Quy định thời gian học lái xe vào ban đêm

Sự kiện: Luật giao thông
00:00 / 0:00
Chuẩn
Tốc độ đọc
Nữ miền Bắc

Từ 1/6, thông tư về giấy phép lái xe của Bộ GTVT quy định rõ thời gian học lái xe ban đêm được tính từ 18 giờ ngày hôm trước đến 5 giờ sáng ngày hôm sau.

Thông tư 5/2024/TT-BGTVT về giấy phép lái xe có hiệu lực từ ngày 1/6 có nhiều nội dung mới đáng chú ý về thời gian học thực hành lái xe, học lý thuyết trực tuyến, hồ sơ học lái xe và nơi gửi hồ sơ xin cấp giấy phép lái xe...

Theo đó, giấy phép lái xe sẽ bị cơ quan có thẩm quyền thu hồi nếu bị phát hiện cho người khác mượn. Sau 1 năm kể từ ngày quyết định thu hồi có hiệu lực, cá nhân nếu có nhu cầu cấp giấy phép lái xe phải đăng ký với Sở Giao thông vận tải để sát hạch lại.

Cùng với đó, nội dung thực hành yêu cầu phải có thời gian học lái xe ban đêm. Trước đây, chưa có hướng dẫn cụ thể về thời gian này nhưng từ 1/6 quy định rõ thời gian học lái xe ban đêm được tính từ 18 giờ ngày hôm trước đến 5 giờ sáng ngày hôm sau.

Thi bằng B2, C, D, E, F được học lý thuyết online

Đáng chú ý, trước đây, người có nhu cầu cấp giấy phép lái xe các hạng B2, C, D, E và giấy phép lái xe các hạng F phải được đào tạo tập trung tại cơ sở được phép đào tạo và phải được kiểm tra cấp chứng chỉ sơ cấp hoặc chứng chỉ đào tạo.

Trong 1 năm kể từ ngày kết thúc kiểm tra, xét công nhận tốt nghiệp khóa đào tạo, nếu không kiểm tra cấp chứng chỉ sơ cấp hoặc chứng chỉ đào tạo thì phải đào tạo lại theo khóa học mới.

Trước đây người thi bằng lái xe phải được đào tạo tập trung tại cơ sở nhưng từ 1/6 việc học lý thuyết sẽ được phép qua hình thức online.

Trước đây người thi bằng lái xe phải được đào tạo tập trung tại cơ sở nhưng từ 1/6 việc học lý thuyết sẽ được phép qua hình thức online.

Theo quy định mới, người có nhu cầu cấp giấy phép lái xe các hạng B2, C, D, E và các hạng F được lựa chọn: Học lý thuyết như tập trung tại cơ sở đào tạo; tập trung tại cơ sở đào tạo kết hợp với đào tạo từ xa, tự học có hướng dẫn; Đào tạo từ xa, tự học có hướng dẫn.

Riêng đối với các môn phải học tập trung tại cơ sở đào tạo, gồm: cấu tạo và sửa chữa thông thường; kỹ năng phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ; kỹ thuật lái xe.

Đối với nội dung học thực hành lái xe thì hoàn toàn học theo hình thức tập trung.

Thay đổi hồ sơ học lái xe từ 1/6 sẽ không cần nộp bản sao Căn cước công dân

Trước đây, hồ sơ học lái xe của người Việt Nam cần có bản sao Chứng minh nhân dân/Căn cước công dân/hộ chiếu còn hạn.

Theo quy định mới, hồ sơ học lái xe đã lược bỏ các giấy tờ trên. Người học lái xe lần đầu lập 1 bộ hồ sơ để nộp trực tiếp tại cơ sở đào tạo bao gồm: Đơn đề nghị học, sát hạch để cấp giấy phép lái xe theo mẫu mới tại Phụ lục XIII ban hành kèm theo Thông tư 5.

Bản sao thẻ tạm trú hoặc thẻ thường trú hoặc Chứng minh thư ngoại giao hoặc Chứng minh thư công vụ đối với người nước ngoài;

Giấy khám sức khoẻ của người lái xe do cơ sở y tế có thẩm quyền cấp theo quy định.

Giấy phép lái xe trên VNeID là giấy phép hợp lệ

Trước đây, theo quy định giấy phép lái xe bằng vật liệu PET (nhựa cao cấp) mới hợp lệ. Song quy định mới, ngoài giấy phép lái xe bản cứng như trên, thông tin giấy phép lái xe đã được xác thực trên VneID cũng được coi là giấy phép lái xe hợp lệ.

Đáng chú ý, hồ sơ sát hạch lái xe không còn gửi đến Cục Đường bộ Việt Nam hoặc Sở GTVT như trước đây, mà chỉ gửi đến Sở Giao thông Vận tải và có thể gửi qua đường bưu chính, văn bản điện tử.

Nguồn: [Link nguồn]

Chương trình đào tạo lái xe các hạng B1, B2, C từ ngày 1-6-2024 mới nhất vừa được Bộ GTVT ban hành trong thông tư 05/2024.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Dương Hưng ([Tên nguồn])
Luật giao thông Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN