Thói quen vô địch và áp lực “đương nhiên phải có”
Bayern Munich bước vào mùa 2026/27 với một tiêu chuẩn gần như không thay đổi: vô địch Bundesliga là mục tiêu tối thiểu. Họ đã giành 13 chức vô địch trong 14 mùa gần nhất, chỉ bị Bayer Leverkusen chặn lại ở mùa 2023/24. Sau cú hụt đó, Bayern lập tức trở lại dưới thời Vincent Kompany, vô địch 2 mùa liên tiếp với khoảng cách lần lượt 13 và 16 điểm.
Mùa 2025/26 còn đưa sức mạnh của Bayern lên một mức khác. Họ giành cú đúp Bundesliga và Cúp quốc gia Đức, ghi 184 bàn trên mọi đấu trường, nhiều nhất lịch sử câu lạc bộ trong một mùa. Riêng tại Bundesliga, Bayern lập kỷ lục với 122 bàn. Với nền tảng ấy, việc bảo vệ chức vô địch quốc nội gần như được xem là yêu cầu bắt buộc.
Kompany không né tiêu chuẩn của Bayern
Kompany hiểu rất rõ môi trường mình đang làm việc. Trước mùa giải mới, ông nói mục tiêu ở Bayern luôn phải được đặt cao nhất: vô địch Bundesliga, Cúp quốc gia Đức, Champions League và nếu có thể thì thắng mọi trận.
Trong 2 mùa đầu tiên tại Munich, Kompany đã giành 2 Bundesliga và 1 Cúp quốc gia Đức. Bayern cũng vừa đánh bại Borussia Dortmund ở Siêu cúp Franz Beckenbauer, có danh hiệu đầu tiên của mùa 2026/27.
Đây là sự thay đổi lớn so với thời điểm ông mới tới. Trước đó, Bayern trải qua giai đoạn xáo trộn trên ghế huấn luyện với 7 HLV trong 8 năm. Giờ ban lãnh đạo đánh giá cao sự ổn định mà Kompany tạo ra, từ phòng thay đồ tới cách đội bóng thi đấu.
Champions League mới là thước đo khó hơn
Sự thống trị trong nước khiến Champions League trở thành nơi Kompany chịu nhiều đánh giá hơn. Kể từ cú ăn 3 mùa 2012/13, Bayern mới chỉ thêm 1 lần vô địch châu Âu vào năm 2020.
Mùa trước, họ tiến tới bán kết và ghi 43 bàn tại Champions League. Bayern thua Paris Saint-Germain 4-5 ở lượt đi tại Paris rồi hòa 1-1 tại Munich, dừng bước với tổng tỷ số 5-6.
Cặp đấu đó thể hiện cả sức mạnh lẫn giới hạn của Bayern. Họ đủ khả năng ghi 4 bàn trên sân nhà đương kim vô địch châu Âu và kéo cuộc đối đầu tới những phút cuối, nhưng cũng để PSG khai thác mạnh khoảng trống phía sau hệ thống gây sức ép cao. Ở lượt về, những điều chỉnh của Luis Enrique khiến Bayern gặp khó trong việc tạo cơ hội.
Sự ổn định quan trọng hơn yêu cầu vô địch ngay
Constantin Eckner đánh giá Kompany chưa nhất thiết phải vô địch Champions League ngay mùa 2026/27. Ban lãnh đạo Bayern hài lòng với quá trình phát triển của đội và muốn duy trì sự ổn định trên ghế huấn luyện.
Tiêu chuẩn hợp lý hơn là Bayern tiếp tục nằm trong nhóm khoảng 4 đội mạnh nhất châu Âu và thường xuyên tiến sâu ở Champions League. Kompany vẫn còn những điểm phải hoàn thiện, nhưng sau 2 mùa, ông đã đưa đội trở lại vị thế một trong những ứng viên hàng đầu.
Bayern cũng không thay đổi đội hình quá mạnh trong hè này. Nathaniel Brown và Ismaël Saibari là 2 sự bổ sung đáng kể cho đội một, trong khi phần lớn bộ khung vô địch được giữ lại. Việc chỉ cần bổ sung chọn lọc cũng xuất phát từ thực tế đội hình hiện tại đã rất khó nâng cấp.
Từ thống trị nước Đức tới mục tiêu châu Âu
Ở Bundesliga, khoảng cách 16 điểm mùa trước cùng kỷ lục 122 bàn khiến Bayern tiếp tục được xem là ứng viên số 1. Borussia Dortmund có dấu hiệu tiến bộ, nhưng ngay cả những đối thủ trực tiếp cũng hiểu rằng muốn lật Bayern, họ gần như phải chơi một mùa đặc biệt.
Thử thách lớn hơn với Kompany nằm ở Champions League. Hai chức vô địch Bundesliga đã khẳng định ông đủ khả năng duy trì quyền lực của Bayern trong nước. Bước tiếp theo là biến sức tấn công từng tạo ra 184 bàn mùa trước thành một đội bóng đủ chắc chắn và linh hoạt để vượt qua những trận đấu loại trực tiếp khắc nghiệt nhất châu Âu.