Công việc mới xuất hiện kiếm 35 triệu trong 7 ngày Tết, tìm không ra người làm

Sự kiện: Kinh tế toàn cảnh

Công việc này có thể kiếm được hàng chục triệu trong 7 ngày Tết.

Những ngày Tết vừa qua, công việc khát nhân lực ở Trung Quốc là dịch vụ đầu bếp tại nhà. Anh Liang - quản lý công ty cung cấp dịch vụ dọn nhà và đầu bếp tại gia ở Trung Quốc cho hay, trước đây công việc của công ty anh chỉ là dọn dẹp nhà theo giờ, nhưng từ năm 2020 mở thêm dịch vụ "đầu bếp tại gia".

Nguyên nhân mở dịch vụ này là do nhiều người trẻ không về quê nhà ăn Tết nhưng vẫn muốn có bữa tối giao thừa tươm tất. Trong 2 năm chịu ảnh hưởng dịch bệnh, nhiều người ở lại thành phố, song vẫn muốn thưởng thức các món đậm chất Tết của quê nhà với bạn bè. Ngoài ra, do lượng khách đông nên việc đặt được một mâm tiệc giao thừa tại nhà hàng là không dễ dàng. Trong khi đó, giới trẻ ngày càng chuộng hương vị quê nhà nên dịch vụ đầu bếp tại gia được tìm thuê nhiều hơn.

Theo anh Liang, từ khi triển khai dịch vụ này anh đã tuyển 45 đầu bếp nấu đồ ăn Tứ Xuyên, Chiết Giang, Hồ Nam, An Huy, Hà Nam... 

Hiện nay, giá thuê đầu bếp nối bữa ăn giao thừa từ 700 tệ-1500 tệ (2,4 triệu đồng - 5,2 triệu đồng/tối). Quá trình phục vụ kéo dài 2-3 tiếng, khách không phải rửa bát.

Sau 7 ngày Tết, một đầu bếp trong hệ thống của Anh có thể kiếm 10.000 tệ (35 triệu đồng). Năm nay, từ trước Tết, lịch làm việc của các đầu bếp đã kín chỗ nên Liang phải tìm thêm người.

Cô Zhao, 42 tuổi ở Cát Lâm, Trung Quốc từng kinh doanh đồ nội thất. Sau đó, cô chuyển sang làm nghề đầu bếp tại gia. Dịp Tết năm nay, từ ngày 29 Âm lịch, cô phục vụ tại nhà ông Tôn ở tỉnh Hắc Long Giang.

Công việc mới xuất hiện kiếm 35 triệu trong 7 ngày Tết, tìm không ra người làm - 1

Đầu bếp tại gia là công việc thực sự cần người làm dịp Tết ở Trung Quốc.

Trước đây, người phụ nữ này đã đi nhiều nơi nên có thể nấu được đồ ăn cả miền Bắc và miền Nam. Cô đảm nhận 2 bữa ăn/ngày trong 7 ngày Tết cho khách với khoảng 10 món. 

Ngoài tiền công ty trả, cô có thể kiếm được hơn 4000 tệ/7 ngày (14 triệu đồng/7 ngày). Ngoài giờ làm, cô được chủ nhà thuê taxi cho về thăm gia đình nên rất vui vẻ.

Còn anh Huang, 29 tuổi, ở Trung Quốc đã thuê đầu bếp chuyên nấu món ăn Hồ Nam đến nhà vào dịp Tết. Người này sẽ nấu các món ăn tối, tổng cộng 8 món trong 7 ngày. Được biết, chi phí anh Huang phải bỏ ra là 7000 tệ (hơn 25 triệu đồng).

Công việc mới xuất hiện kiếm 35 triệu trong 7 ngày Tết, tìm không ra người làm - 2

Khách sẽ yêu cầu đầu bếp nấu các món ăn phù hợp ẩm thực vùng miền.

"Tôi không biết nấu ăn, còn mẹ thì bị ngã, chấn thương ở hông nên không thể đứng để nấu ăn. Ban đầu, bố mẹ tôi phản đối gay gắt và cho rằng có thể đi nhà hàng để ăn. Nhưng bố tôi đã ngoài 80 tuổi, nếu ra ngoài lỡ có chuyện gì thì tôi không muốn. Bố và tôi đều nấu không ngon cho nên đã thuê dịch vụ đầu bếp tại nhà", anh Huang tâm sự.

Nguồn: [Link nguồn]

Cỗ máy kiếm tiền của Google “chao đảo” vì lệnh mới của Mỹ

Bộ Tư pháp Hoa Kỳ đã đệ đơn kiện chống độc quyền thứ hai đối với Google chỉ trong hơn 2 năm, lần này nhắm vào hoạt động kinh doanh quảng cáo của Google.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Nghi Dung (tổng hợp) ([Tên nguồn])
Kinh tế toàn cảnh Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN