Bộ trưởng NN&PTNT nói gì về giá thịt lợn vẫn "neo" cao?

Sự kiện: Kinh Doanh

Bộ trưởng NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường lý giải vì sao nhiều doanh nghiệp chăn nuôi lớn đã giảm giá lợn hơi còn 70.000 đồng/kg, nhưng giá thịt lợn đến tay người tiêu dùng vẫn cao?...Khi nào Việt Nam có thể đáp ứng được nhu cầu tiêu dùng thịt lợn trong nước?

Bộ trưởng NN&PTNT nói gì về giá thịt lợn vẫn "neo" cao? - 1

Giá thịt lợn bán chợ vẫn cao dù nhiều DN đã giảm giá lợn hơi còn 70.000 đông/kg

Theo Bộ trưởng Cường, dịch tả lợn châu Phi xảy  (xảy ra từ tháng 2/2019) khiến Việt Nam thiệt hại khoảng 20% tổng đàn, và mất khoảng 9,3% khối lượng thịt. Đây là một thiệt hại rất lớn cho người chăn nuôi, còn trên thị trường do thiếu thụt nguồn cung, khiến thịt lợn tăng giá.

Xác định gốc rễ là cần tăng nguồn cung, nên từ tháng 10/2019, sau khi dịch cơ bản được khống chế, Bộ đã có chủ trương và cùng các địa phương tập trung cho tái đàn, tăng đàn.

Đến cuối tháng 3/2020, tổng đàn lợn cả nước đạt khoảng 24 triệu con, tăng khoảng 6,3% so với tháng 12/2019. “Với đà này, dự kiến quý III và đầu quý IV tới, chúng ta sẽ đạt số lượng bằng thời kỳ cao nhất cuối năm 2018 và lúc đó sẽ có đủ khối lượng để cung cấp cho thị trường”, ông Cường nói. 

 Về giá thịt lợn trên thị trường còn cao, Bộ trưởng NN&PTNT cho rằng, đầu tiên là do lúc này chưa đảm bảo lượng thịt lợn để cung cấp cho thị trường theo yêu cầu. Mỗi quý nhu cầu tiêu dùng cả nước khoảng 910 nghìn tấn, nhưng vừa qua mới đạt 820 nghìn  830 nghìn tấn. Phải đến quý 4 chúng ta mới đạt được sản lượng đó.

 Cùng đó, do dịch bệnh, người nuôi phải áp dụng các biện pháp an toàn sinh học, kiểm soát các khâu, khiến giá thành bị đẩy lên cao.

Bộ trưởng NN&PTNT nói gì về giá thịt lợn vẫn "neo" cao? - 2

Bộ trưởng NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường cho biết, khoảng cuối quý III, đầu quý IV, nguồn thịt lợn sẽ đảm bảo đáp ứng nhu cầu tiêu dùng trong nước.

Bộ trưởng NN&PTNT cũng cho biết, trong khi nguồn cung thiếu, thịt lợn đến tay người tiêu dùng còn qua nhiều khâu trung gian, nên giá cao.

Theo ông, mới đây, 15 DN đồng hành từ 1/4 đưa xuất chuồng 70.000 đồng/kg hơi, nhưng bản thân vì lượng lợn ở những DN chưa đủ dẫn đến chưa đủ sức chi phối.

“Mặt khác, còn rất nhiều khâu trung gian, nhất là khâu giết mổ nhỏ lẻ đến khâu bán hàng nhỏ lẻ.  Nhiều khâu đó dẫn đến người tiêu dùng chưa được hưởng cái giá thành giá xuống thấp như chúng ta mong muốn”, ông Cường nói.

 Lãnh đạo Bộ NN&PTNT cũng cho biết, thời gian tới, Bộ sẽ cùng địa phương, DN tập trung cho khâu tái đàn, tăng đàn, nhưng vẫn phải khẩu đảm bảo an toàn sinh học để tránh dịch bệnh.

Về tái đàn, Bộ trưởng NN&PTNT lưu ý đến các hộ nông dân chăn nuôi, bởi trước kia bị thiệt hại, nay muốn tái hiện lại bí, không có giống, không có vốn liếng. 

 “Chính chỗ này cần phải tập trung mọi điều kiện cho các đối tượng sản xuất nhỏ, bà con nông dân có điều kiện để vừa tạo sinh kế nhưng vừa góp phần bù đắp những thiệt hại trước đây”, ông Cường nói.

Bộ trưởng Cường cũng cho biết, Bộ NN&PTNT cùng Bộ Công Thương, các địa phương sẽ phối hợp giảm bớt khâu trung gian giữa các khâu sản xuất, chế biến, đến tiêu dùng ngắn nhất chúng ta mới có nguy cơ giảm giá phù hợp.

 Ngoài ra, Việt Nam sẽ tiếp tục tăng nhập khẩu sản phẩm thịt trong ngắn hạn nhằm tăng nguồn cung cho thị trường.  

 “Chúng ta phải hướng dẫn tiêu dùng, lựa chọn rất nhiều sản phẩm như trứng, cá, thịt ga....vừa có lợi cho sức khỏe, giá cả phù hợp với sức tiêu thụ, vừa không tạo áp lực về một mặt hàng là thịt lợn”, Bộ trưởng khuyến nghị.

Theo Bộ NN&PTNT, tổng sản lượng thịt lợn hơi xuất chuồng cả năm 2020 là 3,9 triệu tấn. Theo đó, quý I/2020 đạt 810 nghìn tấn; quý II/2020 đạt 950 nghìn tấn, quý III/2020 đạt 1,020 triệu tấn và quý IV/2020 gần 1,1 triệu tấn. Với mức nhu cầu thịt lợn khoảng 920 nghìn tấn/quý, như vậy cuối quý II, đầu quý III nawm 2020 có khả năng cân bằng được cung cầu thịt lợn.

Nguồn: https://www.tienphong.vn/kinh-te/bo-truong-nnptnt-noi-gi-ve-gia-thit-lon-van-neo-cao-1637600.tpo

1.500 tấn thịt lợn Nga về nước bán ở đâu?

Hàng nghìn tấn thịt lợn Nga về Việt Nam nhưng tại Hà Nội, người dân chỉ có thể mua tại cửa hàng thực phẩm chuyên bán...

Chia sẻ
Theo Phạm Anh (Tiền Phong)
Kinh Doanh Xem thêm
Báo lỗi nội dung