Land Rover nhường kiểu dáng huyền thoại của dòng xe Defender cho hãng khác, vì thua kiện

Thứ Năm, ngày 13/08/2020 16:30 PM (GMT+7)

Theo tờ Bloomberg, hãng xe Jaguar Land Rover (JLR) đã thua kiện trong phiên xét xử nhằm giành quyền sở hữu trí tuệ thiết kế mẫu xe Defender huyền thoại của mình. Theo đó, phía bị cáo là Tập đoàn Ineos sẽ tiếp tục tiến hành việc ra mắt chiếc xe địa hình Grenadier.

Sự kiện: Ô tô Land Rover

Văn phòng Sở hữu Trí tuệ Vương quốc Anh (UK IPO) nhận thấy rằng hình dạng của mẫu xe Defender đời cũ - thứ mà Jaguar Land Rover mong muốn có được quyền sở hữu trí tuệ không đủ khác biệt. Với nhận định trên, tòa án Luân Đôn đã bác bỏ kháng cáo mới nhất của nhà sản xuất ô tô này.

Land Rover nhường kiểu dáng huyền thoại của dòng xe Defender cho hãng khác, vì thua kiện - 1

Land Rover Defender (1983-2016)​

Land Rover nhường kiểu dáng huyền thoại của dòng xe Defender cho hãng khác, vì thua kiện - 2

Dòng xe SUV INEOS Grenadier​ đã thắng kiện tại quê nhà Anh Quốc.

Mặc dù không chính thức thừa nhận việc sao chép, tập đoàn Ineos đã thừa nhận Land Rover Defender là nguồn cảm hứng cho mẫu xe Grenadier của mình. Theo Bloomberg, thẩm phán ủng hộ ý kiến của UK IPO, đó là mặc dù sự khác biệt trong thiết kế có thể có ý nghĩa với một số chuyên gia, nhưng đối với bình quân người tiêu dùng, điều này không quan trọng.

Jaguar Land Rover cho biết hãng thất vọng vì phán quyết trên và rằng thiết kế hình dạng của Defender đã được đăng ký thương hiệu ở một số thị trường khác. Việc chạm trán giữa các hãng xe chung một nước thường hiếm khi được bắt gặp. Nhất là khi những sự cố sao chép ý tưởng thường được thấy đến từ phần lớn thị trường Đại Lục.

Land Rover nhường kiểu dáng huyền thoại của dòng xe Defender cho hãng khác, vì thua kiện - 3

Land Rover nhường kiểu dáng huyền thoại của dòng xe Defender cho hãng khác, vì thua kiện - 4

Land Rover đã từng thắng kiện khi khởi tố Landwind X7 đạo nhái thiết kế của mình, tuy nhiên nếu một mẫu xe sao chép một mẫu xe khác và chỉ được phân phối nội địa, điều đó sẽ khiến các nhà sản xuất ô tô “lực bất đồng tâm”. Ineos thuộc sở hữu của tỷ phú Jim Ratcliffe, một trong những người ủng hộ nổi bật nhất của đảng Brexit.

Ineos Grenadier là mẫu SUV 4×4 sử dụng khung gầm dạng thang (ladder chassis) mới với hệ thống treo được thiết kế bởi Magna và sử dụng động cơ có nguồn gốc từ BMW. Mẫu xe này vẫn đang trong giai đoạn thử nghiệm trước khi chính thức ra mắt.

Land Rover nhường kiểu dáng huyền thoại của dòng xe Defender cho hãng khác, vì thua kiện - 5

Land Rover nhường kiểu dáng huyền thoại của dòng xe Defender cho hãng khác, vì thua kiện - 6

Grenadier sẽ được sản xuất tại nhà máy ở xứ Wales, Anh. INEOS cũng dự kiến thành lập một cơ sở khác ở Bồ Đào Nha để sản xuất riêng thân và khung xe. Tuy nhiên, công ty đã đình chỉ các kế hoạch đó và hiện đang đàm phán với Daimler về việc mua lại nhà máy Smart ở Hambach, Pháp. Nếu đạt được thỏa thuận, Ineos sẽ loại bỏ các kế hoạch trước đó và sử dụng nhà máy của Pháp làm cơ sở sản xuất duy nhất.

Nguồn: http://danviet.vn/land-rover-nhuong-kieu-dang-huyen-thoai-cua-dong-xe-defender-cho-hang-khac-vi-...

Daimler hợp tác với các hãng pin châu Á để phát triển dòng xe điện EQS

Daimler đang tăng cường các mối quan hệ với hãng pin của Trung Quốc CATL, nhằm mục đích để sản xuất được dòng xe điện...

Theo LAN ANH (Dân Việt)
sự kiện Ô tô Land Rover