Nghịch lý lợn hơi giảm nhưng thịt lợn bán lẻ vẫn cao: Ai là người định giá?

Sự kiện: Kinh Doanh

Sáng 8/4, khảo sát tại một số chợ dân sinh khu vực Thanh Xuân Bắc, Yên Hòa (Cầu Giấy, Hà Nội) cho thấy giá thịt lợn vẫn giữ ở mức tương đối cao, ổn định từ 140.000 đồng đến 180.000 đồng/kg, tùy loại.

Phóng viên quan sát hàng chục quầy thịt lợn tại chợ Trung Yên, người mua thưa vắng trong khi lượng hàng vẫn đang được bày bán la liệt.

Nghịch lý lợn hơi giảm nhưng thịt lợn bán lẻ vẫn cao: Ai là người định giá? - 1

Giá thịt lợn bán tại các chợ dân sinh (quận Cầu Giấy) giá vẫn khá cao

Một số tiểu thương ở chợ cho biết họ vẫn nhập thịt lợn móc hàm từ thương lái với giá như trước, 115.000 đồng/kg, nếu mua ít giá cao hơn.

Chị Loan – một tiểu thương tại chợ Trung Yên - cho hay: "Khi hàng lấy buôn chưa giảm thì chúng tôi không thể bán giảm được. Tôi cũng muốn giá hạ để buôn bán đắt hàng lắm chứ, nhưng nhiều ngày nay giá thịt lợn móc hàm chưa thấy hạ, biết làm sao được".

Có một nghịch lý trên thị trường đó là giá lợn hơi đã có dấu hiệu hạ nhiệt so với những ngày trước đó, tuy nhiên giá thịt lợn bán lẻ vẫn giữ ở mức cao. Điều này đã khiến các doanh nghiệp chăn nuôi lên tiếng: “Thương lái, trung gian đang ăn lãi quá cao”.

Thị trường lợn hơi sáng 8/4 cho thấy, một số địa phương ở miền Bắc tuy vẫn cao những đã bắt đầu giảm từ 1.000 - 5.000 đồng/kg, ở mức từ 76.000 - 77.000 đồng/kg.

Giá lợn hơi hôm nay ở Phú Thọ và Lào Cai lần lượt giảm 4.000 đồng/kg và 5.000 đồng/kg xuống 75.000 đồng/kg. Tại Hưng Yên, giá lợn hôm nay cũng giảm 2.000 đồng/kg, rời đỉnh 80.000 đồng/kg xuống 78.000 đồng/kg.

Tuyên Quang có giá lợn hơi trong ngày đạt 78.000 đồng/kg, giảm 1.000 đồng/kg so với một ngày trước đó. Yên Bái đang là địa phương có giá lợn hơi cao nhất miền Bắc, vẫn trên mốc 80.000 đồng/kg. Mức giá thấp nhất là 75.000 đồng/kg ghi nhận được tại Phú Thọ và Lào Cai.

Giá lợn hơi hôm nay tại miền Trung được ghi nhận trong khoảng 70.000 - 79.000 đồng/kg, trong đó mức giá thấp nhất là 70.000 đồng/kg được ghi nhận tại Ninh Thuận.

Tại khu vực miền Nam, đa số vẫn bám dao động từ 75.000- 80.0000 đồng/kg.

Như vậy sau hơn 1 tuần giá lợn hơi ba miền Bắc – Trung – Nam có dấu hiệu giảm mạnh, có nơi giá lợn về 70.000 đồng tuy nhiên giá thịt lợn bán lẻ lại tỉ lệ nghịch.

Trả lời báo chí về việc vì sao giá thịt lợn trên thị trường vẫn ở mức cao dù các doanh nghiệp đã hạ giá lợn hơi xuống 70.000 đồng/kg, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường cho rằng giá thịt lợn trên thị trường vẫn cao là do thiếu nguồn cung, lượng lợn ở những doanh nghiệp chưa đủ và còn nhiều khâu trung gian.

Theo ông Cường, do dịch tả heo châu Phi xảy ra năm 2019 làm tổng thiệt hại mất 20% về số lượng, khối lượng thiệt hại mất 9,3%. Đây là một thiệt hại lớn không chỉ cho người chăn nuôi mà làm giá cả thịt lợn tăng cao trong một thời gian dài.

“Tư lệnh” ngành Nông nghiệp cho rằng nhiều khâu trung gian, nhất là khâu giết mổ nhỏ lẻ đến khâu bán hàng nhỏ lẻ, dẫn đến người tiêu dùng chưa được hưởng giá thành giá thấp như mong muốn. Một nguyên nhân nữa là giá thành sản xuất cao vì phải đảm bảo các biện pháp an toàn sinh học, kiểm soát các khâu.

Nghịch lý lợn hơi giảm nhưng thịt lợn bán lẻ vẫn cao: Ai là người định giá? - 2

Một doanh nghiệp trong ngành chăn nuôi cho rằng, giá lợn cao là do còn nhiều khâu trung gian

Một doanh nghiệp chăn nuôi lớn trong ngành chăn nuôi cho rằng thương lái, trung gian đang ăn lãi quá cao. Doanh nghiệp vừa xuất bán lợn khỏi chuồng, rời khỏi trang trại thương lái đã bán chênh so với giá trang trại tới 10.000 đồng/kg lợn hơi.

Theo cơ quan chức năng, nếu giá lợn hơi ở mức 80.000 đồng/kg thì giá thịt lợn móc hàm có giá khoảng 100.000 đồng/kg. Tuy nhiên, trên thị trường, tại các chợ dân sinh đang có giá 150.000 đồng/kg - 180.000 đồng/kg.

Trong khi đó, một đơn vị cung cấp sản phẩm thịt lợn an toàn cho Đồng Nai và TP HCM cho rằng, Chính phủ muốn giảm giá thịt lợn xuống thì phải cho nhập thịt lợn nhiều hơn và giảm thuế nhập khẩu.

“Để thị trường tự điều chỉnh giá theo quy luật cung cầu. Doanh nghiệp không được quyền định giá sản phẩm mà do thị trường quyết định. Người ta muốn bán giá cao cũng không được mà thị trường quyết định giá” – đại diện DN trên cho hay.

Nguồn: http://danviet.vn/kinh-te-the-gioi/nghich-ly-lon-hoi-giam-nhung-thit-lon-ban-le-van-cao-ai-la-ng...

Bộ trưởng NN&PTNT nói gì về giá thịt lợn vẫn ”neo” cao?

Bộ trưởng NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường lý giải vì sao nhiều doanh nghiệp chăn nuôi lớn đã giảm giá lợn hơi còn 70.000 đồng/kg,...

Chia sẻ
Theo Quỳnh Chi (Dân Việt)
Kinh Doanh Xem thêm
Báo lỗi nội dung