5 lỗi cơ bản tài xế mới thường mắc phải

Sự kiện: Xe BMW

Trong thực tế, đã có rât nhiều vụ tai nạn thương tâm xảy ra do nhầm chân ga với chân thắng.

1. Nhầm chân ga và chân thắng.

Trong thực tế, đã có rât nhiều vụ tai nạn thương tâm xảy ra do nhầm chân ga với chân thắng; đặc biệt là khi chuyển từ số sàn sang sử dụng số tự động. Giải pháp để khắc phục là khi mới vừa lên xe nên để cơ thể ghi nhớ vị trí giữa chân ga và chân thắng, gót chân phải để sát sàn xe tạo thành hình chữ V để thao tác chuyển từ chân ga sang chân phanh được thực hiện nhanh chóng và chính xác nhất. Khi lưu thông từ đường nhỏ vào đường lớn nên chuyển sang chân phanh phòng hờ trường hợp xe máy tạt ngang đầu.

5 lỗi cơ bản tài xế mới thường mắc phải - 1

Cần dành thời gian để trí não ghi nhớ vị trí chân côn/ga/thắng

2. Quên kéo phanh tay, chỉnh gương.

Chỉnh gương được khuyến cáo là thao tác cơ bản nhất khi vừa mới ngồi lên xe, vì vị trí gương thích hợp sẽ mang lại tầm nhìn tối ưu nhất cho tài xế, giúp tài xế bao quát được xung quanh xe và hạn chế tối đa điểm mù. 

5 lỗi cơ bản tài xế mới thường mắc phải - 2

Thao tác thứ hai mà tài xế mới hay mắc phải là quên hạ phanh tay, việc để má phanh ma sát lớn với tang trống/dĩa phanh sẽ sinh ra nhiệt làm má phanh bị cháy dẫn đến mất phanh, hiện tại thì nhiều xe đời mới đều có hệ thống cảnh báo khi tài xế quên hạ thắng tay tuy nhiên tài xế mới nên luyện tập các thao tác cơ bản để hình thành thói quen: chỉnh ghế, chỉnh gương, thắt dây an toàn, hạ phanh tay…rồi sau đó mới bắt đầu các thao tác côn/số/ga để cho xe di chuyển.

3. Không bật xi nhan khi chuyển làn, đổi hướng

Quên bật đèn hay bật đèn quá gấp là thói quen cực kỳ xấu của các tài xế mới, việc chuyển hướng không có tín hiệu báo rẽ dễ gây nguy hiểm cho chính phương tiện của mình và những phương tiện khác khi tham gia lưu thông. Mức phạt dành cho hành vi chuyển làn đường không đúng nơi cho phép hoặc không có tín hiệu báo rẽ thì bị phạt từ 300.000 – 400.000 đồng.

5 lỗi cơ bản tài xế mới thường mắc phải - 3

Một vụ tai nạn xảy ra do xê ôtô chuyển hướng không xinhan

4. Chuyển đổi giữa số lùi, số tiến khi xe chưa dừng hẳn

Đây là lỗi mà nhiều “lái mới” thường mắc phải khi lái xe. Thông thường việc chuyển đổi giữa các chế độ số lùi và số tiến thường được sử dụng nhiều khi đỗ xe trong những khu vực có không gian hẹp.

Một số “lái mới” thường có thói quen rà phanh nhưng khi xe chưa dừng hẳn đã chuyển cần số cần số từ D về R hay ngược lại nhằm “rút ngắn thời gian” và “thao tác nhanh gọn” hơn. Tuy nhiên, theo anh Quang, thói quen này nếu xảy ra thường xuyên sẽ làm hư hại cho hộp số.

5. Quên tắt đèn, hệ thống điều hoà khi rời khỏi xe

5 lỗi cơ bản tài xế mới thường mắc phải - 4

Không ít người mới sử dụng ôtô không có thói quen tắt điều hoà, đèn chiếu sáng khi rời khỏi xe; việc này nếu lặp lại trong thời gian dài sẽ khiến bình ắc quy điện cạn kiệt và phải nhờ các xe khác hỗ trợ câu bình. Vì vậy, để tránh gặp phải tình huống này, trước khi đỗ xe, tài xế nên tập thói tắt điều hòa và đèn chiếu sáng trên xe.

Chevrolet Trailblazer có giá bán từ 859 triệu đồng

Chevrolet Trailblazer đã chính thức có giá bán tại Việt Nam, chỉ từ 859 triệu đồng

Chia sẻ
Theo Nhật Nguyên (Dân Việt)
Xe BMW Xem thêm
Báo lỗi nội dung