Phim Việt thua Ấn Độ ở LHP Venice

Chủ Nhật, ngày 07/09/2014 06:24 AM (GMT+7)

Bộ phim Việt Nam "Đập cánh giữa không trung" của đạo diễn Nguyễn Hoàng Điệp đã không thắng giải Sư tử vàng tương lai dành cho phim đầu tay xuất sắc nhất. Thay vào đó, tác phẩm Court của Ấn Độ giành giải thưởng này.

Sự kiện: LHP Venice 2021

Đêm 6/9, đạo diễn người Pháp Alexandre Desplat - trưởng ban giám khảo LHP Venice chính thức công bố các giải thưởng, bế mạc liên hoan điện ảnh lâu đời nhất hành tinh lần 71.

Phim Việt Đập cánh giữa không trung được chọn tranh giải Phim đầu tay xuất sắc nhất nhưng đã không chiến thắng. Bộ phim Court (Phiên tòa) của đạo diễn mới nổi Ấn Độ Chaitanya Tamhane giành giải cao quý này. Cốt truyện Court xoay quanh một phiên tòa xử nhóm nghệ sỹ dân gian tuổi cao. Họ bị tố cáo đã hát một ca khúc khiến một công nhân làm nghề vệ sinh tự tử.

Tuy không thắng giải Phim đầu tay xuất sắc nhất nhưng Đập cánh giữa không trung trước đó đã được Liên đoàn phê bình phim châu Âu và Địa Trung Hải (FEDEORA) vinh danh là Phim hay nhất trong khuôn khổ Tuần lễ phê bình phim.

Phim Việt thua Ấn Độ ở LHP Venice - 1

"Đập cánh giữa không trung"  được ban giám khảo Tuần lễ phê bình đánh giá "gây sốc" nhưng không thắng giải Đầu tay xuất sắc nhất

Đập cánh giữa không trung được trao giải FEDEORA, giải lần đầu tiên một phim của đạo diễn Việt Nam thuộc thế hệ 8x và được đào tạo trong nước giành giải thưởng ở Venice. Đặc biệt đạo diễn Nguyễn Hoàng Điệp là một nhà làm phim nữ. 19 năm trước, nhà làm phim gốc Việt Trần Anh Hùng từng giành giải Sư tử vàng tại LHP Venice 1995 với phim Cyclo (Xích lô). Nhưng sau đó chuyện phim Xích lô kể về hiện thực Sài Gòn thập niên 90 đã không được công chiếu ở Việt Nam.

Trong số các phim tranh giải Venice năm nay, có năm phim tranh giải Sư tử vàng đến từ châu Á. Phim Iran Tales của nữ đạo diễn Rakhshan Bani-Etemad giành giải Kịch bản xuất sắc nhất. Bộ phim từng được trình chiếu lần đầu tiên ở LHP Iran Fajr tháng 2 vừa qua. Chuyện phim kể về vấn đề rắc rối trong cuộc sống hiện đại của các phụ nữ Iran hiện nay.

Bộ phim A Pigeon Sat on a Branch Reflecting on Existence của đạo diễn Roy Andersson giành Sư tử vàng – giải thưởng cao nhất tại LHP Venice 2014. Bước lên bục nhận giải, đạo diễn Andersson chia sẻ, tác phẩm của ông nên mang tính nhân văn và ông sẽ tiếp tục cố gắng làm những bộ phim tốt.

Phim Việt thua Ấn Độ ở LHP Venice - 2

Đạo diễn Roy Andersson giành giải cao nhất LHP Venice 71.

A Pigeon Sat on Branch Reflecting on Existence (Con chim câu trên cành chiêm nghiệm sự tồn tại) là tác phẩm cuối trong bộ ba phim về chủ đề sự tồn tại của con người, làm theo phong cách siêu thực của đạo diễn Roy Andersson. Hai phim trước đó là Songs from the Second Floor và You, the Living. Con chim câu được giới phê bình đánh giá cao về những khung hình duy mỹ và sự chiêm nghiệm lặng lẽ nhưng sắc sảo về ý nghĩa sự tồn tại của con người.

Từ khi Con chim câu còn chưa được hình thành, Anderson từng tuyên bố ông muốn làm “một tác phẩm mang hơi hướng Dostoyevsky, tính triết học cao, bi hài, tuyệt vời và sâu sắc.” Tựa đề phim Con chim câu trên cành chiêm nghiệm sự tồn tại liên quan đến bức tranh nổi tiếng The Hunters in the snow (Người đi săn trở về) của danh họa thế kỷ 16 Pieter Bruegel the Elder. Trong bức tranh mô tả cảnh một nhóm thợ săn trở về ngày mùa đông này, có những con chim trên cành trụi lá.

Theo đạo diễn Andersson hình dung, những con chim trên cành nhìn con người dưới đất và tự hỏi họ đang làm gì. Ông giải thích tựa đề phim “như một cách diễn đạt khác cho câu hỏi, thực sự thì con người chúng ta đang làm gì”.

Phim Việt thua Ấn Độ ở LHP Venice - 3

"Con chim câu trên cành chiêm nghiệm sự tồn tại" giành giải Sư tử vàng cho phim xuất sắc nhất.

Giải Sư tử bạc, trao cho đạo diễn xuất sắc nhất, xướng tên đạo diễn Andrej Koncalovskijfor cho bộ phim The Postman’s White Nights. Bộ phim làm theo phong cách tài liệu trộn hưu cấu kể về một khu thị trấn vùng hồ hẻo lánh ở Nga. Phim được ca ngợi về góc máy đẹp và lối kể chuyện thuyết phục.

Đạo diễn Joshua Oppenheimer nhận giải thưởng ban giám khảo cho tác phẩm The Look of Silence. Bộ phim tài liệu Đan Mạch kể về những trận tàn sát người Philippines năm 1965-1966 được đạo diễn người Mỹ khẳng định là một thông điệp hòa giải.

Cặp đôi tài tử Mỹ Adam Driver và minh tinh Ý Alba Rohrwacher cùng giành giải Nam diễn viên xuất sắc nhất và Nữ diễn viên xuất sắc nhất cho phim Hungry Hearts (Trái tim đói) – tác phẩm của đạo diễn người Ý Saverio Costanzo. Trong phim này, Adam Driver và Alba Rohrwacher đóng vai một cặp đôi trong cuộc hôn nhân mới nhiều trắc trở khi đứa con mới chào đời.

Phim Việt thua Ấn Độ ở LHP Venice - 4

Minh tinh Ý Alba Rohrwacher giành giải Nữ diễn viên xuất sắc nhất

Danh sách các giải thưởng chính LHP Venice 71

Sư tử vàng cho phim hay nhất: A Pigeon Sat on a Branch Reflecting On Existence bơi Roy Andersson

Sư tử bạc cho Đạo diễn xuất sắc nhất: Andrej Koncalovskij phim The Postman's White Nights

Giải thưởng lớn của Ban giám khảo: The Look of Silence bởi Joshua Oppenheimer

Giải Coppa Volpi cho Nam diễn viên xuất sắc nhất: Adam Driver phim Hungry Hearts

Giải Coppa Volpi cho Nữ diễn viên xuất sắc nhất: Alba Rohrwacher phim Hungry Hearts

Giải "Marcello Mastroianni" dành cho Nam hoặc Nữ diễn viên trẻ tiềm năng nhất: Romain Paul trong phim Le Dernier Coup de Marteau

Giải thưởng Kịch bản xuất sắc nhất: Tales của Rakhshan Banietemad và Farid Mostafavi

Giải đặc biệt của Ban giám khảo: Sivas bởi Kaan Mujdeci

Giải Sư tử vàng tương lai cho Phim đầu tay xuất sắc nhất: Court của Chaitanya Tamhane 

Theo Ngô Tây (Theo HReporter, Variety) (Khampha.vn)
sự kiện LHP Venice 2021
Báo lỗi nội dung