Phim Việt tranh giải Sư tử vàng tương lai LHP Venice

Thứ Năm, ngày 24/07/2014 10:55 AM (GMT+7)

Tác phẩm điện ảnh "Đập cánh giữa không trung", của nữ đạo diễn Hà Nội sinh năm 1982 Nguyễn Hoàng Điệp, vừa lọt vào danh sách 7 phim tranh giải Phim đầu tay xuất sắc nhất ở LHP Venice, một trong những LHP lâu đời và danh giá hành tinh.

Sự kiện: LHP Venice 2021

Theo công bố LHP Venice, bộ phim Đập Cánh Giữa Không Trung (Flapping in the middle of nowhere) của nữ đạo diễn Nguyễn Hoàng Điệp sẽ được trình chiếu trong hạng mục Tuần lễ phê bình phim quốc tế, đồng nghĩa tranh giải Sư Tử Vàng Tương Lai “Luigi De Laurentiis(Lion of the Future “Luigi De Laurentiis”) dành cho phim dài đầu tay xuất sắc nhất.

Hạng mục International Film Critics Week (Tuần lễ phê bình phim quốc tế) của LHP Venice là một hạng mục độc lập và song song bên cạnh hạng mục Tranh Giải Chính (Hạng mục cao nhất ở LHP Venice với giải thưởng Sư Tử Vàng). Film Critics' Week được thành lập bởi Hiệp hội Phê bình gia Ý (SNCCI) và Biennale di Venezia. Hàng năm, hạng mục này trình chiếu những bộ phim dài đầu tay để tìm ra và vinh danh những đạo diễn xuất sắc mới của thế giới.

Phim Việt tranh giải Sư tử vàng tương lai LHP Venice - 1

Đạo diễn Nguyễn Hoàng Điệp, từng sản xuất Bi Đừng Sợ, đến LHP Venice 2014 tranh giải Đạo diễn phim đầu tay xuất sắc

Tờ Variety cho biết, theo thông lệ, các phim tại Tuần lễ phê bình phim quốc tế sẽ được khán giả bình chọn thay vì có một ban giám khảo. Tất cả những phim trong Tuần lễ phê bình phim quốc tế sẽ cạnh tranh để giành giải thưởng Sư Tử Vàng Tương Lai “Luigi De Laurentiis" – vinh danh các đạo diễn đầu tay xuất sắc thế giới. Giải này trị giá 100.000 USD.

Ngoài ra, bộ phim được khán giả bình chọn nhiều nhất trong hạng mục Tuần lễ phê bình phim quốc tế cũng sẽ được trao thưởng 5000. Euro (6.700 USD) bởi Nhà phát hành phim nghệ thuật cổ điển Raro Video.

Năm nay, 7 phim thuộc nhiều quốc gia trên thế giới đã lọt vào danh sách đề cử này, trong đó có Đập cánh giữa không trung của nữ đạo diễn Nguyễn Hoàng Điệp. Cùng với Đập cánh giữa không trung là các tác phẩm đề từ Pháp, Ý, Đức, Trung Quốc, Nam Tư, và Palestine. Như năm ngoái, 2014 không có phim Mỹ nào lọt vào hạng mục này.

Phim Việt tranh giải Sư tử vàng tương lai LHP Venice - 2

Câu chuyện "Đập cánh giữa không trung" kể về một cô gái trẻ vướng vào một tình huống bế tắc lấy bối cảnh Hà Nội đương đại

Đập cánh giữa không trung là câu chuyện về Huyền, một cô gái tuổi teen có bạn thân nhất là một người chuyển giới, trót mang thai với bạn trai còn trẻ và thích chơi chọi gà. Để có tiền phá thai, cô gặp gỡ đàn ông và bất ngờ gặp một người đàn ông giàu có nhưng lại rất thích bụng bầu của cô.

Đạo diễn Nguyễn Hoàng Điệp từng là nhà sản xuất của phim Bi Đừng Sợ - đạo diễn Phan Đăng Di. Cô cũng từng là đạo diễn của phim Bộ Tứ 10A8, quen thuộc với màn ảnh nhỏ Việt Nam. Nữ chính trong phim do một nữ diễn viên trẻ Nguyễn Thuỳ Anh đảm nhận. Nam diễn viên phụ đóng vai người đàn ông giàu có do tài tử Trần Bảo Sơn đóng. 

Thông tin từ LHP Venice cho hay: “Đây là một lựa chọn bất ngờ (shock) của chúng tôi và hé lộ tài năng đạo diễn cho một dự án đã nhận được tài trợ từ nhiều nguồn trên thế giới.

Được biết, trong 3 năm qua, cùng những chuyến đi tới LHP quốc tế uy tín như Busan (Hàn Quốc), Berlin (Đức) và Cannes (Pháp), Nguyễn Hoàng Điệp đã tìm được những nhà sản xuất nước ngoài cùng đồng hành và nguồn tài trợ từ các quỹ điện ảnh lớn như World Cinema Fund, World Cinema Support, Sorfund để đưa Đập cánh giữa không trung từ kịch bản còn trên giấy lên màn ảnh.

Bộ phim mở màn Tuần lễ phê bình phim quốc tế là một tác phẩm tâm lý của Iran có tên Melbourne – vai chính do nam diễn viên Payman Maadi từng đóng phim Oscar A Separation. Phim Melbourne trình chiếu nhưng không tranh giải. Phim trình chiếu cuối cùng và bế mạc Hạng mục này, cũng không tranh giải, là tác phẩm của đạo diễn chủ nhà Diego Bianchi - The Market (Arance e Martello).

Bộ phim Trung Quốc tham gia hạng mục và tranh giải là một tác phẩm noir (một thể loại hình sự) có tên Binguan (The Coffin in the Mountain), kể về một lễ tang ở vùng nông thông Trung Quốc.

Năm phim tranh giải còn lại gồm Zerrumpelt Herz (Council of Birds) của đạo diễn Đức Timm Kroeger, Dancing with Maria của đạo diễn Ý Ivan Gergolet, Ničije dete (No one’s Child) của đạo diễn Vuk Rsumovic đến từ Nam Tư, Terre battue (40-Love) của đạo diễn Pháp Stéphane Demoustier, và Villa Touma của đạo diễn Palestine Suha Arraf.

LHP Venice 2014 (lần thứ 71) sẽ diễn ra từ ngày 27/8 đến 6/9/2014.

Một số hình ảnh trong phim Đập Cánh Giữa Không Trung:

Phim Việt tranh giải Sư tử vàng tương lai LHP Venice - 3

Phim Việt tranh giải Sư tử vàng tương lai LHP Venice - 4

Câu chuyện kể về Huyền, một cô gái trẻ lỡ có bầu với cậu bạn trai cũng còn trẻ

Phim Việt tranh giải Sư tử vàng tương lai LHP Venice - 5

Phim Việt tranh giải Sư tử vàng tương lai LHP Venice - 6

Để có tiền phá thai, Huyền đi gặp gỡ một người đàn ông thích phụ nữ có bầu nhưng rồi cô lại có tình cảm với người đàn ông này mà không để ý cái bầu đang lớn lên từng ngày

Phim Việt tranh giải Sư tử vàng tương lai LHP Venice - 7

Chuyện phim còn có một nhân vật chuyển giới

Theo Ngô Tây (Theo Sicvenezia, Variety, Screendaily - Ảnh: Sicvenezia) (Khampha.vn)
sự kiện LHP Venice 2021
Báo lỗi nội dung