Thành Long và bà xã qua lời kể quý tử

Sự kiện: Thành Long

Phùng Tổ Danh, con trai "vua hài kungfu" Thành Long và Lâm Phụng Kiều đã tiết lộ những bí mật về cha mẹ anh, những ngôi sao nổi tiếng bậc nhất châu Á.

Thành Long và ba chứng bệnh khó hiểu

Mới đây, quý tử của Thành Long là Phùng Tổ Danh đã không ngần ngại tiết lộ bí mật đời tư của cha mẹ anh trong chương trình Siêu phỏng vấn trên đài truyền hình vệ tinh Sơn Đông.

Nói về bố, Tổ Danh chia sẻ, Thành Long (Jackie Chan) vốn bị chứng rối loạn ám ảnh cưỡng chế (Obsessive-Compulsive Disorder) và chứng rối loạn tăng động giảm chú ý (Attention-deficit hyperactivity disorder). Nó thể hiện ở việc mỗi khi bước ra sân khấu hay trước đám đông, ông thường khoa chân múa tay liên hồi. Triệu chứng trên đến nay còn di truyền sang Phùng Tổ Danh, tuy nhiên anh thường dùng sức mạnh ý chí để khắc phục tình trạng trên.

Thành Long và bà xã qua lời kể quý tử - 1

Phòng Tổ Danh cũng chịu di truyền hai chứng bến rối loạn cưỡng chế và hành động từ cha Thành Long.

Một điều nữa khiến nhiều người khá bất ngờ về con người Thành Long, đó là mặc dù không thuộc tuýp người coi trọng những chuyện vặt vãnh, tiểu tiết, nhưng chính bản thân ông lại mắc chứng bệnh quá sạch sẽ. Hành vi này cũng ít nhiều ảnh hưởng đến cuộc sống của Phùng Tổ Danh khi sống cùng cha. Thành Long lại có những hành động kỳ lạ như: "Ông có thể đến nhà một người bạn không thực sự thân quen, sau đó giúp người ta quét dọn nhà vệ sinh".

Hành động trên được Tổ Danh lấy ví dụ trong một lần hai cha con đến nhà một người chú cùng ăn tối. Mọi người đang ăn nửa chừng thì không nhìn thấy Thành Long đâu. Phùng Tổ Danh cho rằng bố anh không uống được nhiều rượu nên có thể bỏ ra ngoài.

Khi quý tử đi tìm cha, anh phát hiện Thành Long đang trong nhà vệ sinh và lúi húi lau chùi sao cho thật sạch: "Thấy bố như vậy tôi khó chịu lắm vì cái chứng sạch thái quá của ông. Sạch sẽ là tốt nhưng làm như vậy là ông đang ảnh hưởng đến người khác phần nào", Phùng Tổ Danh nhớ lại và có ý ám chỉ những hành động của cha sẽ dần "lây" sang anh hoặc ảnh hưởng phần nào đến cuộc sống.

Thành Long và bà xã qua lời kể quý tử - 2

Phòng Tổ Danh và mẹ Lâm Phụng Kiều.

Phùng Tổ Danh thừa nhận, trong ba chứng rối loạn trên của cha, anh cũng mắc chứng rối loạn ám ảnh và rối loạn tăng động (rối loạn về hoạt động quá mức) và không mấy ảnh hưởng từ chứng sạch thái quá.

Nam ca sĩ, diễn viên 31 tuổi lấy ví dụ, các ứng dụng, phần mềm trên màn hình máy tính của anh luôn gọn gàng, không chứa quá nhiều ứng dụng hay các tệp dữ liệu không cần thiết. Mỗi khi cầm đến chuột, anh đều ấn nút Refresh liên tục. Hay những khi đến studio ghi âm, nhìn thấy trên bàn ai đó bày biện đồ đạc rối tinh, anh chỉ muốn xông vào phá tanh bành. Nhìn đống văn kiện  bày trên bàn cũng khiến Tổ Danh cảm thấy hết sức "ngứa ngáy".

Ngoài ra, Tổ Danh còn tiết lộ một "tật xấu" về bản thân là hay bắt ép mọi người phải làm những điều anh cho là cần thiết. Đặc biệt với những người thực sự thân thiết, trong đó có những nhân viên phục vụ, Tổ Danh bắt họ làm rất nhiều việc để rồi cuối cùng họ lại thấy thích thú với những việc anh giao cho.

Hay đơn giản như việc anh góp phần "khai sáng" kỹ năng nhắn tin trên điện thoại di động cho mẹ Lâm Phụng Kiều (bà vốn trước đây không biết nhắn tin mà chỉ biết nghe gọi điện thoại thông thường). Giờ đây bà còn có thể lên blog chia sẻ thông tin, đăng tải hình ảnh của bà cho chồng hoặc con trai.

Ngay đến việc dạy mẹ sử dụng máy tính cũng là điều khiến Phòng Tổ Danh vừa buồn vừa vui. Vui vì anh đã giúp mẹ tiếp cận với công nghệ hiện đại, buồn vì giờ đây mỗi khi anh bị lên báo chí, Lâm Phụng Kiều liền lên mạng mắng con, sao lại làm như vậy, sao lại như thế kia...

Thành Long và bà xã qua lời kể quý tử - 3

Phòng Tổ Danh chia sẻ hình ảnh ngày nhỏ và Lâm Phụng Kiều trên blog cá nhân.

Thành Long và bà xã qua lời kể quý tử - 4

Hai mẹ con của hiện tại.

Tổ Danh thẳng thắn thừa nhận, chứng rối loạn ám ảnh cưỡng chế của anh thường có thiện ý tốt. Tuy ép người khác làm việc này việc kia nhưng tựu chung là những việc có ý nghĩa và người khác đều tỏ ra thích thú.

Chứng bệnh giúp ép vợ trở lại đóng phim

Trong buổi trò chuyện với Siêu phỏng vấn, Tổ Danh còn tiết lộ chứng bệnh rối loạn ám ảnh cưỡng chế của cha đã khiến mẹ anh Lâm Phụng Kiều trở lại đóng phim sau thời gian dài lui về tề gia nội chợ. Đó chính là vai diễn phụ chỉ trong hơn chục giây của bà trong bộ phim hành động cuối cùng của Thành Long Mười hai con giáp (2012).

Tổ Danh kể lại: "Bố đã van nài mẹ mãi, phải đến hơn một năm. Mẹ tôi mà không thúc giục thì khó thuyết phục được, vì vậy bà thường bị cưỡng ép. Thực sự là bà hay xấu hổ, nói già như này rồi thì đóng phim gì nữa... và từ chối bố".

Có thể nói, chứng rối loạn ám ảnh cưỡng chế của Thành Long đã phát huy tác dụng trong việc hối thúc và van nài, hay nói thẳng ra là "cưỡng chế" bà xã tham gia vai diễn phụ trong bộ phim hành động cuối cùng của đời ông.

Thành Long và bà xã qua lời kể quý tử - 5

Lâm Phụng Kiều trong bộ phim hành động cuối cùng của chồng - Mười hai con giáp.

Thành Long và bà xã qua lời kể quý tử - 6

Tổ Danh tổ chức mừng sinh nhật mẹ tuổi 60 tại Đài Loan.

Nhắc đến mẹ, Tổ Danh nói với thái độ trân trọng và khâm phục nhất dành cho bà. Anh khẳng định, có được danh hiệu ngôi sao hành động hay vua hài kungfu của Thành Long như hiện tại là nhờ có bàn tay hỗ trợ từ phía sau của Lâm Phụng Kiều.

Thành Long chỉ như một ông chủ trên danh nghĩa mà thôi: "Cuộc sống của mẹ lúc nào cũng ngập trong những con số. Toàn bộ hợp đồng của bố đều qua tay bà, mệt mỏi lắm! Ví dụ như hợp đồng máy ảnh, điện thoại di động hay nhà sản xuất phim Mười hai con giáp... đều nói là Thành Long, nhưng thực tế là Lâm Phụng Kiều. Mẹ tôi không thích lộ diện", Tổ Danh nói về công lao âm thầm của mẹ anh phía sau mà không hề mong muốn được ghi danh.

Thành Long và bà xã qua lời kể quý tử - 7

Lâm Phụng Kiều và Thành Long cắt bánh nhân sinh nhật lần thứ 29 của Thành Long (1983), đồng thời là lần đầu hai người xuất hiện trước công chúng với tư cách vợ chồng.

Ngay đến lịch của Tổ Danh, từ ánh sáng, quay phim, đoàn phim cần ở mấy phòng, ai hỗ trợ ai đều do Lâm Phụng Kiều lo liệu, sắp đặt: "Vì vậy về cơ bản, nhà sản xuất phải là Lâm Phụng Kiều. Rất nhiều hợp đồng hay công việc đều do tay bà ký. Nhiều công ty lớn hay những nhân vật có máu mặt trong showbiz tỏ ra không thích mẹ tôi vì bà quá kỹ càng. Tất cả những hợp đồng đều phải qua tay bà, có chỗ nào chưa được bà liền lên tiếng ngay. Tóc mẹ cũng vì thế mà nhanh bạc vì phục vụ cho hai cha con tôi", Tổ Danh xúc động tâm sự.

Thành Long và bà xã qua lời kể quý tử - 8

Gia đình hạnh phúc của Thành Long

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Long Hy ([Tên nguồn])
Thành Long Xem thêm
Báo lỗi nội dung