Newcastle vung 75 triệu euro: Bayern gọi "ngớ ngẩn", ai mới thực sự cao tay?

Guardiola và Enrique “khóc thét” trước khả năng ngược dòng siêu dị của Flick

Malaysia “dính đạn” FIFA, Indonesia lên tiếng: Đừng lôi chúng tôi vào cuộc!

Long Vũ

Liridon Krasniqi phản pháo: FIFA đang “chơi chiêu” với bóng đá Malaysia?

Sau phán quyết bất ngờ từ FIFA đối với đội tuyển quốc gia Malaysia, tiền vệ nhập tịch Liridon Krasniqi đã lên tiếng mạnh mẽ, gọi đây là một quyết định "không công bằng" và thiếu tôn trọng đối với bóng đá Malaysia. Trong tuyên bố trên mạng xã hội, Krasniqi bày tỏ sự thất vọng sâu sắc, nhấn mạnh rằng Malaysia đã tuân thủ đầy đủ các quy định, hợp tác chặt chẽ với chính phủ, Liên đoàn Bóng đá Malaysia (FAM) và FIFA trong mọi thủ tục liên quan đến cầu thủ nhập tịch.

Krasniqi đặt câu hỏi về tính minh bạch của quyết định này, cho rằng nó vượt ra ngoài phạm vi thủ tục hành chính, trở thành vấn đề về phẩm giá và liêm chính quốc gia. Anh cũng cho rằng sự phát triển mạnh mẽ gần đây của bóng đá Malaysia có thể khiến một số thế lực lo ngại, dẫn đến những áp lực không minh bạch từ bên ngoài. Đặc biệt, Krasniqi bày tỏ lòng kính trọng đối với Thái tử Johor, người có vai trò lớn trong sự tiến bộ của bóng đá Malaysia. Anh kêu gọi toàn thể người dân đoàn kết, bảo vệ danh dự bóng đá nước nhà trước những bất công từ bên ngoài.

0
456 Lượt xem
Thích
Bình luận
Chia sẻ
Lưu
Chọn hình ảnh
Chọn ảnh từ thư viện
Chọn cảm xúc
Nhấn gửi

Bạn cũng sẽ thích

Đình Quý

Ở tuổi 34, De Bruyne đang đối mặt với những thách thức lớn trong giai đoạn cuối sự nghiệp. Không chỉ mùa trước tại Man City, mà ngay cả khi chuyển sang Napoli, anh liên tục bị thay ra sớm – 4/6 trận trên mọi đấu trường. Điều này đặt ra câu hỏi về vai trò thực sự của De Bruyne trong hệ thống chiến thuật của Conte, nhất là khi ông thường chọn anh là mắt xích đầu tiên để điều chỉnh khi cần thay đổi thế trận.

Trận đấu với Milan càng làm nổi bật vấn đề này. Dù Napoli cần bàn thắng và đang chơi hơn người, Conte vẫn quyết định rút De Bruyne khỏi sân, khiến tiền vệ người Bỉ không giấu nổi sự thất vọng. Tuy nhiên, nếu nhìn lại trận gặp Man City ở Champions League, De Bruyne từng rời sân rất bình thản dù bị thay ra sớm. Điều này cho thấy sự khác biệt về tâm lý và hoàn cảnh. Rõ ràng, Conte đang ưu tiên sự đột biến và sức trẻ hơn là kinh nghiệm của De Bruyne, và đây có thể là tín hiệu cho thấy thời kỳ đỉnh cao của anh đã thực sự khép lại.

Xem thêm
0
122 Lượt xem
Thích
Bình luận
Chia sẻ
Lưu

Phạm Tuấn

Arteta không chỉ nổi bật với chiến thuật trên sân cỏ mà còn gây chú ý bởi những phương pháp huấn luyện khác thường nhằm phát triển toàn diện cho Arsenal. Việc mời phi công chiến đấu đến truyền đạt kỹ năng giao tiếp chỉ là một phần trong chuỗi các ý tưởng táo bạo của ông. Trước đó, Arteta từng thuê những kẻ móc túi chuyên nghiệp để “dạy” các cầu thủ bài học về sự cảnh giác, hay bật loa phóng thanh ca khúc “You’ll Never Walk Alone” trong buổi tập để chuẩn bị tâm lý cho các học trò trước chuyến làm khách tại Anfield.

Đặc biệt, ở cuối mùa giải 2022/23, Arteta còn đưa về một chú chó tên “Chiến thắng” với mục đích giúp các cầu thủ giải tỏa căng thẳng trong giai đoạn nước rút. Những hành động này cho thấy Arteta không ngại thử nghiệm, sẵn sàng phá vỡ khuôn mẫu truyền thống để tìm kiếm lợi thế cạnh tranh. Tuy nhiên, hiệu quả thực tế vẫn là dấu hỏi lớn, khi Arsenal vẫn đánh mất chức vô địch vào tay Man City. Điều này đặt ra vấn đề: Liệu sự sáng tạo có đủ để bù đắp cho những yếu tố cốt lõi về bản lĩnh và bản chất thi đấu?

Xem thêm
0
75 Lượt xem
Thích
Bình luận
Chia sẻ
Lưu

Lê Thúy

Công bằng mà nói, Maresca không phải là HLV tệ. Ông đã đưa Chelsea trở lại Champions League, giành Conference League và cả FIFA Club World Cup. Với một HLV trẻ mới nổi, đó là thành tích đáng ghi nhận, nhưng bóng đá Anh vốn khắc nghiệt, đặc biệt là ở Stamford Bridge.

Chỉ cần một chuỗi trận kém thuyết phục, làn sóng hoài nghi lập tức dấy lên. Trận thua Brighton 1-3 vừa qua phơi bày điểm yếu cố hữu của Chelsea, nhất là khi đội bị mất người. Maresca thường chọn phương án phòng ngự an toàn, khiến đội bóng mất đi sự sắc bén trong phản công.

Việc rút các cầu thủ tấn công để gia cố hàng thủ khiến Chelsea gần như không còn cơ hội phản công. Bộ đôi trung vệ trẻ Acheampong – Hato liên tục bị vây hãm. Sự thận trọng quá mức của Maresca khiến các cổ động viên thất vọng, bởi đội bóng đang rất cần niềm tin và sự bứt phá.

Xem thêm
0
28 Lượt xem
Thích
Bình luận
Chia sẻ
Lưu

Thu Hạnh

Trong bối cảnh dư luận dậy sóng sau án phạt nặng của FIFA dành cho Liên đoàn Bóng đá Malaysia (FAM), ông Erick Thohir – Chủ tịch Liên đoàn Bóng đá Indonesia (PSSI) kiêm Bộ trưởng Thanh niên và Thể thao – đã lên tiếng phủ nhận mọi liên quan của Indonesia. Thohir khẳng định cuộc gặp giữa Tổng thống Prabowo Subianto và Chủ tịch FIFA Gianni Infantino tại New York chỉ tập trung vào tương lai bóng đá Indonesia, đặc biệt là kế hoạch thành lập Học viện FIFA và phát triển bóng đá phong trào.

Ông nhấn mạnh Indonesia không can thiệp vào chuyện nội bộ của các quốc gia khác, đồng thời bày tỏ mong muốn phát triển các môn thể thao trong nước như bóng đá, cầu lông và pencak silat. Trước đó, một số nhà báo Malaysia ám chỉ “thế lực nước ngoài” có quan hệ với Infantino đã tác động khiến Malaysia bị phạt, làm dấy lên nghi ngờ về vai trò của Indonesia. Tuy nhiên, Thohir khẳng định mọi cáo buộc này là vô căn cứ, nhấn mạnh Indonesia chỉ tập trung vào sự phát triển của chính mình.

Xem thêm
0
182 Lượt xem
Thích
Bình luận
Chia sẻ
Lưu

Tuấn Kiệt

Sau thất bại nặng nề 2–5 trước Atletico Madrid trong trận derby Madrid khi lần đầu sau 75 năm Real để đối thủ cùng thành phố ghi tới 5 bàn trong một trận đấu chính thức, thầy trò Xabi Alonso buộc phải tìm cách phản ứng lại với bộ mặt tích cực hơn tại đấu trường UEFA Champions League. Chuyến làm khách trên sân Ortalyq Stadion của Kairat Almaty đêm nay không chỉ là một trận đấu vòng bảng, mà còn là bài kiểm tra về tâm lý và khả năng điều chỉnh chiến thuật dành cho Los Blancos. Đội bóng Hoàng gia phải di chuyển quãng đường hơn 6.400 km, trong điều kiện khí hậu lạ và độ cao khoảng 800m so với mực nước biển. Những yếu tố này chắc chắn sẽ ảnh hưởng không nhỏ tới thể lực và sự tập trung của toàn đội.

Real Madrid cần thay đổi ngay về lối chơi và nhân sự sau thảm bại tại derby

Vấn đề lớn nhất của Real lúc này là nhân sự. Dani Carvajal chấn thương bắp chân phải nghỉ 4–5 tuần, Trent Alexander-Arnold cũng phải xa sân 6–8 tuần, trong khi Éder Militão bị đau mắt cá sau trận derby vừa qua. Điều đó khiến Alonso mất cả hai hậu vệ phải hàng đầu và thiếu chiều sâu ở vị trí trung vệ. Giải pháp an toàn nhất là kéo Fede Valverde xuống đá hậu vệ phải, nhờ sự bền bỉ và tốc độ. Dù vậy, điều đáng lo là phong độ của đội trưởng mang áo số 8 đang rất tệ, nên đây là phương án cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro. Ngoài ra, Alonso có thể sử dụng cầu thủ trẻ Raúl Asencio cho vị trí hậu vệ phải và đẩy Carreras vào chơi trong vai trò của một trung vệ thứ 3, nhưng tính ổn định rõ ràng không cao.

Về chiến thuật, Alonso có hai lựa chọn. Một là giữ sơ đồ 4 hậu vệ với Valverde đá cánh phải, Fran García bên trái, Tchouaméni – Camavinga chơi tiền vệ phòng ngự, Bellingham nhô cao hỗ trợ hàng công. Trên tuyến trên, Vinícius nhiều khả năng đá chính cùng Rodrygo hoặc Brahim, còn Mbappé sẽ vẫn là người chơi cao nhất trên hàng công. Lựa chọn thứ hai là thử nghiệm sơ đồ 3 trung vệ, khi Valverde đóng vai trò chạy cánh phải, Huijsen, Asencio thậm chí là cả Alaba đá trung vệ giữa, Fran García đảm nhiệm bên cánh trái. Hoặc như đã nói trên, Carreras sẽ là trung vệ thứ 3 khi sự tin tưởng vào Alaba không đem đến niềm tin lớn khi cầu thủ người Áo chưa thi đấu trận nào từ đầu mùa đến nay. Điều đó tùy vào việc sắp xếp nhân sự của Xabi Alonso. Cách bố trí này giúp Real Madrid kín kẽ hơn trong phòng ngự và có thể chuyển sang sơ đồ 3–2–5 khi tấn công.

Sau trận derby Madrid, Real Madrid buộc phải siết lại khả năng pressing. Các con số cho thấy đội chỉ kiểm soát bóng 52%, thấp hơn mức trung bình hơn 60% từ đầu mùa. Atletico đã tận dụng chính sự chậm chạp trong việc đoạt lại bóng để ghi bàn liên tiếp. Vì vậy, nhiệm vụ trước mắt là gây sức ép ngay trong 5–8 giây đầu sau khi mất bóng, đồng thời củng cố khả năng chống bóng chết – điểm yếu lớn nhất đã được Atletico khai thác triệt để ở trận derby hôm thứ 7 vừa qua.

Khó khăn bên ngoài dành cho Real Madrid

Ngoài chuyên môn, yếu tố ngoại cảnh cũng tác động không nhỏ. Quãng bay dài, sự chênh lệch múi giờ và điều kiện sân bãi đều ảnh hưởng đến thể lực. Alonso chắc chắn phải xoay tua hợp lý, đặc biệt ở hai cánh, để giữ nhịp thi đấu cho đội trong 90 phút. Bên cạnh đó, tâm lý cầu thủ cũng bị đặt dưới áp lực lớn. Một chiến thắng, dù không rực rỡ, vẫn đủ để tạm thời xua tan những hoài nghi sau thất bại ở derby.

Chỉ cần thắng trận là đủ với Real Madrid 

Nhìn chung, Real Madrid khó có thể trình diễn thứ bóng đá áp đảo trong bối cảnh hiện tại. Bộ khung chưa hoàn chỉnh, tuyến giữa và sự liên kết các tuyến còn nhiều vấn đề, trong khi nhân sự thì chắp vá. Vì thế, mục tiêu thực tế nhất là giành được chiến thắng dù theo cách nào đi chăng nữa. Ba điểm tại Kazakhstan lúc này quan trọng hơn bất kỳ điều gì khác, mặc cho màn trình diễn, lối chơi có tệ hại ra sao. Khi đội hình ổn định trở lại, Real mới có thể nghĩ đến những trận thắng thuyết phục hơn.

Xem thêm
1
392 Lượt xem
Thích
Bình luận
Chia sẻ
Lưu

Chia sẻ nổi bật