Vương quốc Anh đang ôm khối nợ lớn hơn nền kinh tế cả nước

Khối nợ của Anh hiện có giá trị cao hơn toàn bộ nền kinh tế của nước này sau khi chính phủ vay số tiền kỷ lục vào tháng Năm.

Các khoản vay ồ ạt trong những tháng đầu năm 2020 đã khiến tổng nợ Chính phủ tăng lên đến 1.95 ngàn tỷ bảng, lần đầu tiên vượt quá quy mô nền kinh tế trong hơn 50 năm. Thủ tướng Rishi Sunak cho biết các con số trên đã cho thấy tác động nghiêm trọng của dịch Covid-19 đối với tài chính công.

"Cách tốt nhất để khôi phục tài chính công của chúng ta để có một nền tảng bền vững hơn là mở lại một cách an toàn nền kinh tế để mọi người có thể trở lại làm việc. Chúng tôi đã vạch ra kế hoạch để thực hiện điều này một cách từ từ và an toàn, bao gồm mở lại các con phố kinh doanh trên khắp đất nước trong tuần này, khi chúng tôi bắt đầu phục hồi kinh tế", ông nói.

Vương quốc Anh đang ôm khối nợ lớn hơn nền kinh tế cả nước - 1

Vương quốc Anh đang vượt qua số nợ chưa từng có trong lịch sử (Nguồn: BBC)

Trong tháng 5, hệ thống Bảo hiểm Quốc gia và VAT thu nhập từ thuế đều giảm trong đợt phong tỏa do virus corona vì chi tiêu cho các biện pháp hỗ trợ tăng vọt. Đây là lần đầu tiên nợ lớn hơn quy mô nền kinh tế kể từ năm 1963, nhưng lại không cao bằng mức cao nhất sau chiến tranh là 258% vào giai đoạn 1946-1947.

Thâm hụt trong hai tháng đầu năm tài chính (tháng 4 và 5) được ước tính là 103.7 tỷ bảng, nhiều hơn 87 tỷ bảng so với cùng kỳ năm trước, một kỷ lục khác. Tuy nhiên, Văn phòng thống kê quốc gia (ONS) ước tính khoản vay cho năm tài chính 2020-2021 sẽ còn “khủng” hơn cả mức đó, với 298 tỷ bảng. Đó sẽ là thâm hụt lớn nhất kể từ Thế chiến thứ hai.

Samuel Tombs, chuyên gia kinh tế trưởng tại Pantheon Economics, cho rằng các biện pháp hỗ trợ khẩn cấp đã đặt "gánh nặng khổng lồ" lên vai tài chính công. Trong một bản báo cáo chứa đầy những con số nổi bật, ông đã chỉ ra thực tế rằng chính phủ cần tăng thêm lượng tiền mặt trong hai tháng tới bằng tổng số trong 10 năm tài chính trước đó cộng lại.

Nguồn: http://danviet.vn/vuong-quoc-anh-dang-om-khoi-no-lon-hon-nen-kinh-te-ca-nuoc-50202027614101585.h...

Tiết lộ thú vị về khối tài sản khủng của vị tỷ phú USD bỏ học Harvard để ”khởi nghiệp”

Sau khi theo học đại học Harvard vào năm 1973 đến năm thứ 2, Bill Gates đã quyết định bỏ học để khởi nghiệp và sau đó...

Chia sẻ
Theo Huy Nguyễn (Theo BBC, Reuters) (Dân Việt)
Kinh Doanh Xem thêm
Báo lỗi nội dung