Barca rao bán "báu vật" La Masia: 50 triệu euro đổi lấy tương lai?

Quỷ đỏ "vỡ mộng" với Baleba: 100 triệu bảng cho Brighton, Mainoo bị lãng quên?

U23 Việt Nam sẵn sàng cho vòng loại U23 châu Á 2026

LE NGOC

Manchester United - đường dài mới biết... ngựa lởm?

Trong bóng đá, khởi đầu ấn tượng chưa bao giờ là thước đo cho cả một mùa giải. Manchester United vừa cho thấy sự tươi mới dưới thời Ruben Amorim trong trận mở màn gặp Arsenal, khiến không ít người tin rằng Quỷ đỏ đã sẵn sàng trở lại mạnh mẽ cho chặng đường sắp tới. Nhưng lịch sử gần đây của MU cũng cho thấy một thực tế phũ phàng: họ có thể khởi đầu đầy hứng khởi, rồi dần sa sút theo thời gian. Bởi vậy, câu chuyện về MU lúc này không chỉ là những điểm sáng tức thời, mà còn là dấu hỏi lớn: liệu họ sẽ duy trì được sự hừng hực ấy đến cuối mùa, hay lại rơi vào kịch bản càng đá càng kém đi như mọi năm?

MU dù thua nhưng đã có dấu hiệu khởi sắc hơn về nhiều mặt

Câu nói “MU – đường dài mới biết ngựa lởm” nghe có vẻ chua chát, nhưng lại phản ánh khá chính xác tình cảnh của Quỷ đỏ hiện nay. Trận mở màn gặp Arsenal cho thấy nhiều điểm khởi sắc: MU cầm bóng tới 61%, tung ra 22 cú sút (so với 11 của đối thủ) và pressing hiệu quả hơn mùa trước. HLV Ruben Amorim thậm chí tự tin khẳng định đội bóng của ông “có thể thắng bất kỳ đối thủ nào ở Premier League”. Tuy nhiên, vấn đề nằm ở chỗ: MU có thể giữ phong độ ấy bao lâu, và thắng bằng cách nào?

Điểm sáng rõ nhất đến từ cách MU triển khai bóng. Bộ đôi tân binh Matheus Cunha và Bryan Mbeumo tạo ra nhiều đột biến ở hai biên, khiến Arsenal phải thường xuyên lùi sâu. Trung tuyến với Casemiro cũng giữ được nhịp pressing tốt, giúp MU thoát pressing và tổ chức tấn công đa dạng hơn. Tuy nhiên, thống kê về chỉ số bàn thắng kỳ vọng (xG) chỉ dừng ở mức 1,6, cho thấy dù sút nhiều nhưng chất lượng cơ hội vẫn thấp, phần lớn dứt điểm từ góc hẹp hoặc trong thế bị kèm.

Những điểm yếu cố hữu vẫn xuất hiện với Quỷ đỏ

Vấn đề lớn lại xuất hiện ở hệ thống phòng ngự. Bàn thua duy nhất của trận đến từ tình huống cố định khi thủ môn Altay Bayindir xử lý lỗi quả phạt góc để Calafiori đánh đầu ghi bàn. Đây không phải hiện tượng mới, mà lặp lại từ mùa trước: MU để thủng lưới tới 15 bàn từ tình huống cố định ở Premier League 2024/25, cao hơn trung bình giải đấu (11 bàn). Điều này chứng minh điểm yếu cố hữu vẫn chưa được cải thiện.

Khung gỗ vì thế trở thành điểm nóng nhất. Nhiều chuyên gia như Gary Neville và Wayne Rooney khẳng định MU cần ngay lập tức mang về một thủ môn đẳng cấp, với các lựa chọn được nhắc đến là Emiliano Martínez (Aston Villa) hoặc Gianluigi Donnarumma (PSG). Đây không chỉ là bài toán nhân sự, mà còn liên quan đến tâm lý: một thủ môn chắc chắn sẽ giúp hàng thủ dám dâng cao, tuyến giữa có thể tự tin cầm bóng triển khai lối chơi, và cả đội hình ổn định hơn. Nếu tiếp tục “chắp vá” ở vị trí này, MU khó tránh khỏi kịch bản “càng đá càng đuối”.

Kịch bản "càng đá càng tệ" có một lần nữa lặp lại với MU?

Nhìn vào dữ liệu quá khứ, nỗi lo đó càng có cơ sở. Ở mùa 2024/25, MU chỉ giành 42 điểm, đứng tận thứ 15 – thành tích tệ nhất của câu lạc bộ ở kỷ nguyên Premier League. Thống kê cho thấy họ thường khởi đầu không tệ, nhưng càng vào giữa và cuối mùa thì phong độ càng sa sút. Hiệu suất bàn thắng giảm từ trung bình 1,4 bàn/trận xuống chỉ còn 0,9 bàn/trận ở giai đoạn lượt về, còn tỷ lệ giữ sạch lưới cũng rớt xuống dưới 20%. Nếu những vấn đề cố hữu này không được giải quyết, nguy cơ lặp lại “vết xe đổ” là hoàn toàn có thể.

Tóm lại, MU của Amorim ở trận đấu với Arsenal đã qua đã để lại ấn tượng tích cực với tinh thần mới, pressing tốt hơn và lối chơi đa dạng hơn. Nhưng để biến tuyên bố “có thể thắng mọi đối thủ” thành hiện thực, họ cần ba yếu tố: cải thiện khả năng tận dụng cơ hội, giải quyết dứt điểm khâu phòng ngự cố định, và đặc biệt là mang về một thủ môn đáng tin cậy. Nếu không, “đường dài” sẽ lại chứng minh một sự thật quen thuộc: MU thường khởi đầu hừng hực, nhưng càng đá càng đuối, và cuối cùng chỉ là… “ngựa lởm” mà thôi.

1
1,7K Lượt xem
Thích
Bình luận
Chia sẻ
Lưu
Chọn hình ảnh
Chọn ảnh từ thư viện
Chọn cảm xúc
Nhấn gửi

Bạn cũng sẽ thích

Văn Phong

Theo nhà báo uy tín Jose Luis Sanchez (Tây Ban Nha), HLV Carlo Ancelotti đã quyết định không triệu tập trung vệ Eder Militao vào đợt tập trung sắp tới của đội tuyển Brazil. Chiến lược gia người Italia muốn cậu học trò có thêm thời gian hồi phục hoàn toàn về thể trạng sau chấn thương dài hạn và những tháng ngày thi đấu căng thẳng trong màu áo Real Madrid.

Trước đó, Ancelotti cũng đưa ra quyết định tương tự với Vinicius Jr., ngôi sao tấn công hàng đầu của Los Blancos. Ông không muốn mạo hiểm để cầu thủ quan trọng này phải gánh thêm áp lực thi đấu quốc tế trong bối cảnh lịch thi đấu mùa giải mới ở Real Madrid đã dày đặc.

Xem thêm
0
91 Lượt xem
Thích
Bình luận
Chia sẻ
Lưu

Chân Gỗ

Theo thống kê từ Rodra (ESPN), Real Madrid của HLV Xabi Alonso đã thể hiện một sự thay đổi rõ rệt về cường độ thi đấu trong chiến thắng trước Osasuna. Toàn đội di chuyển tổng cộng 111km, cao hơn mức trung bình 109km/trận của mùa giải trước khi Carlo Ancelotti còn tại vị. Con số tưởng chừng nhỏ nhưng phản ánh sự gia tăng đáng kể về khối lượng vận động mà Alonso đang áp đặt lên đội hình.

Không chỉ chạy nhiều hơn, Real Madrid còn cho thấy khả năng pressing mạnh mẽ. Trước Osasuna, đội bóng thực hiện 17 tình huống thu hồi bóng nhanh thành công, với thời gian trung bình khoảng 5 giây mỗi pha. Đây là bước tiến lớn so với mùa trước, khi đội chỉ đạt trung bình 13 lần/trận.

So sánh hai giai đoạn, có thể thấy Alonso đang xây dựng một Real Madrid giàu năng lượng, pressing tầm cao và tốc độ luân chuyển bóng nhanh hơn. Nếu Ancelotti đem lại sự kiểm soát và kinh nghiệm, thì Alonso mang đến một bản sắc hiện đại, quyết liệt và phù hợp với xu thế bóng đá châu Âu đương đại.

Xem thêm
0
69 Lượt xem
Thích
Bình luận
Chia sẻ
Lưu

Tien Tai

Loạt trận mở màn mùa giải mới cuối tuần qua của bóng đá châu Âu giống như lời khẳng định đầy uy lực từ những “gã khổng lồ” hàng đầu của làng túc cầu. Man City, Barcelona và Bayern Munich đã đồng loạt thể hiện đẳng cấp vượt trội bằng những chiến thắng ấn tượng. Đó không chỉ là sự khởi đầu thuận lợi về điểm số, mà còn là lời khẳng định rõ ràng về sức mạnh tập thể, sự tỏa sáng của các ngôi sao và những tính toán chiến thuật khôn ngoan, báo hiệu một mùa giải hứa hẹn với sự tự tin và kỳ vọng lớn lao phía trước.

Man City phiên bản tốt nhất đang dần trở lại

Manchester City khởi đầu Ngoại Hạng Anh bằng trận thắng 4–0 trước Wolves. Erling Haaland lập cú đúp, nâng hiệu suất ghi bàn tại Premier League lên mức trung bình hơn 0,9 bàn/trận kể từ khi cập bến. Điểm nhấn đến từ tân binh Tijjani Reijnders, người ghi một bàn và kiến tạo một bàn, khẳng định vai trò giải quyết khoảng trống tuyến giữa sau khi Kevin De Bruyne rời đi. Pep Guardiola triển khai linh hoạt giữa 4-3-3 và 3-2-4-1, giúp City vừa áp đặt thế trận vừa tận dụng được sức trẻ từ Rico Lewis và Rayan Cherki. Tuy nhiên, việc thiếu một thủ lĩnh sáng tạo đẳng cấp như De Bruyne về lâu dài vẫn là dấu hỏi lớn, đặc biệt khi đội phải đối diện những đối thủ pressing tầm cao cùng những thử thách cam go hơn ở chặng đường phía trước. Trận đại chiến với Tottenham cuối tuần này tại Ngoại Hạng Anh sẽ là khởi đầu cho chuỗi trận khó khăn đó dành cho đoàn quân của Pep Guardiola.

Barcelona đang ngày một hoàn thiện dưới thời Hansi Flick

Ở  bênTây Ban Nha, Barcelona dễ dàng vượt qua Mallorca 3–0 ở trận khai màn mùa giải 2025/2026. Trận đấu sớm an bài sau khi đối thủ mất hai người trước giờ nghỉ, nhưng điểm sáng là sự tỏa sáng của Lamine Yamal, với cú sút xa đẹp mắt ấn định tỉ số. Raphinha và Ferran Torres cũng duy trì hiệu quả, trong khi thủ môn trẻ Joan García – tân binh từ Espanyol – có màn ra mắt ấn tượng, đạt tỷ lệ cứu thua 100% trong trận. Hansi Flick khẳng định Barca phải “siết chặt kỷ luật” dù thắng đậm, cho thấy ông không muốn lặp lại kịch bản chủ quan sau mùa giải thành công trước đó. Việc thử nghiệm sơ đồ ba trung vệ với Cubarsí và Eric García những phút cuối trận cho thấy hướng đi mới, nhưng đội vẫn cần cải thiện khả năng triển khai bóng từ tuyến dưới.

Bayern Munich đang tiến hóa hơn cùng Vincent Kompany

Tại Đức, Bayern Munich đánh bại Stuttgart 2–1 để giành siêu cúp Đức, cũng là danh hiệu đầu tiên trong mùa giải mới của đại diện xứ Bavaria. Harry Kane ghi bàn mở tỉ số ở phút 18, tiếp tục chứng minh sự ổn định của cầu thủ đã có hơn 40 bàn thắng trên mọi đấu trường mùa trước. Luis Díaz – tân binh đến từ Liverpool – lập công ngay trận ra mắt, mang lại sức sống mới cho hành lang trái. Trong khi đó, Manuel Neuer được bầu là cầu thủ hay nhất trận nhờ hàng loạt pha cứu thua. Về mặt chiến thuật, Vincent Kompany duy trì cấu trúc 2-4-4 khi cầm bóng và pressing tầm cao khi mất bóng. Điểm yếu vẫn nằm ở khâu chuyển hóa cơ hội, khi Bayern chỉ tận dụng được 2 trong hơn 15 cú dứt điểm. Bayern Munich sẽ chính thức bước vào hành trình ở Bundesliga cuối tuần này với cuộc tiếp đón RB Leipzig trên sân nhà.

Nhìn chung, cả ba ông lớn đều mở màn thuận lợi. Man City cho thấy sự linh hoạt và sức bật từ tân binh, Barcelona khẳng định chiều sâu lực lượng trẻ, còn Bayern chứng minh sức mạnh tập thể và sự hòa nhập nhanh chóng của các ngôi sao mới. Những chiến thắng này không chỉ đem lại 3 điểm hay danh hiệu, mà còn là lời khẳng định về sự chuẩn bị nghiêm túc cho một mùa giải với nhiều cạnh tranh phía trước.

Xem thêm
0
26 Lượt xem
Thích
Bình luận
Chia sẻ
Lưu

Nguyễn Thông

Ngày 19/8, HLV Carlo Ancelotti công bố danh sách sơ bộ tuyển Brazil chuẩn bị cho hai trận cuối vòng loại World Cup khu vực Nam Mỹ. Đáng chú ý, Rodrygo và Eder Militao được triệu tập trở lại sau thời gian vắng mặt vì chấn thương. Sự trở lại của Rodrygo khiến nhiều người bất ngờ bởi anh đang không được trọng dụng tại Real Madrid.

Gần đây, Rodrygo thường xuyên phải ngồi dự bị dưới thời HLV Xabi Alonso ở Real. Anh chỉ được đá chính một trận tại Club World Cup, còn lại chủ yếu vào sân từ ghế dự bị hoặc không được sử dụng. Điều này khiến tương lai của Rodrygo tại cả Real lẫn tuyển Brazil bị đặt dấu hỏi lớn.

Dù vậy, Rodrygo từng có nhiều đóng góp cho Real với 68 bàn sau 270 trận, giúp đội bóng giành hai Champions League và ba La Liga. Ở tuyển Brazil, anh đã chơi 33 trận, ghi 7 bàn và từng dự World Cup 2022 cùng Copa America 2024.

Xem thêm
0
126 Lượt xem
Thích
Bình luận
Chia sẻ
Lưu

Bá Thắng

Với trường hợp của Isak, luật mới của FIFA đồng nghĩa anh chỉ có thể tận dụng điều khoản tự do chuyển nhượng vào mùa hè năm sau. Khi đó, nếu Isak muốn ra đi, Newcastle sẽ không thể ngăn cản như hiện tại.

Liverpool, đội bóng đang theo đuổi Isak, sẽ không phải trả phí chuyển nhượng cho Newcastle nếu thương vụ diễn ra theo Điều 17. Thay vào đó, FIFA sẽ đứng ra bồi thường cho đội bóng vùng Đông Bắc nước Anh.

Hiện tại, Isak vẫn phải ở lại Newcastle ít nhất thêm một mùa giải nữa. Tuy nhiên, câu chuyện chuyển nhượng của anh chắc chắn sẽ còn nóng bỏng trong thời gian tới, nhất là khi luật mới của FIFA đang mở ra nhiều cơ hội cho các cầu thủ.

Xem thêm
0
195 Lượt xem
Thích
Bình luận
Chia sẻ
Lưu

Chia sẻ nổi bật