Clip: Phanh cực nhanh, xe "hổ vồ" vẫn tông bẹp ô tô con

Sự kiện: CAMERA 24H

Bất ngờ gặp ô tô di chuyển sang đường, tài xế xe tải Howo (còn gọi là hổ vồ) phanh gấp nhưng vẫn không tránh được cú tông cực mạnh vào ô tô con.

Hình ảnh vụ tai nạn được chia sẻ trên nhóm facebook về giao thông cho thấy, sau cú tông mạnh từ xe tải Howo, ô tô con bị bẹp một bên, lao sang đường ngược chiều.

Từ vụ tai nạn trên, trao đổi với PV về quy định chuyển hướng, quay đầu xe, luật sư Lê Văn Kiên (Trưởng Văn phòng luật sư Ánh sáng Công lý) cho biết: Luật giao thông đường bộ quy định quy tắc “chuyển hướng xe” tại điều 15.

Theo đó, khi muốn chuyển hướng, người điều khiển phương tiện phải giảm tốc độ và có tín hiệu báo hướng rẽ; Trong khi chuyển hướng, người lái xe, người điều khiển xe máy chuyên dùng phải nhường quyền đi trước cho người đi bộ, người đi xe đạp đang đi trên phần đường dành riêng cho họ, nhường đường cho các xe đi ngược chiều và chỉ cho xe chuyển hướng khi quan sát thấy không gây trở ngại hoặc nguy hiểm cho người và phương tiện khác.

Trong khu dân cư, người lái xe, người điều khiển xe máy chuyên dùng chỉ được quay đầu xe ở nơi đường giao nhau và nơi có biển báo cho phép quay đầu xe.

Luật Giao thông đường bộ cũng quy định, các phương tiện không được quay đầu xe ở phần đường dành cho người đi bộ qua đường, trên cầu, đầu cầu, gầm cầu vượt, ngầm, trong hầm đường bộ, đường cao tốc, tại nơi đường bộ giao nhau cùng mức với đường sắt, đường hẹp, đường dốc, đoạn đường cong tầm nhìn bị che khuất.

“Như vậy, theo luật quy định, ngoài các quy tắc giảm tốc độ, bật tín hiệu báo hướng rẽ, tài xế điều khiển ô tô chỉ được cho xe chuyển hướng, sang đường khi quan sát thấy không gây trở ngại hoặc nguy hiểm cho người và phương tiện khác” - luật sư Kiên nói.

Về xử lý vi phạm, theo luật sư Kiên, Nghị định 100/2019/NĐ-CP (Nghị định quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt), sửa đổi bổ sung bởi Nghị định 123/2021/NĐ-CP quy định: Người điều khiển xe ô tô chuyển làn đường không đúng nơi cho phép hoặc không có tín hiệu báo trước sẽ bị phạt tiền từ 400.000 đồng đến 600.000 đồng.

“Với hành vi điều khiển ô tô không chú ý quan sát, điều khiển xe chạy quá tốc độ quy định gây tai nạn giao thông; dừng xe, đỗ xe, quay đầu xe, lùi xe, tránh xe, vượt xe, chuyển hướng, chuyển làn đường không đúng quy định gây tai nạn giao thông; không đi đúng phần đường, làn đường, không giữ khoảng cách an toàn giữa hai xe theo quy định gây tai nạn giao thông… tài xế ô tô sẽ bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 12.000.000 đồng, tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 02 tháng đến 04 tháng”- luật sư Lê Văn Kiên cho biết.

Nguồn: [Link nguồn]

Clip: Phóng xe máy SH ôm cua trượt ngã vào đầu ô tô, nữ tài xế gặp may mắn

Dù trời mưa, đường trơn, nữ tài xế vẫn tăng tốc xe máy SH ôm cua vượt 2 xe phía trước ở đoạn đường vòng. Tuy nhiên, nữ tài xế (mặc trang phục trùm kín đầu như ninja) không...

Chia sẻ
Theo Minh Khang ([Tên nguồn])
CAMERA 24H Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN