 11,2 triệu đồng/lượng.

Năm ngoái, trước vía Thần Tài một ngày, chị mua 1 lượng với giá 62,07 triệu đồng/lượng và 4 chỉ vàng nhẫn tròn trơn. Đến giờ, vàng nhẫn giữ lại còn vàng miếng đem bán lãi được gần 5,5 triệu đồng/lượng.

"Lãi suất tiền gửi tiết kiệm ở ngân hàng đang rất cao nên số tiền hơn 200 triệu đồng thu được từ bán vàng tôi quyết định đem gửi tiết kiệm. Như vậy một năm cũng được khoảng 18 triệu đồng tiền lãi", chị nói và cho biết, vía Thần Tài năm nay chị chỉ mua 2 chỉ vàng nhẫn để lấy may mắn.

Năm nay, sát ngày vía Thần Tài giá vàng có xu hướng tăng mạnh. Theo đó, ngày 27/1 chốt phiên giá vàng miếng của SJC ở mức 67,5 triệu đồng/lượng (mua vào) và 68,52 triệu đồng/lượng (bán ra), tăng 600 nghìn đồng/lượng so với kết phiên giao dịch 19/1 (trước kỳ nghỉ Tết Quý Mão 2023).

Sáng 28/1, giá vàng miếng của SJC tăng 200 nghìn đồng/lượng ở chiều mua vào và bán ra so với kết thúc phiên giao dịch ngày 27/1 lên mức 67,7 triệu đồng/lượng chiều mua vào và 68,72 triệu đồng/lượng chiều bán ra. Giá vàng nhẫn cũng có xu hướng tăng cao.

Nguồn: https://giadinh.suckhoedoisong.vn/nguoi-mua-nen-lam-gi-khi-gia-vang-tang-vot-truoc-ngay-via-than...

Loạt đại gia Việt vướng vòng lao lý năm 2022

Trong năm 2022, hàng loạt đại gia Việt đã bị khởi tố và xét xử vì liên quan đến những sai phạm gây rúng động trong dư luận

Chia sẻ
Theo K.N (th) (Gia đình & Xã hội)
Ngày Vía Thần Tài Xem thêm
Báo lỗi nội dung