Người dân “khóc ròng” vì lợn tăng giá từng ngày

Thứ Tư, ngày 09/10/2019 15:30 PM (GMT+7)

Nhiều gia đình đang “khóc ròng” khi thấy giá lợn hơi ngày một tăng cao, lên đến gần 60.000 đồng/kg.

Chỉ trong vòng 1 tuần, giá lợn hơi tại nhiều tỉnh thành đã liên tục tăng mạnh. Ở khu vực phía Nam, giá lợn hơi tăng từ 45.000 đồng/kg lên 50.000 đồng/kg. Còn ở miền Bắc, giá lợn hơi tăng từ 53.000 đồng/kg lên đến 58.000 đồng/kg.

Giá thịt lợn hơi tăng theo từng ngày lẽ ra người dân nên tỏ ra vui mừng. Ngược lại, hầu hết đều buồn bã vì không có lợn để bán khi “cơn bão” dịch tả lợn châu Phi đi qua.

Người dân “khóc ròng” vì lợn tăng giá từng ngày - 1

Chuồng trại không còn một con lợn nào.

Anh Hạnh Vũ (Tiên Lữ, Hưng Yên) cho biết: “Mỗi ngày đọc thông tin, tôi lại thấy đau lòng. Cách đây 2 tuần, đàn lợn 40 con, mỗi con nặng từ 13-25kg đều nhiễm dịch tả và chết hàng loạt”. Chưa kể, từ đầu năm tới giờ, dịch tả lợn châu Phi đi qua và càn quét nhà anh 3 lần. Tổng thiệt hại lên đến gần 200 triệu đồng.

Nhìn chuồng trại không còn con lợn nào, nợ nần thì chồng chất vẫn chưa trả được, anh Hạnh không khỏi đau lòng. “Tôi cứ nghĩ dịch tả đã kết thúc nên lần này nhập nhiều về để nuôi, mong muốn trả nợ nhanh. Không ngờ mọi việc diễn ra không suôn sẻ, tôi không biết phải xử lý sao. Từ giờ, tôi chắc không dám tái đàn nữa, chắc phải rất lâu sau tôi mới dám quay lại chăn nuôi lợn tiếp”, anh nói.

Hiện, cả gia đình anh làm nhiều thuê nhiều việc khác nhau để kiếm tiền trang trải nợ nần và cuộc sống gia đình.

Cũng rơi vào tình cảnh nợ nần vì dịch tả lợn châu Phi, anh Hoàng Hiền (Tiên Lữ, Hưng Yên) khóc dở mếu dở khi giá lợn tăng cao mà không có hàng để bán. Anh cho biết dịch tả lợn đã đem đến cho gia đình anh khoản nợ “khổng lồ” mà không biết bao giờ mới trả hết.

Người dân “khóc ròng” vì lợn tăng giá từng ngày - 2

Thịt lợn ngày càng tăng giá cao.

Dự đoán giá lợn hơi sẽ tăng mạnh trong dịp Tết, anh Hiền liền mua hơn 20 con về tái đàn. Nuôi chúng cũng được hơn 1 tháng, anh thấy chúng đều khỏe mạnh, không có dấu hiệu gì ốm yếu. Trong lòng phấn khởi, anh tiếp tục đi nhập thêm 1 đàn nữa khoảng 10 con về nuôi.

“Đời không như mơ, đàn lợn đó bị nhiễm dịch mà tôi không biết. Khi đem về nhà nuôi được 1 tuần, chúng bắt đầu chết dần, lây lan và cả đàn đều phải đi tiêu hủy. Giá lợn thì ngày một tăng, tôi càng thấy đau xót hơn bao giờ hết”, anh nói.

Liên hệ với anh Hải, một thương lái chuyên thu mua lợn ở Tiên Lữ (Hưng Yên), anh cho biết giá thịt lợn ngày càng tăng cao nhưng không dễ mua. “Lợn tại khu vực này vẫn bị ảnh hưởng từ dịch tả lợn châu Phi, chúng vẫn bị chết. Vì vậy, số lượng những con lợn xuất chuồng rất ít”, anh chia sẻ.

Một số thương lái khác cũng cho biết việc thu gom lợn không hề dễ dàng. Họ cũng không dám đặt cọc trước vì sợ lợn chết sẽ bị thua lỗ.

Ghi nhận tại các chợ ở Hà Nội, những ngày này giá thịt lợn có xu hướng tăng mạnh. Cụ thể, thịt lợn được bày bán tại chợ tăng từ 10.000 – 20.000 đồng/kg, dao động từ 100.000 – 120.000 đồng/kg tùy loại.

Giá heo tăng chóng mặt, thương lái lùng mua

Nhiều ông lớn trong ngành chăn nuôi dự đoán trong thời gian tới giá heo sẽ tiếp tục lên và có thể chạm mốc ở mức 70.000...

Theo Anh Thư (Dân Việt)

sự kiện Biến động giá thịt lợn