Từ 1-6, thầy giáo dạy lái xe sẽ hết được dạy nếu vi phạm 1 trong 5 điều này

Khi giáo viên dạy lái xe thực hành cho tổ chức, cá nhân khác thuê, mượn giấy chứng nhận giáo viên dạy thực hành lái xe để sử dụng thì sẽ thuộc trường hợp bị thu hồi từ ngày 1-6-2024.

Chính phủ ban hành Nghị định 41/2024 sửa đổi, bổ sung một số điều của các Nghị định liên quan đến quản lý hoạt động vận tải bằng xe ô tô, dịch vụ đào tạo lái xe ô tô và dịch vụ sát hạch lái xe có hiệu lực từ ngày 1-6-2024. Nghị định quy định nhiều điểm mới mà người dân cần biết.

5 trường hợp thu hồi giấy chứng nhận giáo viên dạy thực hành lái xe

Theo đó, từ ngày 1-6-2024, giấy chứng nhận (GCN) giáo viên dạy lái xe bị thu hồi trong các trường hợp sau:

Có hành vi gian lận để được tham dự tập huấn và kiểm tra để được GCN giáo viên dạy thực hành lái xe;

Cấp cho người không đủ một trong các tiêu chuẩn quy định tại Điều 8 Nghị định 65/2016 (sửa đổi tại Nghị định 138/2018 và Nghị định 41/2024). Cụ thể, tiêu chuẩn chung: Giáo viên dạy lái xe phải đáp ứng tiêu chuẩn theo quy định của pháp luật về giáo dục nghề nghiệp.

Giáo viên dạy lý thuyết phải có bằng tốt nghiệp trung cấp trở lên một trong các chuyên ngành luật, công nghệ ô tô, công nghệ kỹ thuật ô tô, lắp ráp ô tô hoặc các ngành nghề khác có nội dung đào tạo chuyên ngành ô tô chiếm 30% trở lên, giáo viên dạy môn Kỹ thuật lái xe phải có giấy phép lái xe tương ứng hạng xe đào tạo trở lên;

Giáo viên dạy thực hành lái xe đáp ứng các tiêu chuẩn sau: Có giấy phép lái xe hạng tương ứng hoặc cao hơn hạng xe đào tạo, nhưng không thấp hơn hạng B2;

Giáo viên dạy các hạng B1, B2 phải có giấy phép lái xe đủ thời gian từ 3 năm trở lên, kể từ ngày trúng tuyển; giáo viên dạy các hạng C, D, E và F phải có giấy phép lái xe đủ thời gian từ 5 năm trở lên kể từ ngày trúng tuyển.

Sẽ thu hồi giấy chứng nhận giáo viên dạy lái xe nếu người này cho người khác mượn giấy chứng nhận của mình. Ảnh: TN

Sẽ thu hồi giấy chứng nhận giáo viên dạy lái xe nếu người này cho người khác mượn giấy chứng nhận của mình. Ảnh: TN

Đồng thời, giáo viên dạy đã qua tập huấn về nghiệp vụ dạy thực hành lái xe theo chương trình do cơ quan có thẩm quyền ban hành và được cấp GCN giáo viên dạy thực hành lái xe theo mẫu quy định tại Phụ lục VI ban hành kèm theo Nghị định 65/2016.

GCN giáo viên dạy lái xe thực hành cũng bị thu hồi khi phát hiện do cơ quan hoặc người không có thẩm quyền cấp; Bị tẩy xóa, sửa chữa; Cho cơ sở đào tạo khác thuê, mượn để sử dụng nhưng không tham gia giảng dạy; hoặc cho tổ chức, cá nhân khác thuê, mượn để sử dụng.

Như vậy, khi giáo viên dạy thực hành lái xe cho tổ chức, cá nhân khác thuê, mượn GCN giáo viên dạy thực hành lái xe để sử dụng thì sẽ thuộc trường hợp bị thu hồi từ ngày 1-6-2024 (Khoản 3 Điều 9 Nghị định 65/2016, sửa đổi tại Nghị định 41/2024).

Trình tự thu hồi GCN giáo viên dạy thực hành lái xe

Cơ quan có thẩm quyền cấp GCN giáo viên dạy thực hành lái xe, thực hiện thu hồi theo trình tự sau:

Trong thời hạn 5 ngày làm việc kể từ ngày phát hiện hành vi vi phạm, cơ quan có thẩm quyền ban hành quyết định thu hồi, thông báo đến các cơ quan có liên quan để phối hợp thực hiện và công bố trên trang thông tin điện tử của cơ quan có thẩm quyền;

Người được cấp GCN giáo viên dạy thực hành lái xe phải nộp lại GCN cho cơ quan cấp, đồng thời dừng tham gia giảng dạy ngay sau khi cơ quan có thẩm quyền phát hiện hành vi vi phạm (Khoản 4 Điều 9 Nghị định 65/2016, sửa đổi tại Nghị định 41/2024).

Nguồn: [Link nguồn]

Quy định về quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về trạm dừng nghỉ đường bộ mới nhất có hiệu lực từ 5-10, trong đó bổ sung quy định trạm dừng nghỉ đường bộ có trụ sạc xe điện.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo THY NHUNG ([Tên nguồn])
Hỏi - Đáp Luật Giao thông Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN