VN-Index giảm hơn 26 điểm tuột mốc hỗ trợ 1.330 điểm, nhà đầu tư nên cắt lỗ hay giữ hàng?

Thứ Ba, ngày 28/09/2021 14:00 PM (GMT+7)

Không ai có thể chiến thắng trong tất cả các lần giao dịch. Ngay cả những nhà giao dịch giỏi nhất trên thế giới cũng vẫn có các giao dịch thua lỗ. Sự khác biệt lớn nhất giữa giới chuyên nghiệp và các nhà đầu tư chứng khoán chưa “giỏi” và mới học cách chơi chứng khoán là kỹ năng cắt lỗ.

Phiên giao dịch ngày 29/9, VN-Index kết phiên thủng mốc 1330 đạt 1324.99 điểm. Về kỹ thuật thị trường đã mất hết mốc hỗ trợ ngắn hạn sau nhịp bán thu hồi nợ vay margin sát phiên thứ 5. Đây không phải là bán giải chấp Call margin mà là các tài khoản tới nợ quá hạn 3 tháng, 6 tháng theo quy định của các công ty chứng khoán.

Theo đó, rổ VN30 có khối lượng giao dịch mạnh nhất 148,6 nghìn cổ phiếu. Rổ Midcap có khối lượng 145,6 nghìn cổ phiếu. Rổ Upcom chỉ còn 104 nghìn cổ phiếu. Nhóm Midcap đang là nhóm bị bán ra mạnh nhất. VN-Index đánh tuột mốc hỗ trợ tiếp theo tại mốc 1.330 điểm khiến thị trường bốc hơi hơn 26 điểm.

Khi thị trường bất ngờ rơi vào trạng thái downtrend, làm thế nào để cắt lỗ dứt khoát, nhẹ nhàng và không để khoản lỗ ảnh hưởng nhiều đến tài khoản là câu hỏi của hầu hết các nhà đầu tư.

Trên app 24HMoney, anh Tuấn Hùng (Q. Nam Từ Liêm - Hà Nội) - nhà đầu tư cá nhân dầy dặn kinh nghiệm chia sẻ kinh nghiệm “xương máu” trên thị trường:

“Nếu tài khoản bị lỗ 5 - 10%, không quá khó để đưa nó về trạng thái ban đầu. Nếu tài khoản bị lỗ 20 - 25%, mọi chuyện bắt đầu phức tạp hơn nhiều. Nếu tài khoản bị lỗ 50%, tức là bạn sẽ cần “nhân đôi” tài sản hiện tại để đưa tài khoản về trạng thái ban đầu, vậy nên chúng ta đừng tự đặt mình vào tình thế khó.

Mà oái oăm hơn, khi tài khoản bị thua lỗ nhiều thì người ta lại mong giành lại những gì đã mất một cách nhanh chóng? Lúc đó, đầu từ chứng khoán đã bị họ biến thành một trò cờ bạc mất rồi.

Bạn không nên để bị thua lỗ quá 10% tài khoản/giao dịch. Tốt hơn là cắt lỗ ở mức 5 - 7%. Nhưng nói thì dễ hơn là làm. Đa số nhà đầu tư chứng khoán, đặc biệt là những người có ít hơn 3 năm kinh nghiệm không làm được điều này, không phải là họ không biết. Họ sợ “nhỡ cắt xong nó lại lên thì sao”. Hoặc là không chấp nhận giao dịch lần này bị thua lỗ.

Chừng nào bạn chưa thể thoải mái với một giao dịch bị lỗ thì bạn cũng đừng hy vọng kiếm được tiền trên thị trường tài chính. Nhưng tại sao một tay đầu tư chứng khoán chuyên nghiệp có thể thoải mái với một lệnh thua được? Rõ ràng là bị mất tiền cơ mà?

Lý do thứ nhất là ngay từ trước khi vào lệnh, họ biết trước họ sẽ cắt lỗ ở đâu và tối đa họ sẽ mất bao nhiêu % tài khoản. Cái đó gọi là quản trị rủi ro. Điều này đòi hỏi kỹ năng xác định điểm cắt lỗ tốt, thường là các điểm có thể tạo ra một xu hướng mới của giá.

Lý do thứ hai là tỷ lệ lệnh thắng/thua và mức lãi/mức lỗ. Một tay chuyên nghiệp sẽ chỉ vào lệnh khi có mức chốt lời bằng 2 – 3 lần mức cắt lỗ. Và thường họ sẽ thắng tối thiểu 7/10 tổng số lệnh. Do đó, các tay đầu tư chứng khoán chuyên nghiệp sẽ chẳng hề nao núng vì thua một hai lệnh nếu họ đang làm đúng nguyên tắc của mình.

VN-Index giảm hơn 26 điểm tuột mốc hỗ trợ 1.330 điểm, nhà đầu tư nên cắt lỗ hay giữ hàng? - 1

Giá cổ phiếu các doanh nghiệp được đặt cảnh báo, xác định giá mục tiêu… được cập nhật trên 24HMoney giúp nhà đầu tư nhẹ nhàng hơn trong quyết định của mình.

Đứng trước những phiên giao dịch thị trường diễn ra trong bối cảnh “lao dốc không phanh”, nhà đầu tư “cân não” xem chốt lời bảo toàn lãi hay kiên nhẫn tin tưởng vào sự phục hồi của thị trường.

Trước những “biến cố” của thị trường chứng khoán, tôi đã thoát hiểm, bảo toàn được cả vốn lẫn lời nhờ dựa vào các nguyên tắc và sử dụng hiệu quả tính năng cảnh báo giá chứng khoán trên app 24HMoney. Đây thực sự là công cụ hỗ trợ đắc lực trong đầu tư chứng khoán, quản trị rủi ro hiệu quả.

Ngoài ra, trên 24HMoney có nhiều bài viết về khuyến nghị cổ phiếu. Thông tin này dự báo về xu hướng giá và đưa ra giá mục tiêu cho cổ phiếu. Từ đó, nhà đầu tư lọc mã mình thích hoặc theo dõi những mã đã có trong danh mục đầu tư, đưa chúng vào danh mục theo dõi và cảnh báo giá chứng khoán 24HMoney.

Bằng tính năng cảnh báo giá chứng khoán trên 24HMoney giúp nhà đầu tư có thể nhìn rõ “bức tranh” trong tương lai của cổ phiếu với xu hướng tăng, giảm, hay tích lũy. Khi giá cổ phiếu đạt đến các mức mục tiêu, Cảnh báo giá chứng khoán 24HMoney sẽ thông báo để nhà đầu tư đưa ra quyết định chính xác nhất. Việc cắt lỗ hay chốt lời, mua vào hay bán ra trở nên dễ dàng hơn.”

VN-Index giảm hơn 26 điểm tuột mốc hỗ trợ 1.330 điểm, nhà đầu tư nên cắt lỗ hay giữ hàng? - 2

Nguồn: http://danviet.vn/vn-index-giam-hon-26-diem-tuot-moc-ho-tro-1330-diem-nha-dau-tu-nen-cat-lo-hay-...

Theo Như Nguyễn (Dân Việt).
Báo lỗi nội dung