Chuyện giờ mới kể về mỹ nhân lồng tiếng Lâm Đại Ngọc

Thứ Bảy, ngày 04/10/2014 13:26 PM (GMT+7)
Chia sẻ

Nhiều khán giả vẫn không quên giọng nói thuần khiết của nàng Lâm Đại Ngọc.

Kiếm bộn tiền nhờ vai trò lồng tiếng

Trong một viết về người nổi tiếng mới đây của tờ Sina có bài đề cập đến Trương Hải Linh, người từng lồng tiếng nhân vật Lâm Đại Ngọc trong bộ phim truyền hình Hồng Lâu Mộng phiên bản 1987. Sau khi bộ phim thành công, tên tuổi của Trương Hải Linh cũng được nhiều người biết đến.

Chuyện giờ mới kể về mỹ nhân lồng tiếng Lâm Đại Ngọc - 1

Nữ diễn viên Trương Hải Linh thời lồng tiếng nhân vật Lâm Đại Ngọc trong phim "Hồng Lâu Mộng".

Bài báo viết, thời gian Trương Hải Linh thời lồng tiếng nhân vật Lâm Đại Ngọc, lương nghệ sỹ rất bèo bọt. Nhờ lồng tiếng nhân vật này mà người đẹp họ Trương đã nhận được nhiều hợp đồng diễn hơn, đặc biệt là vị trí thuyết minh sau cánh gà tại các liên hoan sân khấu. Có lần chạy show ở Quảng Châu, nữ diễn viên được nhận khoản thù lao lên đến 500 NDT (1,7 triệu đồng) mà lúc đó, đây được xem là mức cát sê "kếch sù".

Trương Hải Linh sinh năm 1954. Cô góp mặt trong nhiều vở kịch nói và giành được nhiều giải thưởng. Năm 1986, khi Hồng Lâu Mộng hoàn tất nhưng vẫn chưa tìm được người lồng tiếng cho nhân vật Lâm Đại Ngọc và Trương Hải Linh đã may mắn có cơ hội.

Theo Sina, khi bộ phim Tây Thi nhận giải Nhất của Đài phát thành truyền hình trung ương Trung Quốc, Trương Hải Linh cũng nhận giải lồng tiếng xuất sắc vai nữ chính của phim.

Chuyện giờ mới kể về mỹ nhân lồng tiếng Lâm Đại Ngọc - 2

Giọng nói mềm mỏng và thanh khiết của Trương Hải Linh đã tạo nên nhân vật Lâm Đại Ngọc kinh điển.

Biên kịch phim Tây Thi bấy giờ đã đề xuất Trương Hải Linh với đoàn phim Hồng Lâu Mộng. Đạo diễn hậu kỳ Ngô San ngay lập tức bay từ Bắc Kinh đến Quý Dương để gặp Hải Linh. Một tần sau, Trương Hải Linh chính thức được nhận lồng tiếng nhân vật Lâm Đại Ngọc.

Suýt được giao lồng tiếng Tiết Bảo Thoa

Khi về đoàn, đạo diễn Vương Phù Lâm cho Trương Hải Linh nửa năm, vừa học thuộc giọng Bắc Kinh vừa nghe các nhà Hồng học giảng luận và xem hình ảnh phim Hồng Lâu Mộng. Dù trước khi vào đoàn, Trương Hải Linh đã đọc qua danh tác Hồng Lâu Mộng, nhưng lần này cô mới thực sự hiểu cặn kẽ về tác phẩm.

Trương Hải Linh đặc biệt hâm mộ nhân vật Đại Ngọc, khâm phục sự tài tình, niềm kiêu hãnh, sự chân thành của nhân vật này.

Chuyện giờ mới kể về mỹ nhân lồng tiếng Lâm Đại Ngọc - 3

Trương Hải Linh cảm thấy tâm hồn mình đồng điệu với con người Lâm Đại Ngọc.

 Trích đoạn phim Hồng Lâu Mộng và giọng lồng tiếng của Trương Hải Linh cho nhân vật Đại Ngọc.

Trương Hải Linh cũng thấy mình đồng điệu với tư tưởng của Đại Ngọc. Vì vậy, Trương Hải Linh đã cùng Đại Ngọc tiến vào Đại Quan viên, lướt qua Tiêu Tương quán...

Mới đầu, đạo diễn Vương có ý định giao cho Trương Hải Linh lồng tiếng nhân vật Tiết Bảo Thoa bởi khi đó thân hình cô khá đầy đặn, tính cách nhanh nhẹn nên đạo diễn cho rằng, Hải Linh phù hợp với "Bảo tỉ tỉ" hơn.

Thực tế, Trương Hải Linh không hề thích sự lõi đời khôn khéo và quá hoàn hảo của Tiết Bảo Thoa. Cô cảm thấy bản thân khó có thể tương giao với tâm hồn của Bảo Thoa, chính vì vậy, khi thử lồng tiếng nhân vật này, Trương Hải Linh cố ý dùng giọng của Đại Ngọc để lồng cho Bảo Thoa.

Đạo diễn vừa mới nghe đã thốt lên: "Đây rõ ràng là giọng của Đại Ngọc mà". Cuối cùng, Trương Hải Linh đã hoàn thành tâm nguyện.

Cho đến bây giờ, khán giả chỉ cần nhớ lại một Đại Ngọc đa sầu đa cảm trên màn ảnh là nhớ đến giọng nói mềm mại và thuần khiết của nàng.

Chuyện giờ mới kể về mỹ nhân lồng tiếng Lâm Đại Ngọc - 4

Trương Hải Linh (phải) và "em Lâm" Trần Hiểu Húc nhân dịp đoàn phim Hồng Lâu Mộng 20 năm hội ngộ.

20 năm tái ngộ, cảm xúc cũ của Đại Ngọc trào dâng

Vào một ngày sau 20 năm công chiếu Hồng Lâu Mộng, nữ diễn viên Trương Hải Linh bất ngờ nhận được cú điện thoại của đạo diễn hậu kỳ Ngô San từ đoàn phim Hồng Lâu Mộng năm xưa gọi tới, mời cô góp mặt ghi hình chương trình Nghệ thuật đời người: Lần đầu hội tụ đoàn Hồng Lâu Mộng do đài trung ương thực hiện.

Khi nữ diễn viên có mặt, đạo diễn Vương Phù Lâm không nén được xúc động: "Hải Linh, sao cô vẫn không thay đổi chút nào thế này?". Còn nam diễn viên Âu Dương Phấn Cường thủ vai Giả Bảo Ngọc khi thấy Trương Hải Linh cũng ôm chầm lấy cô thủ thỉ: "Hồn nhi của tôi đến rồi đây!".

Chuyện giờ mới kể về mỹ nhân lồng tiếng Lâm Đại Ngọc - 5

Nữ diễn viên Trương Hải Linh (phải) hội ngộ thành viên đoàn Hồng Lâu Mộng sau 20 năm.

Cuộc trùng phùng sau 20 năm khiến Trương Hải Linh không cầm được nước mắt, nhất là khi gặp lại Trần Hiểu Húc, người thủ vai Lâm Đại Ngọc.

Đối với Trương Hải Linh, dù cô đã lồng tiếng thành công cho rất nhiều nhân vật, nhưng cô vẫn thích nhất và coi là thành công nhất trong nghiệp là với nhân vật Lâm Đại Ngọc. Một cô gái trẻ với thế giới tình cảm nồng hậu, phong phú và tinh tế đã khiến chất giọng của cô trở nên kinh điển.

Chia sẻ
Theo Long Hy (Khám Phá)
sự kiện Hồng Lâu Mộng: Sức hút vượt thời gian
Báo lỗi nội dung