Giá thịt lợn chợ dân sinh giảm nhẹ sau chỉ đạo của Thủ tướng

Sự kiện: Kinh Doanh

Sau ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc về tình hình giá thịt lợn trong ngày 12/3 vừa qua, giá thịt lợn bán tại các chợ dân sinh tại Hà Nội sáng 13/3 đã có xu hướng giảm nhẹ.

Tại một số chợ dân sinh trên địa bàn quận Hà Đông, các tiểu thương bán thịt cho biết giá thịt lợn có xu hướng giảm nhẹ từ 10.000đ/kg đến 15.000đ/kg so với phiên trước.

Theo đó, thịt ba chỉ giảm còn 130.000đ/kg, loại ngon 145.000đ/kg; thịt mông, vai 140.000đ/kg; sườn ngon 160.000đ/kg; móng giò 100.000đ/kg, xương cục từ 65.000đ - 70.000đ/kg,…

Chị Lan, một tiểu thương bán thịt lợn ở Yên Nghĩa, Hà Đông cho biết mặc dù thịt lợn có xu hướng giảm nhưng tính ra vẫn khá cao so với các mặt hàng khác như gà, cá,… Hiện mức tiêu thụ thịt lợn của người dân trong khu vực cũng rất thấp, do đó mỗi phiên chị chỉ nhập khoảng 10-15kg thịt lợn để bán.

Chị cho biết với số lượng thịt bán hiện tại thì thu nhập của gia đình đã giảm rất nhiều so với trước đây. Tuy nhiên, chị vẫn duy trì bán hàng bởi muốn giữ mối khách quen để chờ qua giai đoạn khó khăn của mùa dịch Covid-19.

Giá thịt lợn tại các chợ dân sinh có xu hướng giảm sau ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ

Giá thịt lợn tại các chợ dân sinh có xu hướng giảm sau ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ

Các tiểu thương bán thịt lợn tại chợ Thanh Xuân Bắc, Hà Nội cũng cho biết thịt lợn có xu hướng giảm nhẹ khoảng 10.000đ/kg so với những phiên gần đây.

Thịt ba chỉ sáng ngày 13/3 giảm còn 135.000đ/kg, loại ngon có giá từ 145.000đ - 150.000đ/kg; thịt mông, vai 140.000đ/kg; sườn ngon từ 160.000đ/kg – 165.000đ/kg tùy từng sạp;…

Một tiểu thương bán thịt ở đây cho biết sườn và ba chỉ vẫn là những mặt hàng bán chạy nhất, những loại thịt khác tốc độ bán chậm hơn. Để tránh hàng tồn, trong thời gian qua chị cũng chỉ nhập số lượng hàng bằng 2/3 so với trước thời gian Hà Nội xuất hiện ca nhiễm Covid-19 đầu tiên. Tuy nhiên, hàng bán cũng rất chậm do lượng người dân đi chợ những ngày gần đây đã giảm rõ rệt.

Trước đó, trong ngày 12/3, Văn phòng Chính phủ có văn bản số 1895/VPCP-KTTH truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc về tình hình giá thịt lợn.

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các Bộ: Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Tài chính, Kế hoạch và Đầu tư, Công Thương, Thông tin và Truyền thông nghiên cứu nội dung báo cáo và kiến nghị của Tổng cục Thống kê để phục vụ hoạt động tham mưu, chỉ đạo điều hành; bảo đảm sớm giảm giá thịt lợn theo tinh thần chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ.

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chủ trì cùng Bộ Công Thương và các cơ quan chỉ đạo cung cấp đầy đủ số lượng, chất lượng đảm bảo giá cả cho người dân không được để tăng giá, trong khi giá thành sản xuất thịt lợn thấp.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu Tổng cục Thống kê chủ động cung cấp thông tin, đề xuất các giải pháp để bảo đảm kiểm soát chỉ số giá tiêu dùng (CPI) năm 2020 theo mục tiêu Quốc hội, Chính phủ giao và gửi Bộ Tài chính (cơ quan thường trực Ban Chỉ đạo điều hành giá) để tổng hợp báo cáo chung và gửi các Bộ, cơ quan liên quan.

Trong buổi chiều cùng ngày (12/3), Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) tổ chức Hội nghị trực tuyến “Thúc đẩy sản xuất nông nghiệp trong điều kiện dịch bệnh Covid-19”.

Tại Hội nghị, ông Phùng Đức Tiến, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT cho biết, Thủ tướng, Phó Thủ tướng đã chỉ đạo quyết liệt Bộ NN&PTNT phải cùng các doanh nghiệp ghìm giá thịt lợn xuống.

Thứ trưởng Bộ NN&PTNT đồng thời đưa ra cảnh báo nếu các doanh nghiệp chăn nuôi lợn trong nước không giảm giá trong thời gian tới có thể Chính phủ sẽ cho tăng cường nhập thịt lợn từ nước ngoài để bình ổn thị trường trong nước.

"Chúng tôi mong muốn các doanh nghiệp lớn gương mẫu giảm giá thịt lợn xuống ở mức 70.000 đồng/kg thịt hơi là hợp lý. Nhiều doanh nghiệp đã rất ủng hộ việc đưa giá lợn hơi về mức 70.000 đồng/kg, nhưng cũng có những doanh nghiệp không thực hiện, vẫn để giá cao hơn. Nếu chúng ta không làm được việc này thì chắc chắn Chính phủ sẽ cho tăng cường nhập thịt lợn từ Mỹ, từ Canada, Úc, Nga, thậm chí cả Lào và Campuchia" - ông Phùng Đức Tiến, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT cho biết.

Trong khi đó, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường khẳng định  rằng, chưa bao giờ ngành chăn nuôi có quy mô lớn như hiện nay. Tổng đàn gia súc gia cầm đạt mức cao và kỷ lục nhất từ trước đến nay. Năm 2020 này, ngành chăn nuôi chính là cứu cánh của cả ngành Nông nghiệp.

Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường cũng cho rằng với giá bán lợn hơi khoảng 70.000đ/kg, các doanh nghiệp chăn nuôi lớn vẫn có lãi để đảm bảo các hoạt động chăn nuôi và tái đàn.

Theo tính toán của mộ hộ chăn nuôi theo mô hình khép kín tại Phú Thọ thì dù giá thành sản xuất đã tăng do chi phí vật tư cao nhưng chỉ cần giá lợn hơi xuất chuồng bình quân 50.000 đ/kg, các trang trại đã có lãi khá. Đại diện hộ chăn nuôi này cho biết nếu giá tiếp tục đứng ở mức cao thì người đân sẽ đổ xô nuôi lợn trở lại, có thể gây ra những hệ quả khó lường hơn.

Nguồn: [Link nguồn]

Bộ Nông nghiệp yêu cầu 17 doanh nghiệp lớn giảm giá thịt lợn

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn yêu cầu 17 doanh nghiệp lớn phải giảm giá lợn hơi xuống mức thấp hơn 75.000 đồng/kg.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Lưu bài Bỏ lưu bài
Theo Trung Kiên ([Tên nguồn])
Kinh Doanh Xem thêm
Báo lỗi nội dung
X
CNT2T3T4T5T6T7
GÓP Ý GIAO DIỆN