Ngân hàng BIDV rao bán trung tâm tiệc cưới và rừng cây để thu hồi khoản nợ nghìn tỷ

Thứ Năm, ngày 06/05/2021 19:22 PM (GMT+7)

Trong nỗ lực thu hồi nợ xấu, ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển (BIDV) đang rao bán cả trung tâm tiệc cưới, rừng cây trồng, cổ phiếu để thu hồi số tiền lên tới hàng nghìn tỷ đồng.

Theo đó, ngân hàng BIDV mới phát đi thông báo đấu giá tài sản là khoản nợ của Công ty CP Tập đoàn Khải Vy. Giá khởi điểm đấu giá là toàn bộ dư nợ gốc, lãi vay và lãi phạt của khách hàng tại BIDV tạm tính đến ngày 31/12/2020 là hơn 1.015 tỷ đồng.

Ngân hàng BIDV rao bán trung tâm tiệc cưới và rừng cây để thu hồi khoản nợ nghìn tỷ - 1

Trung tâm hội nghị tiệc cưới Crystal Palace lại được ngân hàng BIDV mang ra đấu giá để thu hồi nợ

Trong số tài sản đảm bảo của Tập đoàn Khải Vy được BIDV rao bán có Trung tâm hội nghị tiệc cưới Crystal Palace tại TP HCM; Rừng cây trồng tại Đăk Nông; nhà xưởng, máy móc thiết bị sản xuất gỗ tại Bình Định; xe ô tô; hơn 8 triệu cổ phiếu Công ty CP Hòn Tằm Biển Nha Trang;…

Đáng chú ý, trong số những tài sản đảm bảo của Tập đoàn Khải Vy được BIDV rao bán lần này thì Trung tâm hội nghị tiệc cưới Crystal Palace (TP.HCM) từng được ngân hàng rao bán trong năm 2019 với giá khởi điểm 535 tỷ đồng, rồi giảm xuống 356 tỷ đồng trong năm 2020 nhưng không thành công.

Công ty Khải Vy được thành lập vào tháng 5/2000, tiền thân là Nhà máy Chế biến gỗ Duyên Hải. Khải Vy còn được biết đến là chủ đầu tư của nhiều dự án lớn như: Khu du lịch nghỉ dưỡng trên đảo Hòn Tằm có diện tích 114 ha, tổng vốn đầu tư 42 triệu USD, với 49 bungalow và 15 căn villa.

Ngoài là chủ của Trung tâm hội nghị tiệc cưới Crystal Palace đang được BIDV rao bán để thu hồi nợ, Công ty Khải Vy còn là chủ của khu dân cư và thương mại hỗn hợp Khải Vy (tại phường Phú Thuận, quận 7, TP.HCM) có tổng mức đầu tư dự kiến lên tới 8.231 tỷ đồng, phát triển trên diện tích 77.354,8 m2, chia làm 2 khu thấp tầng với 120 nền biệt thự - nhà liền kề và 8 khối căn hộ cao tầng...

Cùng với việc rao bán tài sản đảm bảo của Tập đoàn Khải Vy để thu hồi khoản nợ xấu nghìn tỷ, ngân hàng BIDV cũng đang rao bán khoản nợ của Công ty CP Tập đoàn Đầu tư và Thương mại Thăng Long với giá khởi điểm 88,2 tỷ đồng.

Chi nhánh BIDV Phú Thọ rao bán khoản nợ 7,6 tỷ đồng với tài sản đảm bảo là một phần tài sản gắn liền với đất gồm Nhà hội trường, nhà ở gia đình số 2; Nhà xưởng sản xuất + kho vật tư ống nhựa PVC tại tỉnh Phú Thọ với giá khởi điểm chỉ 1,9 tỷ đồng.

Trước đó, vào cuối tháng 4, BIDV đã tổ chức đấu giá khoản nợ của CTCP Kiến trúc và Xây dựng Archplus. Tài sản đảm bảo của khoản nợ này ngoài bất động sản còn có 3 triệu cổ phiếu thời trang NEM do ông Trương Việt Bình - người sáng lập thương hiệu thời trang này sở hữu.

Tổng dư nợ tính đến ngày 15/04/2021 của Archplus là 498 tỷ đồng, trong đó nợ gốc là 257 tỷ đồng, nợ lãi 173,8 tỷ đồng, phí phạt quá hạn 67 tỷ đồng. Giá khởi điểm cho khoản nợ này là 498 tỷ đồng.

Báo cáo tài chính quý 1/2021 của BIDV cho biết ngân hàng lãi trước thuế tăng 87% so với cùng kỳ, đạt hơn 3.396 tỷ đồng nhờ nguồn thu ngoài lãi tăng mạnh.

Tuy nhiên, tại ngày 31/3/2021, nợ xấu nội bảng của BIDV là 21.765 tỷ đồng, tăng 396 tỷ so với đầu năm. Ngân hàng BIDV trích lập gần 7.173 tỷ đồng chi phí dự phòng rủi ro tín dụng, tăng 19% so với cùng kỳ.

Nguồn: http://danviet.vn/ngan-hang-bidv-rao-ban-trung-tam-tiec-cuoi-va-rung-cay-de-thu-hoi-khoan-no-ngh...

Những chủ tịch ngân hàng trẻ nhất Việt Nam giàu cỡ nào?

Không chỉ được bổ nhiệm ngồi “ghế nóng” ngân hàng từ khi còn rất trẻ, những người này còn sở hữu khối tài sản...

Theo Hoàng Anh (Dân Việt)
sự kiện Kinh tế toàn cảnh
Báo lỗi nội dung