Nền tảng bóng đá in vào từng bước chân
Iva Jović lớn lên ở Los Angeles mà không hề tập trên mặt cỏ, nhưng lại chơi trên cỏ Wimbledon như thể đó là sân nhà. Cách cô hạ thấp trọng tâm, di chuyển bằng những bước nhỏ, đổi hướng liên tục rồi tung ra các cú đánh nặng, nảy thấp khiến đối thủ khó chạm vào bóng. Jović giải thích gốc rễ của điều này đến từ những năm tháng đá bóng cho đội địa phương, chủ yếu ở vị trí tiền vệ cánh trái, dùng tốt cả hai chân và di chuyển để mở khoảng trống, chuyền bóng cho đồng đội.
Cô mô tả bóng đá là môn gần gũi nhất với quần vợt nếu nhìn từ góc độ di chuyển: luôn phải hạ thấp người, “nạp và xả” lực liên tục, dùng rất nhiều bước nhỏ và đổi hướng nhanh, đặc biệt khi rê bóng, giả động tác, lách qua người. Với Jović, đó là cảm giác rất giống với việc phản xạ khi trả giao bóng hay xử lý những pha bóng bất ngờ trên sân cỏ.
Thành tích trên cỏ bật lên sau một mùa hè
Dù không có nền tảng tập luyện trên cỏ, Jović lại chọn mặt sân này là “ưa thích” trên trang thông tin của WTA từ trước khi cô thực sự bùng nổ. Trước năm 2026, cô chưa thắng trận nào ở cấp độ giải lớn trên cỏ, nhưng mùa 2025 đã thắng liền năm trận để vô địch một giải WTA 125 và giành vé dự Wimbledon năm đó. Tính đến hiện tại, cô có thành tích 13 thắng, 2 thua trên mặt cỏ.
Năm nay, ở tuổi 18 và đã vươn lên hạng 16 thế giới, Jović vào bán kết giải khởi động trên cỏ tại Queen’s sau khi loại á quân Wimbledon năm trước Amanda Anisimova. Tại Wimbledon, cô thắng áp đảo Tatjana Maria, nhà vô địch Queen’s 2025 và từng vào bán kết Wimbledon 2022, với tỷ số 6-1, 6-2 để vào vòng ba và chuẩn bị gặp hạt giống số 18 Ekaterina Alexandrova.
Điều chỉnh để chịu đựng tốt hơn trên mặt cỏ
Dù di chuyển tự nhiên trên cỏ, Jović vẫn phải thay đổi nhiều chi tiết để phù hợp hơn với mặt sân này. Sau khi vượt qua vòng loại Wimbledon năm ngoái, cô bị đuối sức trong cái nóng và thua ngay vòng một trước Suzan Lamens. Từ đó, cô chú trọng hơn vào chế độ nước uống, dinh dưỡng và tăng sức nặng cho cú giao bóng.
Trong những vấn đề này, Jović tìm đến Novak Djokovic, người cô gọi là “bậc thầy” về dinh dưỡng và chuẩn bị thể chất. Họ trao đổi bằng tiếng Serbia, và dù cô đùa rằng lẽ ra phải xin thêm bí quyết chơi trên cỏ, trận thắng Maria cho thấy cô đã xử lý rất tốt những cú cắt thấp vốn làm khó nhiều tay vợt hàng đầu, đồng thời duy trì lối đánh tấn công có kiểm soát.
Cái nhìn từ các đàn anh đàn chị
Jessica Pegula, một tay vợt Mỹ khác chơi tốt trên cỏ, đánh giá Jović rất hợp với mặt sân này trong bối cảnh cỏ hiện nay không còn quá nhanh. Theo Pegula, Jović hấp thụ lực bóng tốt, đổi hướng bóng hiệu quả, giao bóng đã ổn và sẽ còn tiến bộ, đặc biệt với kiểu giao bóng xoáy ngang mạnh rất hữu dụng trên cỏ, nhất là với chiều cao khoảng 1m73.
Pegula cũng ấn tượng với màn trình diễn của Jović trên sân cứng tại Australia Mở rộng, nơi cô vào tứ kết và chỉ thua số một thế giới Aryna Sabalenka. Trong mắt Pegula, Jović luôn bước vào sân với thái độ “làm việc nghiêm túc”, hiếm thấy ở người trẻ, thi đấu bền bỉ, không ngại đối thủ nào và đã tự khẳng định mình là tay vợt top 20, với tiềm năng còn cao hơn nữa.
Tracy Austin, cựu vô địch Mỹ Mở rộng, người theo dõi Jović từ khi còn trẻ, nhấn mạnh sự ổn định, tinh thần thi đấu và độ chính xác của cô, đặc biệt ở cú trái tay và khả năng di chuyển, khiến đối thủ rất khó xuyên phá.
Bóng đá vẫn là niềm vui lớn nhất
Dù đã rời bóng đá từ khoảng năm 13 tuổi vì phải tập trung cho quần vợt và lịch thi đấu đội bóng ngày càng dày, Jović vẫn luôn mang theo một quả bóng trong túi để đá cùng huấn luyện viên. Cô nói môn thể thao khiến mình vui nhất, nếu chỉ tính yếu tố giải trí, vẫn là bóng đá. Mùa hè này, World Cup nam là “khoảng nghỉ” dễ chịu giữa cường độ thi đấu căng thẳng, và với gia đình, ê-kíp trải rộng khắp châu Âu, cô có nhiều đội để cổ vũ.
Jović ủng hộ đội tuyển Mỹ, dù trận gặp Bosnia & Herzegovina lúc 1 giờ sáng giờ Anh là quá muộn với lịch sinh hoạt của một tay vợt. Cô có huấn luyện viên người Anh, chuyên gia thể lực người Đức, bạn tập người Brazil, bố người Serbia, mẹ người Croatia, họ hàng rải khắp châu Âu. Cô nói khi gia đình đến từ vùng chiến tranh, mọi người tản đi nhiều nơi, nên đi đâu cô cũng thường có người thân.
Cô được hứa hẹn có thể xin vé xem trận tứ kết World Cup tại Los Angeles trên sân SoFi, nơi đội tuyển Mỹ sẽ thi đấu nếu đi tiếp. Nhưng trận đó trùng với cuối tuần diễn ra chung kết Wimbledon. Nếu Jović tiến được đến trận đấu lớn nhất trên mặt cỏ London, bóng đá một lần nữa sẽ phải nhường chỗ. Cô chỉ cười: “Hy vọng là tôi không kịp đi xem trận đó.”