Vị khách trả tiền gấp 10 lần hóa đơn khi đi ăn nhà hàng chỉ vì một dòng chữ

Sự kiện: Kinh tế toàn cảnh
00:00 / 0:00
Chuẩn
Tốc độ đọc
Nữ miền Bắc

Ông chủ quán ăn đuổi theo vị khách trên đường sau khi nhận được số tiền lớn bất ngờ

Để lại tiền boa trong một nhà hàng không phải là điều bất thường, nhưng một công nhân xây dựng trẻ ở Trung Quốc có lý do đặc biệt để làm như vậy.

Hôm đó, anh Zheng Liuzhuang bước vào một nhà hàng ở Phật Sơn, miền nam Trung Quốc và gọi một bát mì cùng đồ uống. Sau khi ăn, anh thấy hóa đơn ghi hết 20 Nhân dân tệ (70 nghìn đồng). Anh lập tức chuyển khoản 200 Nhân dân tệ rồi rời đi.

Vị khách trả tiền gấp 10 lần hóa đơn khi đi ăn nhà hàng chỉ vì một dòng chữ - 1

Khi phát hiện sự việc, ông chủ Xu Yuliang nghĩ nam khách hàng chuyển thừa một số 0. Ông vội chạy ra phố, tìm vị khách để trả lại tiền. Tuy nhiên, Zheng nói anh cố tình chuyển 200 Nhân dân tệ, là do đọc được dòng chữ trên tấm biển ở ngoài nhà hàng.

“Nếu cuộc sống khó khăn, không có thu nhập, bạn có thể đến đây ăn cơm miễn phí. Nếu bạn trở nên giàu có trong tương lai, xin đừng quên giúp đỡ những người cần giúp đỡ”, nó viết.

3 năm trước, ông Xu bắt đầu cung cấp đồ ăn miễn phí cho những người không đủ khả năng chi trả. Ông ấy nói rằng khi còn là công nhân nhập cư nhiều năm trước, ông ấy đã mất hết tiền và ông chủ một cửa hàng kim khí nhỏ đã giúp đỡ ông ấy.

“Ông ấy đã đưa tôi thoát khỏi tình thế tiến thoái lưỡng nan vì đói. Suốt đời tôi sẽ không quên điều đó. Vì vậy, tôi muốn làm điều gì đó để giúp đỡ những người đang gặp khó khăn”, Xu nói.

Zheng, một công nhân xây dựng 24 tuổi, cho biết anh đã đọc được tấm bảng về bữa ăn miễn phí cho người không xu dính túi và quyết định đóng góp.

Sau khi công ty của anh biết được hành động từ thiện của anh tại nhà hàng, họ đã trao cho anh một bằng khen, gọi anh là “người có năng lượng tích cực”, cùng với một số tiền mặt làm phần thưởng. Anh ta chỉ giữ lại giấy chứng nhận và trả lại tiền cho người chủ của mình.

“Khoản quyên góp của Zheng Liuzhuang là sự ghi nhận cho chương trình từ thiện cung cấp bữa ăn miễn phí của tôi. Cách cư xử của anh ấy khiến tôi cảm thấy ấm áp trong lòng”, Xu nói.

Tin tức này đã nhận được hơn một triệu lượt thích trên mạng xã hội Trung Quốc đại lục, bao gồm cả nền tảng Weibo và Douyin. “Tôi xin chào cả hai người tốt bụng,” một người quan sát trực tuyến bình luận.

“Tôi hy vọng nhà hàng này làm ăn phát đạt và chàng trai trẻ này thành công trong sự nghiệp. Họ sẽ có sự nghiệp tốt”, một người khác chia sẻ.

Nguồn: [Link nguồn]

Một cặp vợ chồng giàu có đến từ Gujarat, Ấn Độ, đã quyết định quyên góp toàn bộ tài sản trị giá 200 tỷ Rs (gần 600 tỷ VND) của mình cho tổ chức từ thiện, chỉ sống dựa vào lòng hảo tâm của người khác.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo HUY NGUYỄN (Theo SCMP) ([Tên nguồn])
Kinh tế toàn cảnh Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN