Clip: Lái xe máy đánh võng vượt ô tô gặp nạn nằm gục, người dân vội vàng cứu giúp

Sự kiện: CAMERA 24H

Điều khiển xe máy chạy tốc độ cao đánh võng vượt ô tô đang rẽ trái sang đường, tài xế mất lái loạng choạng ngã trượt trên đường lao vào xe máy chạy chiều ngược lại.

Hình ảnh vụ tai nạn được chia sẻ trên nhóm Facebook về giao thông mới đây cho thấy, sau khi văng đập người vào xe máy chạy chiều ngược lại, tài xế xe máy vượt xe nằm gục trên đường. Một số người dân ven đường thấy người gặp nạn vội vàng chạy lại cứu giúp các nạn nhân.

Đoạn clip thu hút nhiều bình luận từ người dùng mạng xã hội. Trong đó, phần lớn các ý kiến đánh giá, lái xe máy phóng nhanh, không làm chủ tốc độ, vượt xe thiếu an toàn.

Liên quan tới vụ tai nạn trên, trao đổi với PV quy định vượt xe và chuyển hướng, luật sư Trần Tuấn Anh (Giám đốc Công ty luật Minh Bạch) cho biết: Luật giao thông đường bộ quy định về quy tắc vượt xe tại điều 14.

Theo đó, luật quy định các quy tắc vượt xe như sau: Xe xin vượt phải có báo hiệu bằng đèn hoặc còi;

Xe xin vượt chỉ được vượt khi không có chướng ngại vật phía trước, không có xe chạy ngược chiều trong đoạn đường định vượt, xe chạy trước không có tín hiệu vượt xe khác và đã tránh về bên phải (khoản 2, điều 14, Luật giao thông đường bộ).

Khi vượt, các xe phải vượt về bên trái, trừ các trường hợp sau đây thì được phép vượt bên phải: Khi xe phía trước có tín hiệu rẽ trái hoặc đang rẽ trái; Khi xe điện đang chạy giữa đường; Khi xe chuyên dùng đang làm việc trên đường mà không thể vượt bên trái được.

Xe không được vượt khi không bảo đảm các điều kiện quy định tại khoản 2 Điều 14, Luật giao thông đường bộ; Trên cầu hẹp có một làn xe; Đường vòng, đầu dốc và các vị trí có tầm nhìn hạn chế…

Về quy định chuyển hướng, luật sư Trần Tuấn Anh cho biết: Luật giao thông đường bộ quy định quy tắc “chuyển hướng xe” tại điều 15.

Cụ thể, khi muốn chuyển hướng, người điều khiển phương tiện phải giảm tốc độ và có tín hiệu báo hướng rẽ;

Trong khi chuyển hướng, người lái xe, người điều khiển xe máy chuyên dùng phải nhường quyền đi trước cho người đi bộ, người đi xe đạp đang đi trên phần đường dành riêng cho họ, nhường đường cho các xe đi ngược chiều và chỉ cho xe chuyển hướng khi quan sát thấy không gây trở ngại hoặc nguy hiểm cho người và phương tiện khác.

Trong khu dân cư, người lái xe, người điều khiển xe máy chuyên dùng chỉ được quay đầu xe ở nơi đường giao nhau và nơi có biển báo cho phép quay đầu xe.

“Như vậy, theo Luật giao thông đường bộ quy định, xe xin vượt chỉ được vượt khi không có chướng ngại vật phía trước, xe chạy trước không có tín hiệu vượt xe khác và đã tránh về bên phải.

Tuy nhiên, hình ảnh từ clip cho thấy, thời điểm nam tài xế điều khiển xe máy vượt xe, ô tô phía trước đang rẽ trái. Việc vượt xe của tài xế xe máy trong tình huống này là thiếu an toàn.

Trong trường hợp, đoạn đường ô tô thực hiện việc chuyển hướng rẽ trái có vạch kẻ nét liền màu vàng (vạch phân 2 chiều xe chạy, cấm các phương tiện đè vạch) thì cần xem xét trách nhiệm đối với lái xe ô tô” – luật sư Tuấn Anh phân tích.

Về xử lý vi phạm, Giám đốc Công ty luật Minh Bạch cho biết: Nghị định 100/2019/NĐ-CP (Nghị định quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt), sửa đổi bổ sung bởi Nghị định 123/2021/NĐ-CP quy định, với hành vi không chú ý quan sát, điều khiển xe chạy quá tốc độ quy định gây tai nạn giao thông; tránh xe, vượt xe, chuyển hướng, chuyển làn đường không đúng quy định gây tai nạn giao thông; không đi đúng phần đường, làn đường gây tai nạn giao thông… người điều khiển xe mô tô, xe gắn máy sẽ bị xử phạt từ 4-5 triệu đồng, tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 2-4 tháng.

“Tương tự, đối với ô tô, trong trường hợp bị xác định có hành vi vi phạm chuyển hướng, chuyển làn đường không đúng quy định gây tai nạn giao thông… tài xế sẽ bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 12.000.000 đồng, đồng thời tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 2-4 tháng” – luật sư Tuấn Anh cho biết.

Nguồn: [Link nguồn]

Clip: Phanh cực nhanh, xe ”hổ vồ” vẫn tông bẹp ô tô con

Bất ngờ gặp ô tô di chuyển sang đường, tài xế xe tải Howo (còn gọi là hổ vồ) phanh gấp nhưng vẫn không tránh được cú tông cực mạnh vào ô tô con.

Chia sẻ
Theo Minh Khang ([Tên nguồn])
CAMERA 24H Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN