Lãi suất tiết kiệm ngân hàng sắp điều chỉnh mạnh

Sự kiện: Kinh tế toàn cảnh

Cùng với quyết định giảm lãi suất điều hành của Ngân hàng Nhà nước (NHNN) từ tháng 4, lãi suất tiết kiệm ngân hàng được cho rằng sẽ tiếp tục giảm mạnh trong thời gian tới.

Để tiếp tục thực hiện chủ trương Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ giảm lãi suất cho vay nhằm tháo gỡ khó khăn cho nền kinh tế, doanh nghiệp và người dân, NHNN quyết định điều chỉnh các mức lãi suất, có hiệu lực từ ngày 3/4.

Theo đó, lãi suất tái cấp vốn giảm từ mức 6%/năm xuống 5,5%/năm; lãi suất tái chiết khấu giữ nguyên ở mức 3,5%/năm; lãi suất cho vay qua đêm trong thanh toán điện tử liên ngân hàng và cho vay bù đắp thiếu hụt vốn trong thanh toán bù trừ của NHNN đối với TCTD giữ nguyên ở mức 6,0%/năm.

Lãi suất tối đa áp dụng đối với tiền gửi không kỳ hạn và có kỳ hạn dưới 1 tháng giảm từ mức 1,0%/năm xuống 0,5%/năm; lãi suất tối đa áp dụng đối với tiền gửi có kỳ hạn từ 1 tháng đến dưới 6 tháng giảm từ 6,0%/năm xuống 5,5%/năm, riêng lãi suất tối đa đối với tiền gửi bằng VND tại quỹ tín dụng nhân dân, tổ chức tài chính vi mô giảm từ 6,5%/năm xuống 6,0%/năm; lãi suất tiền gửi có kỳ hạn từ 6 tháng trở lên do TCTD ấn định trên cơ sở cung-cầu vốn thị trường.

Lãi suất cho vay ngắn hạn tối đa bằng VND của TCTD đối với khách hàng vay để đáp ứng nhu cầu vốn phục vụ một số lĩnh vực, ngành kinh tế giảm từ 5,0%/năm xuống 4,5%/năm; lãi suất cho vay ngắn hạn tối đa bằng VND của quỹ tín dụng nhân dân và tổ chức tài chính vi mô đối với các nhu cầu vốn này giảm từ 6,0%/năm xuống 5,5%/năm.

Lãi suất tiết kiệm ngân hàng sắp điều chỉnh mạnh - 1

Lãi suất tiết kiệm được dự kiến tiếp tục giảm khi Ngân hàng Nhà nước giảm lãi suất điều hành từ đầu tháng 4

Lãi suất đối với tiền gửi bằng VND của Kho bạc Nhà nước, Bảo hiểm tiền gửi Việt Nam giảm từ 0,8%/năm xuống 0,5%/năm; lãi suất đối với tiền gửi bằng ngoại tệ của Kho bạc Nhà nước giữ ở mức 0%/năm.

Lãi suất đối với tiền gửi bằng VND của Ngân hàng Phát triển Việt Nam, Ngân hàng Chính sách xã hội, quỹ tín dụng nhân dân, tổ chức tài chính vi mô giảm từ 0,8%/năm xuống 0,5%/năm.

Việc NHNN giảm lãi suất điều hành từ đầu tháng 4 được cho rằng sẽ tiếp tục kích hoạt một đợt điều chỉnh giảm lãi suất của các ngân hàng trong thời gian tới.

Trước đó, hồi giữa tháng 3 NHNN đã thông báo 1%/năm các loại lãi suất điều hành, nhưng không bao gồm trần lãi suất huy động và lãi suất tái cấp vốn. Lần điều chỉnh trước đó từ tháng 9/2022, các loại lãi suất điều hành gồm trần lãi suất huy động đã tăng 0,3-1%/năm.

Sau những quyết định giảm lãi suất điều hành, trong đó có quyết định giảm lãi suất điều hành của NHNN hồi giữa tháng 3/2023, biểu lãi suất tiết kiệm của các ngân hàng đã giảm mạnh.

Theo đó, tính đến cuối tháng 3/2023, mức lãi suất tiết kiệm 9,5%/năm đã hoàn toàn biến mất. Trước đó, trong tháng 11 và 12/2023, lãi suất tiết kiệm có thời điểm vượt mức 11,5%/năm. Mức lãi tiết kiệm cao nhất hiện giảm chỉ còn 9,3%/năm khi một loạt ngân hàng đã liên tục điều chỉnh giảm lãi tiết kiệm trong những ngày cuối tháng 3.

Trong đó, tại Techcombank, với tài khoản tiền gửi tiết kiệm dưới 1 tỷ đồng, ngân hàng áp dụng lãi suất chỉ còn 7,5%/năm với các kỳ hạn từ 6 tháng trở lên. Tài khoản tiền gửi tiết kiệm từ 1 tỷ đến dưới 3 tỷ đồng, lãi suất tiết kiệm là 7,6%/năm áp dụng với các kỳ hạn từ 6 tháng trở lên.

Cũng với các kỳ hạn trên, Techcombank áp dụng lãi suất 7,7%/năm với khoản tiền gửi tiết kiệm từ 3 tỷ đồng trở lên.

Tại PVCombank, kỳ hạn 18 tháng được ngân hàng giảm mạnh từ 9% xuống 8,7%/năm, đây cũng là lãi suất cao nhất hiện tại đối với ngân hàng này.

Ngân hàng KienLongBank cũng giảm nhẹ lãi suất huy động một số kỳ hạn. Kỳ hạn 6 tháng và 9 tháng giảm 0,2% so với tuần trước, lần lượt còn 8,7%/năm và 8,75%/năm. Kỳ hạn 12 -13 tháng giảm từ 8,9% xuống 8,8%/năm, trong khi kỳ hạn 18 tháng giảm từ 8,8% xuống 8,5%/năm.

Saigonbank cũng giảm đáng kể lãi suất các kỳ hạn. Cụ thể, lãi suất kỳ hạn 6 và 9 tháng giảm từ 8,7% xuống lần lượt 8,4% và 8,5%/năm. Kỳ hạn 12 tháng giảm từ 8,9% xuống 8,6%/năm, kỳ hạn 18 tháng giảm từ 8,7% xuống 8,4%/năm.

Ngân hàng VPBank cũng giảm nhẹ 0,1% đối với lãi suất huy động ở tất cả các kỳ hạn. Hiện lãi suất kỳ hạn 6 - 9 -12 -18 tháng tại VPBank lần lượt là: 8,2% - 8,1% - 8,3% và 7,1%/năm.

Trong khi đó, lãi suất huy động kỳ hạn 12 tháng tại TPBank giảm nhẹ 0,15% xuống 8,2%/năm. Ngân hàng VIB cũng giảm lãi suất huy động kỳ hạn 9 tháng từ 8,1% xuống 7,8%/năm. Sacombank giảm mạnh lãi suất huy động kỳ hạn 9 tháng từ 7,9% xuống 7,7%/năm, kỳ hạn 12 tháng giảm từ 8,1% xuống 7,9%/năm. Trong khi đó, kỳ hạn 18 tháng giảm mạnh từ 8,4% xuống 8%/năm.

Nguồn: https://arttimes.vn/kinh-te/lai-suat-tiet-kiem-ngan-hang-sap-dieu-chinh-manh-c6a25921.html

Chủ chuỗi GoGi House, Vuvuzela, Kichi Kichi... kinh doanh thế nào?

Với 22 thương hiệu và gần 400 nhà hàng, chủ chuỗi lẩu nướng GoGi House, Vuvuzela, Manwah, Kichi Kichi... ghi nhận doanh thu hơn 19 tỷ đồng mỗi ngày.

Chia sẻ
Theo Hoàng Anh (Arttimes)
Kinh tế toàn cảnh Xem thêm
Báo lỗi nội dung