Thành Long lộ gia thế hiển hách

Sự kiện: Thành Long

Khi biết tin tổ tiên là một thừa tướng danh tiếng thời Đường, Thành Long đã tức tốc đến An Huy để nhận lại tổ tiên, dòng tộc.

Thành Long trong cuốn gia phả họ Phòng

Mới đây, sự kiện "vua hài kungfu" Thành Long trở lại quê cha đất tổ tại thôn Phòng Kiều, thị trần Thẩm Hạng, quận Cưu Giang, thành phố Vu Hồ, tỉnh An Huy, nhận lại tổ tiên dòng tộc đang gây chú ý dư luận và truyền thông Trung Quốc. Sự kiện một ngôi sao quốc tế về quê nhận mặt tiên tổ, họ hàng đã như một minh chứng cho người hâm mộ và dư luận biết thêm về nguồn cội của ông là người Vu Hồ, An Huy.

Thành Long lộ gia thế hiển hách - 1

Thành Long trở lại quê cha đất tổ.

 Thành Long lộ gia thế hiển hách - 2

Cuốn gia phả dòng họ Phòng.

Thành Long lộ gia thế hiển hách - 3

Thành Long chính là hậu duệ của thừa tướng Phòng Huyền Linh đời Đường.

Theo tìm hiểu của nhân viên lưu trữ thành phố Vu Hồ từng nhiều lần khảo cứu và điều tra tại thôn Phòng Kiều, thị trấn Thẩm Hạng đã tìm thấy cuốn gia phả dòng họ Phòng (tên thật của Thành Long là Phòng Sĩ Long, con trai là Phòng Tổ Danh) là Gia phả dòng họ Phòng.

Được biết, cuốn gia phả trên đã xuất hiện từ lâu, được chỉnh sửa vào năm Canh Hợi thời vua Gia Khánh nhà Thanh (1803 công nguyên), sau đó được nhiều đời thế hệ con cháu tiếp nối gìn giữ và ghi chép, sửa chữa cũng như bổ sung cho hoàn thiện.

Khi nghiên cứu từ những cuốn phả hệ được biên soạn từ cách đây 20 năm, tên tuổi của cha con Thành Long và quý tử Phòng Tổ Danh đã được ghi chép và có tên trong gia phả dòng họ Phòng. Một trang trong gia phả họ Phòng có ghi về Thành Long, với tên gọi Phòng Sĩ Long, nghệ danh Thành Long, tên gốc Cảnh Sinh, sinh tháng 7/1954.

Tổ tiên là thừa tướng đời Đường

Đời tổ tiên đầu tiên trong cuốn gia phả họ Phòng chính là Phòng Nhan Khiêm, người Lâm Tri, tỉnh Sơn Đông, đồng thời là cha đẻ cua vị thừa tướng danh tiếng Phòng Huyền Linh (579 - 648)dưới thời nhà Đường. Về sau, đời con cháu của Phòng Huyền Linh - Phòng Đạo Linh đã di cư đến vùng Dương Châu.

Thành Long lộ gia thế hiển hách - 4

Trang gia phả có hình ảnh (bìa trái) và thông tin họ tên hai cha Thành Long - Phòng Tổ Danh (phải).

Thành Long lộ gia thế hiển hách - 5

Tên hai cha con Thành Long (góc trên bên trái) trong gia phả họ Phòng là Sĩ Long, con trai Phòng Tổ Danh (bên dưới) là Thục Dân.

Như vậy, dòng họ Phòng ngay từ đầu thời Minh đã chuyển đến ở Thẩm Hạng định cư, đến nay đã ngót hơn 600 năm. Cha ruột Thành Long là Phòng Đạo Long cũng sinh ra tại thôn Phòng Kiều, Thẩm Hạng, Vu Hồ rồi chuyển đến Hồng Kông sinh sống. Qua những ghi chép từ cuốn gia phả trên, Thành Long chính là hậu duệ của vị thừa tướng danh tiếng đời Đường là Phòng Huyền Linh.

Lần đầu được cha cho biết họ thật và quê gốc

Trước đó, Thành Long không hề biết gì về họ tộc. Ông từng nhiều lần công khai quê quan người tỉnh Sơn Đông. Mãi đến năm 2001 Thành Long mới được cha đẻ giảng giải và biết tường tận nguồn gốc dòng tộc, họ hàng và nơi chôn rau cắt rốn.

Ngoài ra ông Thành Long còn có hai người anh cùng cha khác mẹ đang sống tại An Huy. Năm 2004, Thành Long quyết định tổ chức nghi thức đổi tên cho con trai thành Phòng Tổ Danh, thừa nhận mình người họ Phòng và chính thức nhận tổ tiên.

Thành Long lộ gia thế hiển hách - 6

Thành Long và con trai Phòng Tổ Danh ôm hôn cha đẻ, ông nội Phòng Đạo Long.

Thành Long lộ gia thế hiển hách - 7

Cây phả hệ gia đình Thành Long, trên đầu là cha đẻ Phòng Đạo Long (báo chí tính cả người tình Ngô Ỷ Lợi và con gái Ngô Trác Lâm, con ngoài giá thú của Thành Long).

Theo đó, cha của Thành Long là Phòng Đạo Long là người Vu Hồ, năm 1947 ông di cư đến Hồng Kông sinh sống cùng vợ và sinh được hai con trai, là Phòng Sĩ Đức và Phòng Sĩ Thắng. Đến Hồng Kông được hai năm thì vợ qua đời.

Quê nhà, dòng tộc hân hoan chào đón

Theo giới thiệu của ông Phòng Sĩ Đức, anh cùng cha khác mẹ của Thành Long cho biết, mãi đến năm 1985, sau hơn 30 năm ly biệt mới có dịp hội ngộ cha đẻ ở Quảng Châu: "Bố chưa bao giờ chăm sóc chúng tôi, vì vậy cũng cảm thấy tủi thân". Kể từ sau lần gặp gỡ trên, Phòng Đạo Long thường xuyên trở lại Vu Hồ lưu lại đây vài ngày trong một căn hộ nhỏ.

Năm 1994, Phòng Đạo Long thượng thọ 80, ông bỏ tiền ra biên soạn lại cuốn Gia phả họ Phòng, bên trong có ghi: Phòng Đạo Long cùng vợ cũ sinh được  hai con trai Phòng Sĩ Đức, Phòng Sĩ Thắng; Ở  Hồng Kông sinh được con trai Phòng Tiểu Long, tên hiện tại là Thành Long. Năm 2008, Phòng Đạo Long qua đời, thọ 94 tuổi.

Thành Long lần đầu tiên trở lại quê Vu Hồ hồi tháng 8/2013, sau khi đáp máy bay từ trường quay Hoành Điếm đến An Huy, gặp lại người anh cùng cha khác mẹ đang sinh sống tại đây (Dục Khê, Vu Hồ). Chuyến viếng thăm của Thành Long được gia đình anh cả Phòng Sĩ Đức chuẩn bị hết sức chu đáo.

Thành Long lộ gia thế hiển hách - 8

Thành Long lộ gia thế hiển hách - 9

Thành Long lộ gia thế hiển hách - 10

Họ hàng, dòng tộc và quê hương chào đón Thành Long trở lại cố hương.

Nói về người em trai cùng cha khác mẹ, ngôi sao nổi tiếng thế giới Thành Long, ông Phòng Sĩ Đức trong một bài phỏng vấn từng chia sẻ: "Hơn 20 năm rồi chưa từng nhận được một cuộc điện thoại nào của cậu ấy, cũng chưa được tận mắt gặp lại, trong lòng có chút buồn giận. Tôi đã ngoài 70 tuổi, chỉ muốn một lần trong đời được gặp lại em là mãn nguyện lắm rồi".

Sau hơn 10 giờ đồng hồ thăm hỏi anh em, họ hàng ở quê, Thành Long đưa anh cả và người thân lên xe, trở lại thông Kiều Phòng ở Thẩm Hạng, nơi có từ đường của cha đẻ Phòng Đạo Long. Tại đây, Thành Long và gia đình anh cả Sĩ Đức tìm thấy một cuốn gia phả họ Phòng do cha để lại, bên trong có ghi tên tuổi thật cũng như nghệ danh của Thành Long cùng con trai và anh em trong nhà.

Thành Long lộ gia thế hiển hách - 11

Đốt pháo chào đón sự trở lại của một người con, một ngôi sao nổi tiếng.

Thành Long lộ gia thế hiển hách - 12

Ông Phòng Sĩ Đức sửa sang lại ban thờ và di ảnh của cha Phòng Đức Long.

Thành Long lộ gia thế hiển hách - 13

Hai người anh trai cùng cha khác mẹ của Thành Long là Phòng Sĩ Đức (phải) và Phòng Sĩ Thắng.

Thành Long vốn là người kín tiếng về chuyện đời tư cá nhân, ít khi trả lời phỏng vấn hay chủ động nói về chuyện gia đình, đặc biệt những sự  kiện liên quan đến gốc gác, dòng họ. Tuy nhiên đây là lần đầu tiên, người hâm mộ được biết đến "danh gia vọng tộc" của ngôi sao võ thuật châu Á.

Điều nhiều người thắc mắc chính là vì sao hai người anh cùng cha khác mẹ của Thành Long lại trở lại An Huy, trong khi họ đã theo cha mẹ tới Hồng Kông? Và lý do vì sao cả Thành Long và cha đều không hề liên lạc với con và anh của họ suốt trong một thời gian dài (ông Phòng năm 1985 mới trở lại gặp hai con, Thành Long năm 2013 mới về quê)? Hơn nữa, theo lời kể của anh cả, hơn 20 năm họ chưa gặp lại nhau, như vậy trước đó họ đã từng biết mặt nhau hoặc đã gặp gỡ nhau.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Long Hy ([Tên nguồn])
Thành Long Xem thêm
Báo lỗi nội dung