Tony Adams nghi ngờ về tân binh Gyokeres của Arsenal

Bán kết AFF Cup nữ: Việt Nam tái đấu Úc, liệu có "phục thù" sau thất bại Olympic?

Chiesa gửi thông điệp mạnh mẽ về tương lai tại Liverpool

Thanh Hằng

Man City và vết thương chưa lành sau mùa giải trắng tay

Man City bước vào mùa giải 2025/26 với nỗi đau chưa nguôi từ một năm trắng tay. Họ chỉ đứng thứ 3 Premier League, thua ở chung kết FA Cup và bị loại sớm ở Champions League. Đội bóng từng thống trị nước Anh giờ đây bị bào mòn bởi lịch thi đấu dày đặc, buộc phải thay đổi mạnh mẽ về nhân sự để tìm lại ánh hào quang.

HLV Pep Guardiola coi thất bại vừa qua là đòn giáng mạnh vào niềm kiêu hãnh. Gần 300 triệu bảng đã được chi ra để tái thiết đội hình, với hy vọng tạo nên một phiên bản Man City mới. Rodri trở lại sau chấn thương, nhưng lại vắng mặt đầu mùa, khiến tân binh Tijjani Reijnders phải gánh vác trọng trách ở tuyến giữa.

Trên hàng công, Haaland vẫn là mũi nhọn chủ lực, nhưng Pep đã bổ sung thêm Omar Marmoush để tăng phương án tấn công. Trong khung gỗ, James Trafford trở lại cạnh tranh với Ederson, còn Pep cũng đang nhắm tới Donnarumma. Đội hình mới mẻ này hứa hẹn sẽ giúp Man City vượt qua vết thương cũ và hướng tới thành công.

0
229 Lượt xem
Thích
Bình luận
Chia sẻ
Lưu
Chọn hình ảnh
Chọn cảm xúc
Nhấn gửi

Chia sẻ liên quan

Tuấn Anh

Mùa giải 2024/2025 khép lại, Manchester City rơi vào tình cảnh “trắng tay” trên mọi mặt trận. Những con số kém thuyết phục có thể kể ra: kiểm soát bóng trung bình 69%, số cơ hội lớn giảm hơn 25% so với mùa ăn ba 2022/2023. Nhưng điều đáng lo không chỉ nằm ở thống kê, mà ở cách đội bóng này thua trận – một kịch bản lặp đi lặp lại, từ Premier League cho tới FIFA Club World Cup.

Lối chơi bị “bắt bài”

Các trận đấu của City mùa qua thường diễn ra theo cùng một khuôn mẫu: dồn ép đối thủ về 1/3 sân, chuyền qua chuyền lại kiên nhẫn, giữ bóng chắc… nhưng lại thiếu cú đấm kết liễu. Khi không tạo được khoảng trống trước khung thành, bóng cứ luân chuyển vô hồn giữa các tuyến, chờ một khoảnh khắc tỏa sáng cá nhân. Và rồi chỉ cần một pha xử lý bất cẩn ở giữa sân, toàn bộ khối đội hình dâng cao bị phản đòn. Chỉ vài đường chuyền, tiền đạo đối phương đã đối mặt thủ môn City.

Tại FIFA Club World Cup 2025, City bị Al Hilal loại cũng theo kịch bản này. Pep thừa nhận đội “mong manh” trước những pha phản công nhanh. Điều này gợi nhớ tới “gót Achilles” của mọi hệ thống pressing tầm cao: chỉ cần khâu rest-defence (tổ chức phòng thủ khi đang tấn công) không đủ chặt, mọi nỗ lực kiểm soát bóng trở nên vô nghĩa.

Khi Kevin De Bruyne không còn là “chìa khoá vạn năng”

Giai đoạn thành công nhất của Pep ở City trùng với lúc Kevin De Bruyne đạt đỉnh phong độ. Dù đối thủ dựng “xe buýt” trước khung thành, KDB vẫn tìm ra những đường chuyền xé toang lớp phòng ngự. Nhưng mùa 2024/2025, Kevin chỉ đá hơn 1.700 phút ở Premier League, hiệu suất kiến tạo giảm hơn 40% so với trung bình sự nghiệp. Không có Kevin ở trạng thái tốt nhất, City thiếu hẳn phương án mở khóa khối phòng ngự thấp bằng những pha xâm nhập bất ngờ và đường chuyền một chạm vào khoảng trống.

Pep có thể giữ nguyên triết lý kiểm soát bóng, nhưng ông cần tìm nguồn sáng tạo mới – một “Kevin khác” hoặc một cấu trúc tấn công mới – nếu không muốn rơi vào cảnh bế tắc trước các khối phòng ngự 5-4-1, 4-5-1 ngày càng kỷ luật.

Bài toán chống phản công: khoảng trống Walker để lại

Ở thời kỳ đỉnh cao, City chống phản công cực tốt nhờ Kyle Walker. Tốc độ và sức mạnh của anh cho phép đội hình Pep dâng cực cao mà vẫn kịp thu hồi bóng khi đối thủ phất dài ra sau lưng hàng thủ. Mùa vừa qua, Walker sa sút và rồi rời CLB, để lại khoảng trống chưa ai thay thế. Rico Lewis, Akanji hay Gvardiol đều giỏi ở nhiều khía cạnh, nhưng không ai sở hữu tốc độ “sửa sai” kiểu Walker.

Khi rest-defence không còn lá chắn tốc độ này, City dễ bị khai thác hơn nhiều. Đặc biệt ở Champions League, chỉ một pha bóng thua tranh chấp ở giữa sân là đủ để Pep ôm đầu nhìn bóng nằm trong lưới.

Mùa 2025/2026: Nỗi lo cũ và lời giải mới

Pep chắc chắn sẽ giữ triết lý cầm bóng làm nền tảng, nhưng giới chuyên môn vẫn đặt hai câu hỏi lớn:

- Pep sẽ xuyên phá khối phòng ngự thấp như thế nào khi Kevin đã chuyển sang Napoli ?

- Pep sẽ chống phản công như nào khi hàng thủ dâng cao  và đội hình không có một cầu thủ như Walker ?

Trong bóng đá, giữ nguyên triết lý là tốt, nhưng mọi triết lý đều cần những chi tiết mới để thích ứng. Nếu Pep không nhanh chóng đưa ra hai bài giải – tăng tính sát thương trong những khoảnh khắc quyết định và tái thiết hệ thống chống phản công – Man City hoàn toàn có thể trải qua thêm một mùa giải nữa với cùng căn bệnh, và khi đó “mùa trắng tay” sẽ không còn là chuyện bất ngờ.

Xem thêm
1
519 Lượt xem
Thích
Bình luận
Chia sẻ
Lưu

Quang Đức

Man City chỉ được xếp ứng viên vô địch số 3, một điều chưa từng thấy dưới thời Pep Guardiola. Sự thờ ơ của thị trường cá cược phản ánh niềm tin vào đội bóng này đang sụp đổ, báo hiệu một chu kỳ thoái trào không thể tránh khỏi.

Chỉ đá giao hữu đúng một trận với Palermo, Man City cho thấy sự chuẩn bị hời hợt, khác hẳn các đối thủ lớn. Thị trường chuyển nhượng cũng ảm đạm, không có bom tấn nào, thậm chí Jack Grealish còn bị rao bán mà chẳng ai hỏi mua.

Với việc Rodri tiếp tục chấn thương, De Bruyne ra đi, và Pep công khai nói về việc nghỉ ngơi, Man City đang đối mặt nguy cơ sụp đổ toàn diện. Phải chăng, Pep đã “hết bài” và đế chế xanh sắp sụp đổ ngay trước mắt người hâm mộ?

Xem thêm
1
427 Lượt xem
Thích
Bình luận
Chia sẻ
Lưu

Việt Trương

Những quyết định mua sắm thiếu chuẩn xác, như trường hợp Kalvin Phillips trước đó, đã khiến Man City mất đi chiều sâu đội hình. Khi các trụ cột như Rodri, Haaland, Stones hay Ake chấn thương, đội bóng không có đủ nhân sự thay thế chất lượng, dẫn tới phong độ sa sút rõ rệt.

Mùa giải 2024/25, Man City trắng tay trên mọi đấu trường và chỉ về thứ ba tại Premier League. Đây là thành tích tệ nhất của Pep Guardiola kể từ khi dẫn dắt đội bóng tại Etihad, khiến áp lực từ người hâm mộ và yêu cầu cân đối tài chính ngày càng lớn.

Đội bóng buộc phải tính đến việc thanh lý bớt những “người thừa” ngay trong hè này. Tuy nhiên, việc tìm đầu ra cho các bản hợp đồng chưa chứng tỏ được giá trị là bài toán khó, nhất là khi các câu lạc bộ khác cũng cân nhắc kỹ lưỡng hơn trong chi tiêu.

Xem thêm
0
102 Lượt xem
Thích
Bình luận
Chia sẻ
Lưu

Quang Đăng

1. Khó khăn trong việc phục hồi sau mùa giải trắng tay

Mùa 2024/25 đánh dấu lần đầu tiên sau nhiều năm Man City ra về không có danh hiệu lớn nào, chỉ giành được Community Shield và không vô địch Premier League, FA Cup hay Champions League. Điều này tạo áp lực mạnh mẽ cho Guardiola và toàn đội cần sớm khởi đầu mùa tới bằng chiến thắng để vực dậy tinh thần.

2. Làn sóng chuyển nhượng lớn và tái cơ cấu lực lượng

Mùa hè 2025 chứng kiến một cuộc “cách mạng” nhân sự tại Etihad: Kevin De Bruyne rời đi, cùng nhiều thay đổi khác; đội hình được làm mới với các thương vụ như Tijjani Reijnders, Rayan Cherki, Rayan Aït-Nouri…Hàng loạt vị trí phải gánh trách nhiệm ngay tức thì thay cho các cái tên trên, trong khi cần duy trì hiệu suất ở mức cao nhất có thể. 

3. Đối đầu với các đối thủ cạnh tranh mạnh mẽ ở Premier League

Arsenal đang trở thành đối thủ lớn nhất, với hàng loạt bản hợp đồng chất lượng như Zubimendi, Gyökeres; Liverpool và Chelsea cũng không hề dễ chịu. Với việc Man City không còn là ứng viên số 1 tuyệt đối, họ phải chiến đấu mạnh mẽ hơn nếu muốn trở lại ngôi đầu.

4. Khởi đầu mùa giải với FIFA Club World Cup – áp lực và cơ hội

Man City sẽ bắt đầu mùa giải bằng FIFA Club World Cup tại Mỹ, nơi Guardiola đặt nhiều kỳ vọng để tạo cú hích tinh thần sau mùa giải thất vọng. Tuy nhiên, điều này cũng đồng nghĩa lịch thi đấu sẽ dày đặc, cùng với phản ứng không mấy tích cực từ các CLB Premier League xung quanh việc xáo trộn lịch cũng như thời gian thi đấu.

5. Bão tố ngoài sân cỏ: điều tra tài chính và áp lực pháp lý

Man City vẫn đang chịu sức ép pháp lý từ các cáo buộc vi phạm quy định tài chính – hàng trăm cáo buộc đang treo lơ lửng, có thể ảnh hưởng đến thỏa thuận chuyển nhượng, vốn và danh tiếng – chưa kể những nguy cơ liên quan đến trát phạt hoặc hạn chế. Trật tự pháp lý có thể là rào cản lớn làm suy giảm sự ổn định dài hạn của CLB.

Xem thêm
1
461 Lượt xem
Thích
Bình luận
Chia sẻ
Lưu

Phạm Tuấn

🧹 Pep quyết “thanh lý môn hộ” HLV Pep Guardiola không ngần ngại tuyên bố: “Chúng tôi cần ít cầu thủ hơn”. Với 31 cầu thủ đội một, Man City đang “chật như nêm”, khiến Pep phải đau đầu chọn ai giữ, ai tiễn. Thị trường chuyển nhượng hứa hẹn còn nhiều drama hấp dẫn!

🚪 Nhiều ngôi sao sắp “ra cửa” Jack Grealish, Stefan Ortega và James McAtee không góp mặt trong chuyến du đấu Italia, dự kiến sẽ rời Man City sớm. Everton đang “dòm ngó” Grealish, còn Nottingham Forest thì “chấm” McAtee. Đúng là mùa hè chuyển nhượng, ai cũng có thể “đổi màu áo”!

🔥 Lịch thi đấu đầu mùa đầy thử thách Man City sẽ mở màn Ngoại hạng Anh bằng chuỗi 3 trận “khó nhằn” gặp Wolves, Tottenham và Brighton. Đội hình vừa thiếu vừa thừa, Pep Guardiola chắc chắn sẽ phải “xoay tua” cực mạnh để vượt qua giai đoạn đầu mùa đầy sóng gió này!

Xem thêm
0
241 Lượt xem
Thích
Bình luận
Chia sẻ
Lưu

Bá Thắng

⚠️ Man City buộc phải bán 5 cầu thủ để đáp ứng quy định đăng ký của UEFA cho Champions League mùa tới

🔄 Sau mùa giải trắng tay, đội bóng đã chiêu mộ hàng loạt tân binh như Rayan Cherki, Air-Nouri, Reijnders, Nypan, Trafford và Bettinelli

👋 Pep Guardiola đã chia tay các trụ cột như Kevin de Bruyne, Kyle Walker, Scott Carson cùng một số cầu thủ trẻ

📋 Đội hình hiện tại vẫn còn tới 32 cầu thủ, vượt quá giới hạn 25 người của UEFA

🛑 Những cái tên có thể bị thanh lý gồm Jack Grealish, James McAtee, Kalvin Phillips và thủ môn Stefan Ortega

💸 Everton muốn mượn Grealish, McAtee được nhiều CLB như Nottingham, Frankfurt và Tottenham quan tâm

⏳ Man City cần hành động nhanh trước khi thị trường chuyển nhượng hè 2025 khép lại

Xem thêm
0
101 Lượt xem
Thích
Bình luận
Chia sẻ
Lưu

Tuấn Anh

Arsenal trẻ hóa mạnh mẽ, đầu tư lớn cho tham vọng vô địch

Sau mùa giải 2024/25 về nhì ở Ngoại hạng Anh và lọt vào bán kết Champions League, Arsenal đã thể hiện tham vọng thực sự bằng việc chi tới hơn 200 triệu bảng để bổ sung lực lượng. Các bản hợp đồng như tiền đạo Viktor Gyökeres – chân sút đã ghi gần 40 bàn mùa trước, tiền vệ phòng ngự Martín Zubimendi, Christian Nørgaard hay tiền vệ cánh Noni Madueke giúp HLV Mikel Arteta có nhiều lựa chọn chiến thuật hơn, đồng thời nâng cao chất lượng chiều sâu đội hình. Đội hình của Arsenal đang ở độ tuổi trung bình chỉ khoảng 25 tuổi, trẻ trung nhất nhì giải đấu nhưng lại sở hữu bộ khung gắn bó và tiến bộ rõ rệt qua từng mùa. Đây là nền tảng vững chắc để “Pháo thủ” hướng đến mục tiêu phá vỡ thế thống trị của Liverpool và Man City ở Ngoại hạng Anh, đồng thời sẵn sàng tiến sâu hơn ở Champions League mùa này .

Bản lĩnh cạnh tranh: Còn thiếu sự ổn định trong cuộc đua đường dài

Dù lực lượng đã được tăng cường mạnh mẽ, bài toán lớn nhất của Arsenal vẫn là duy trì sự ổn định xuyên suốt mùa giải. Mùa trước, dù có lúc dẫn đầu bảng, họ lại hụt hơi giai đoạn cuối và để Liverpool bứt phá, nguyên nhân chính đến từ sự thiếu dày về lực lượng và tâm lý chưa thật vững vàng trong các trận cầu lớn. Chính HLV Mikel Arteta cũng thừa nhận mùa này là một “cuộc đua khốc liệt” giữa ít nhất 8 ứng viên vô địch, trong đó Liverpool và Man City vẫn được xem là hai đối thủ già dơ, bản lĩnh hơn nhờ sự ổn định nhiều năm liền. Các chuyên gia quốc tế nhận định, với chất lượng nhân sự hiện tại, Arsenal hoàn toàn đủ khả năng đua vô địch sòng phẳng – vấn đề chỉ còn là họ có duy trì được phong độ cao trong các giai đoạn then chốt hay không .

Áp lực và khát vọng: Arsenal đang “ở gần nhất” với giấc mơ lên ngôi

Dự đoán của nhiều tổ chức thể thao cho thấy Arsenal hiện là đội bóng trẻ hóa thành công nhất giải Ngoại hạng, đồng thời sở hữu những tài năng trưởng thành nhanh chóng như Saka, Ødegaard, Saliba, cùng sự bổ sung chất lượng từ các tân binh đắt giá. Tuy nhiên, áp lực vô địch sau 21 năm chờ đợi, cùng lịch thi đấu dày đặc khi phải căng sức ở cả Ngoại hạng và Champions League, sẽ là phép thử thực sự cho bản lĩnh “Pháo thủ”. Chỉ cần giữ vững được sự ổn định, tận dụng tốt chiều sâu đội hình mới và phát huy hết tài năng của các ngôi sao, Arsenal hoàn toàn có thể mơ về chức vô địch quốc nội cũng như bước tiến xa ở cúp châu Âu. Cái còn thiếu của Arsenal hiện nay không còn là lực lượng, mà là sự lạnh lùng, lì lợm ở những thời điểm bản lề – yếu tố quyết định để vượt qua hai thế lực Liverpool và Man City.

Xem thêm
2
417 Lượt xem
Thích
Bình luận
Chia sẻ
Lưu

Tuấn Nguyên

⚽ Vẫn chơi kiểu ép sân, kiểm soát bóng tới nghẹt thở.

🧠 Nhưng thiếu người chuyền “xé toang” xe buýt như KDB.

⚡ Gặp đội phản công nhanh, City có lại “ngã sấp mặt” như mùa trước không?

1
35 Lượt xem
Thích
Bình luận
Chia sẻ
Lưu

Lực Nguyễn

Man City mùa tới như nồi lẩu thập cẩm: tân binh, sao trẻ, lão tướng đủ cả! Pep Guardiola chắc đang phải dùng… máy tính để chọn đội hình xuất phát. Fan Man xanh đoán xem: ai sẽ là “người gác đền” số 1 – Ederson hay Trafford? 😆⚽️

0
37 Lượt xem
Thích
Bình luận
Chia sẻ
Lưu

Chia sẻ nổi bật