Clip: Chuyển làn “điền vào chỗ trống” như trong phim, lái xe container gây họa

Sự kiện: CAMERA 24H

Để vượt lên chiếm khoảng trống phía trước, tài xế điều khiển xe container tăng tốc đè vạch nét liền màu trắng để chuyển làn sau đó tạt đầu, va quẹt vào đầu xe chở thép chạy cùng chiều.

Hình ảnh sự việc được chia sẻ trên nhóm Facebook về ô tô cho thấy, sau khi thùng container va chạm gây hư hỏng phần đầu chiếc xe đầu kéo chở thép, xe container gây tai nạn tiếp tục chạy vun vút về phía trước.

Đoạn clip thu hút hàng trăm ý kiến bình luận từ người dùng Facebook. Trong đó, phần lớn các ý kiến đánh tài xế điều khiển xe container chuyển làn ẩu. Một số ý kiến khuyên tài xế lái xe đầu kéo bị hư hỏng trình báo cơ quan chức năng xử lý lái xe container chạy ẩu.

Từ vụ tai nạn trên, trao đổi với PV về các quy định xử lý hành vi chuyển làn sai quy định, không dừng lại sau khi gây tai nạn, luật sư Trần Tuấn Anh (Giám đốc Công ty luật Minh Bạch) cho biết: Luật giao thông đường bộ quy định, trên đường có nhiều làn đường cho xe đi cùng chiều được phân biệt bằng vạch kẻ phân làn đường, người điều khiển phương tiện phải cho xe đi trong một làn đường và chỉ được chuyển làn đường ở những nơi cho phép; khi chuyển làn đường phải có tín hiệu báo trước và phải bảo đảm an toàn.

“Về quy định xử lý hành vi chuyển làn, Nghị định 100/2019/NĐ-CP (Nghị định quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt), sửa đổi bổ sung bởi Nghị định 123/2021/NĐ-CP quy định: Người điều khiển xe ô tô chuyển làn đường không đúng nơi cho phép hoặc không có tín hiệu báo trước sẽ bị phạt tiền từ 400.000 đồng đến 600.000 đồng.

Trong trường hợp bị xác định có hành vi vi phạm chuyển làn gây tai nạn giao thông, tài xế điều khiển ô tô sẽ bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 12.000.000 đồng, tước quyền sử dụng giấy phép lái xe từ 02 tháng đến 04 tháng” - Giám đốc Công ty luật Minh Bạch cho biết.

Theo luật sư Tuấn Anh, hình ảnh từ clip cho thấy, tại đoạn đường xe container chuyển làn, có vạch kẻ nét liền màu trắng phân làn đường cùng chiều cấm các phương tiện đè vạch chuyển làn. Tuy nhiên, xe container vẫn đè vạch chuyển làn. Ngoài ra, khi chuyển làn, các tài xế cần đảm bảo quy tắc  có tín hiệu báo trước và phải bảo đảm an toàn. Muốn như vậy, các tài xế khi chuyển làn cần chú ý quan sát, có tín hiệu xi nhan, tạo khoảng cách an toàn với xe chạy phía sau mới chuyển làn.

Về hành vi gây tai nạn bỏ chạy, theo luật sư Trần Tuấn Anh, Nghị định 100/2019/NĐ-CP, sửa đổi bổ sung bởi Nghị định 123/2021/NĐ-CP đã quy định, người điều khiển xe ô tô nếu gây tai nạn giao thông không dừng lại, không giữ nguyên hiện trường, bỏ trốn không đến trình báo với cơ quan có thẩm quyền, không tham gia cấp cứu người bị nạn, sẽ bị phạt tiền từ 16.000.000 đồng đến 18.000.000 đồng, tước quyền sử dụng giấy phép lái xe từ 5 đến 7 tháng.

Nguồn: [Link nguồn]

Clip: Chạy “mất kiểm soát”, xe tải tông 2 ô tô, húc tung tóe dải phân cách bê tông

Chiếc xe tải có tải trọng lớn “mất kiểm soát” lao sang trái tông liên tiếp 2 ô tô phía trước, đồng thời ủi tung tóe dải phân cách bê tông.

Chia sẻ
Theo Minh Khang ([Tên nguồn])
CAMERA 24H Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN